"Săn" khách hàng từ thị trường mới ở hội chợ du lịch

Gốc
Hội chợ Du lịch quốc tế tại TPHCM đã chính thức bắt đầu được một ngày. Nhiều doanh nghiệp du lịch trong nước đang nỗ lực để tìm kiếm khách hàng, đặc biệt là khách hàng ở những thị trường mới và một số đã thu được kết quả ban đầu khá khả quan.

"Săn" khách hàng từ thị trường mới ở hội chợ du lịch - Ảnh 1

Doanh nghiệp giao dịch tại gian hàng ở Hội chợ Du lịch quốc tế tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Ngày đầu của hội chợ không mấy đông đúc bởi đây là thời gian dành cho các doanh nghiệp trao đổi, tìm cơ hội làm ăn. Rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã cử trưởng, phó bộ phận cùng những nhân viên bán hàng "cứng cựa" nhất ra tiếp khách trong ngày đầu.

Ông Huỳnh Công Hân, Trưởng phòng Thị trường Anh - Nga - Nhật Bản của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết từ sáng đến đầu giờ chiều, ông cùng một vài nhân viên đã làm việc với hơn 20 đối tác nước ngoài, từ nhiều thị trường như Ý, Áo, Ucraine, Israel, Tây Ban Nha, Trung Đông... Có khá nhiều đối tác có tiềm năng.

"Điều đáng mừng là chúng tôi gặp khá nhiều người mua từ thị trường mới, chưa đưa khách đến Việt Nam nên cần nhiều thông tin cũng như muốn tìm đối tác trong nước", ông nói và cho biết đã kín lịch làm việc trong hai ngày đầu dành cho thương mại của hội chợ.

Tương tự, bà Ngô Thanh Nga, Giám đốc Khối du lịch quốc tế của Công ty Du lịch Bến Thành Tourist, cũng cho biết là đã làm việc với nhiều đối tác, đặc biệt là gặp được đối tác tại những thị trường mà công ty đang muốn thâm nhập. Thêm vào đó, có một số bạn hàng từ thị trường còn rất mới như Tiệp Khắc (cũ) cũng đến gian hàng tìm hiểu về thực lực công ty và sản phẩm.

"Cả ngày nay, chúng tôi gặp khoảng 50 khách hàng và có vài người như khách hàng đến từ Mỹ thậm chí đã đồng ý ở lại để tham gia cùng chuyến khảo sát sản phẩm mà chúng tôi tổ chức cho bạn hàng từ Ấn Độ - một chuyến đi đã lên lịch từ trước", bà nói.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho biết tuy số lượng khách hàng mà những doanh nghiệp này gặp không nhiều bằng hai công ty vừa kể trên nhưng điểm chung là gặp được những đối tác từ thị trường mới, những người mới vào tìm hiểu để đưa khách đến du lịch Việt Nam. Nhiều bạn hàng từ Ấn Độ quan tâm đến những tour ngắn, từ 4-5 ngày, khách Úc tìm hiểu nhiều về những chương trình xuyên Việt...

Ông Gilbert J.B.Whelan, Chủ tịch Công ty ATM Travel Marketing, một trong những khách hàng đến từ Mỹ, cho biết từ sáng đến đầu giờ chiều ông đã gặp 16 bạn hàng trong nước và vẫn đang tiếp tục các lịch hẹn. "Tôi đang tìm bạn hàng cho cả hai chiều, đưa khách Việt Nam đi du lịch Mỹ và khách Mỹ đến Việt Nam. Những bạn hàng mà tôi gặp rất năng động và chúng tôi sẽ còn làm việc tiếp", ông nói.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, việc tiếp xúc đối tác tại hội chợ chỉ là khởi đầu cho hàng loạt việc làm sau đó để tìm được những đối tác thực sự. Tuy nhiên, để có được cơ hội đầu tiên này thì không chỉ mua gian hàng rồi đến hội chợ là đủ mà phải chuẩn bị rất chu đáo, từ khâu đặt lịch hẹn rồi chuẩn bị những ấn phẩm, sản phẩm phù hợp cho từng thị trường muốn tiếp cận.

"Để có mấy ngày kín lịch gặp đối tác tại hội chợ, chúng tôi phải chuẩn bị từ rất lâu, lên lịch hẹn trực tuyến qua trang web của ban tổ chức từ hơn một tháng rưỡi trước. Người bán hàng phải rất chủ động mới tìm được bạn hàng qua hội chợ", ông Hân của Saigontourist nói.

Bà Nga của Bến Thành Tourist thì cho biết đã chuẩn bị sản phẩm kỹ lưỡng để giới thiệu cho bạn hàng. Đặc biệt, trước tình hình kinh tế khó khăn, công ty đưa ra các sản phẩm ghép đoàn để có giá tour giảm hơn so với trước nhằm đáp ứng nhu cầu cắt giảm chi tiêu của khách.

"Lúc trước, cứ có 1 khách hay 2 khách chúng tôi cũng làm tour riêng nên giá khá cao. Chẳng hạn, tour xuyên Việt từ 12 ngày giá khoảng 1.200 đô la Mỹ/người, nay chúng tôi làm tour ghép đoàn cho bạn hàng từ nhiều nước. Với loại hình này, giá giảm xuống còn 400-500 đô la/người mà du khách còn có cơ hội giao lưu với du khách từ nhiều nước", bà nói.

Hội chợ Du lịch Quốc tế tại TPHCM diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn ở Quận 7 từ ngày 8 đến ngày 10-9. Cùng với phần triển lãm, gặp gỡ dành cho doanh nghiệp, hội chợ còn có chương trình dành cho khách hàng tại TPHCM và các cuộc hội thảo về thị trường, xu hướng du lịch mới, diễn đàn du lịch...

Tin nóng

Tin mới