KTĐT - Tiết kiệm chi phí, lại tìm được món hàng độc mình đang cần, đồ cũ ngày càng được nhiều người tiêu dùng chọn mua. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm đem bán đều còn chất lượng.

Đa dạng chủng loại

Chợ đồ cũ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội), địa điểm quen thuộc của giới săn đồ cũ Hà thành lúc nào cũng tấp nập. Ở đây không chỉ bán đủ các loại mặt hàng mà còn vì có những thứ giá rẻ đến bất ngờ. Đây là nơi tập trung đủ các loại đồ đã qua sử dụng hoặc hàng thải loại ở nước ngoài từ con chuột, ổ cứng máy tính cũ, bộ sạc pin, điện thoại di động,… cho đến các loại nước hoa, quần áo, giày dép cũ...Trước đây, quy mô của chợ khá lớn nhưng từ khi con đường mới hoàn thành thì bị dẹp bỏ. Tuy nhiên, những người bán cũng rất nhanh nhạy khi lập tức chuyển sang kinh doanh kiểu "ẩn dật", chuyển hàng vào phía trong các ngõ lớn hay phố Mai Anh Tuấn ở gần đó. Người đến chợ đồ cũ có đủ thành phần. Người già, trung niên thì mê mẩn với những món đồ như: Đồng hồ cổ, loa đài, tiền xu, tiền giấy, mâm đồng hay những hòn đá phong thủy... Còn học sinh, sinh viên thì mải mê tìm máy nghe nhạc, điện thoại di động, sạc điện thoại, tai nghe... Có sạp hàng rộng chưa đến 2m2 mà có tới gần chục người quây kín xung quanh để tìm kiếm đồ cần mua.
Anh Thanh, nhân viên tiếp thị, có thói quen ghé qua chợ đồ cũ Hoàng Cầu đang cầm trên tay đôi giày Gucci mới mua với giá 150.000 đồng. Anh chia sẻ kinh nghiệm, phải đến thật sớm thì may ra mới có những món đồ "ngon", khi người ta vừa bỏ hàng ra là mình phải chộp ngay rồi trả giá sau".

Đồ cũ được bày bán tại chợ Hoàng Cầu. Ảnh: Ngọc Thảo

Ngoài khu Hoàng Cầu, trên địa bàn Hà Nội có thể kể ra một loạt các khu chợ đồ cũ nổi tiếng khác như hồ Thiền Quang, Nguyễn Khánh Toàn, Hoàng Hoa Thám.... Và nhắc đến quần áo hàng thùng thì ai cũng nghĩ ngay tới chợ Đông Tác, đồ điện tử thì có chợ "Trời" (tên gọi dân dã của chợ Hòa Bình), còn tìm những thứ đồ gia dụng hay không biết phải xếp chúng vào loại gì, giá bán lại rẻ thì nhất định phải tìm tới chợ "đồng nát" Hoàng Cầu. Các trang mạng xã hội chuyên mua bán đồ cũ cũng liên tục ra đời, như chợ tốt, traodoido, chodoxua…; các trang mạng như lamchame, webtretho… cũng thu hút rất đông thành viên tham gia mua bán, trao đổi đồ.

May rủi chất lượng

Giữa thời buổi phải xoay xở thắt chặt chi tiêu bằng nhiều cách, xu hướng mua bán, trao đổi đồ cũ cho nhau đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng thành thị lựa chọn. "Cũ người mới ta. Mua đồ cũ ngoài mục tiêu lớn nhất là tiết kiệm, thì nhiều khi mình gặp may, được món lời lớn nhờ mua được đồ rất chất lượng giá lại rẻ" - chị Hương, một người chuyên mua đồ cũ ở Phố Chùa Láng chia sẻ.

Song, muốn tìm được một món hàng "dùng được" không phải là dễ, đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm chọn hàng. Theo kinh nghiệm của anh Hoàng (đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân), một tay săn đồ cũ lâu năm cho biết, mua hàng cũ cần phải "khó tính" mới có thể không "dính" phải những món đồ nát, nhất là các mặt hàng cần phải kiểm tra máy móc như điện gia dụng, điện lạnh, điện tử, máy tính… Với các mặt hàng điện tử cũ như điện thoại di động, ngoài việc xem xét vỏ ngoài có bị trầy xước hay méo nhiều không cần phải đặc biệt chú ý đến những đầu... ốc vít của máy. Nếu như đầu vít bị xước xát nghiêm trọng, bị toét hoặc con vít khác màu, hoen rỉ nhiều thì đó là dấu hiệu cho thấy máy từng bị cạy mở. Tốt nhất nên nhờ người am hiểu lĩnh vực này xem qua chất lượng. Riêng với mặt hàng quần áo, nếu mua không cẩn thận cũng rất dễ bị lừa vì áo quần quá cũ được người bán giặt, tẩy trắng mang ra bán, khi mua về sử dụng một thời gian ngắn sẽ bị mục, rách.