Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo sản lượng dầu mỏ của các nước bên ngoài tổ chức này sẽ tăng trong năm 2017, thay đổi so với các dự báo giảm trước đó.

San luong dau cua cac nuoc ngoai OPEC du bao tang cao - Anh 1

Ảnh minh họa

Trong báo cáo tháng công bố ngày 12/9, OPEC cho biết cả 3 nước Kazakhstan, Na Uy và Anh sẽ tăng sản lượng khai thác dầu cao hơn mức dự báo trước đó. Điều này đồng nghĩa sản lượng dầu từ các nước bên ngoài OPEC sẽ tăng thêm 200.000 thùng/ngày, cao hơn nhiều so với mức 150.000 thùng/ngày dự báo trước đó. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Trong năm 2016, nguồn cung dầu của các nước ngoài OPEC vẫn được dự báo sẽ giảm khoảng 610.000 thùng/ngày. OPEC cho rằng nguyên nhân chính là do sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ sụt giảm thấp hơn mức dự báo và sản lượng dầu ở mức cao hơn dự báo tại Na Uy, cùng với sự khởi động sản xuất dầu tại mỏ dầu Kashagan ở Kazakhstan.

Báo cáo của OPEC dù không đưa ra dự báo về nguồn cung dầu của 14 nước thành viên tổ chức này, song cho rằng du cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng thêm 1,23 triệu thùng/ngày trong năm nay. Đồng thời dự báo nhu cầu "vàng đen" cũng sẽ tăng trong năm 2107. Những thị trường tăng trưởng chính trong năm tới tiếp tục là các nước gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Trước đó, OPEC công bố sản lượng dầu trong tháng 8/2016 của tổ chức này đã đạt mức cao nhất trong gần 20 năm qua, trong bối cảnh mức tăng sản lượng của Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác ở vùng Vịnh bù đắp đáng kể cho tình trạng giảm sút sản lượng tại Nigeria và Libya.

Mức tăng sản lượng này đã làm dấy lên những hoài nghi về khả năng OPEC đạt được thỏa thuận "đóng băng" sản lượng tại cuộc họp cuối tháng 9 tại Algeria./.

Nguyễn Thơ

Share on Tumblr