Sau khi nhận lệnh đến Trạm y tế xã Phúc Thọ (Nghệ An) để đưa một sản phụ đi cấp cứu, anh Đông đã lập tức lên đường. Tuy nhiên, do trời tối lại mưa to nên tài xế này đã đi lạc đường.

Liên quan đến vụ một sản phụ tử vong tại trạm y tế xã nghi do băng huyết, sáng 13/9, ông Phạm Văn Long, Phó giám đốc Bệnh viện 115 Nghệ An thừa nhận, do trời tối lại mưa lớn nên lái xe đã lạc đường, dẫn đến việc xe cấp cứu đến chậm so với dự kiến.

San phu tu vong sau khi sinh: Tai xe 115 thua nhan den cham - Anh 1

Tài xế Đông cho biết vì trời tối nên lạc đường

Theo trần trình của tài xế lái xe cứu thương Hồ Ngọc Đông (SN 1986) thuộc Đội vận chuyển cấp cứu 115 Nghệ An, sau khi nhận lệnh xuống Trạm y tế xã Phúc Thọ vận chuyển một sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch, anh Đông và nhân viên y tế tên là Nguyễn Trung Kiên (SN 1990) lập tức xuất phát lên đường.

“Lúc đó là 1h57 sáng 12/9, tuy nhiên vào đường vào xã Phúc Thọ không có bản chỉ dẫn nên tôi bị lạc đường. Đến 2h34 sáng cùng ngày xe mới đến được trạm y tế. Tôi thừa nhận là mình đã đến chậm so với bình thường khoảng hơn 10 phút. Nếu là buổi ngày, có lẽ tôi sẽ đi nhanh hơn và đến sớm hơn”, anh Đông giải thích việc chạy mất gần 40 phút cho đoạn đường hơn 10km.

San phu tu vong sau khi sinh: Tai xe 115 thua nhan den cham - Anh 2

Lộ trình xe cấp cứu 115 đưa nạn nhân đi bệnh viện

Anh Đông nói tiếp: “Khi xe cấp cứu đến được trạm xá, tôi thấy sản phụ đã tím tái và ngất lịm. Nhân viên cấp cứu nhanh chóng cho sản phụ lên xe và thở ôxy, còn tôi cố gắng chạy xe nhanh nhất có thể để chuyển sản phụ tới Bệnh viện Sản Nhi, nhưng rất tiếc, sản phụ đã tử vong".

Ông Phạm Văn Long, Phó giám đốc Bệnh viện 115 Nghệ An cho biết: “Toàn bộ hành trình đã được bệnh viện ghi lại rõ ràng. Đúng là tài xế Đông đã lạc đường, đây là sự cố không ai mong muốn”.

Theo bác sĩ Ngô Thị Minh, Trưởng trạm y tế xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An): “Lúc sinh ra thì hai mẹ con sản phụ vẫn bình thường, đến khoảng hơn 30 phút sau thì sản phụ mới chảy máu. Vì điều kiện ở trạm xã không thể làm được gì hơn nên tôi đã gọi cho 115, nhưng tiếc là đã quá muộn”.

Như thông tin đã đưa trước đó, vào khoảng 19h ngày 11/9, sản phụ Nguyễn Thị T. (SN 1984), trú tại xóm 8, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), mang thai hơn 39 tuần, có dấu hiệu sắp sinh nên được người nhà nhanh chóng đưa đến Trạm y tế xã.

Đến khoảng 22h30 cùng ngày, sản phụ T. chuyển dạ nên được bác sỹ Ngô Thị Minh (Trạm trưởng trạm y tế) và một điều dưỡng tại đây đưa lên bàn sinh. Khoảng 30 phút sau thì chị T. sinh một người con trai, vào thời điểm này tình trạng sức khỏe của hai mẹ con hoàn toàn bình thường.

San phu tu vong sau khi sinh: Tai xe 115 thua nhan den cham - Anh 3

Trạm y tế, nơi xảy ra sự việc

Tuy nhiên, khoảng 40 phút sau, sản phụ T. kêu mệt, máu bắt đầu chảy. Thấy sản phụ có dấu hiệu bị băng huyết, bác sỹ Minh đã chuyền một chai dịch để chị T. đỡ mệt, đồng thời cầm máu và gọi xe cấp cứu 115.

Theo bác sỹ Ngô Thị Minh: “Lúc sản phụ có dấu hiệu bị băng huyết, chúng tôi đã cầm máu, bù dịch để nâng cao thể trạng và lập tức gọi xe cấp cứu. Bởi băng huyết nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Đến khoảng 3h30 ngày 12/9, chúng tôi nhận được thông tin từ người nhà, báo sản phụ đã tử vong".

San phu tu vong sau khi sinh: Tai xe 115 thua nhan den cham - Anh 4

Sáng 13/9, gia đình tổ chức mai táng cho nạn nhân

Được biết, sức khỏe người con trai sản phụ Nguyễn Thị T. bình thường, cháu bé nặng 4,1kg. Ngoài ra, đây là lần thứ 2 sản phụ T. sinh con, người con đầu sinh thường vào năm 2009 cũng tại trạm y tế xã Phúc Thọ.

Sáng nay (13/9), gia đình đã tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương cho nạn nhân.

Anh Ngọc

Xem thêm video