Sau khi sinh được đứa con trai khỏe mạnh, sản phụ Nguyễn Thị T. có hiện tượng băng huyết. Bác sĩ đã gọi cho xe cấp cứu 115 tuy nhiên 1 giờ sau xe mới đến và sản phụ này đã không qua khỏi.

Sản phụ tử vong là chị Nguyễn Thị T. (SN 1984, trú xóm 8, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Được biết, vào khoảng 19h ngày 11/9, sản phụ T. đau bụng chuyển dạ, được người nhà đưa lên trạm xá. Đến 23h30 cùng ngày, bác sĩ cho sản phụ lên bàn đẻ. Sau 30 phút, sản phụ sinh được một bé trai nặng hơn 3 kg. Lúc này, cả mẹ và con đều khỏe mạnh bình thường.

San phu tu vong sau sinh vi...xe cap cuu den muon - Anh 1

Trạm y tế nơi xảy ra vụ việc

Gần 1h sáng 12/9, sản phụ kêu mệt và có chảy máu. Lúc đó bác sĩ Minh đã truyền nước cho sản phụ, đồng thời có tiêm thuốc cầm máu. Sau đó, sản phụ T. bình thường trở lại, được ít phút sản phụ kêu mệt hơn và bác sĩ Minh đã gọi xe cấp cứu 115 vì biết sản phụ đã bị băng huyết phải cấp tốc chuyển lên viện vì trạm xá không đủ phương tiện kỹ thuật để hỗ trợ sản phụ.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà quãng đường chỉ khoảng hơn 10 km nhưng phải mất hơn 1 giờ sau, xe cấp cứu mới có mặt tại trạm xá xã Phúc Thọ, lúc này sản phụ T. đã tử vong.

Anh Nguyễn Đình Minh (1982) chồng nạn nhân cho biết: “Nhà chỉ cách thành phố Vinh có 12km, thế mà phải mất cả tiếng đồng hồ xe cấp cứu mới đến được trạm xá. Lúc xe cấp cứu đến thì T. đã ngất lịm và họ đã cho thở ôxy, hiện tại bé sinh ra được gần 4 kg, khỏe mạnh”.

San phu tu vong sau sinh vi...xe cap cuu den muon - Anh 2

Người nhà chuẩn bị đám tang cho sản phụ Nguyễn Thị T.

Mới đây, Hậu Giang cũng xảy ra trường hợp sản phụ cùng thai nhi tử vong vì xuất huyết. Theo đó, thông báo sản phụ song thai bị xuất huyết, nhưng đến 2 tiếng sau bác sĩ mới có mặt để cấp cứu, làm cho cặp song sinh chết lưu và sản phụ tử vong sau đó 1 tuần.

Trước đó, ngày 31/8, anh Tùng đưa vợ là sản phụ Nguyễn Thị Trúc (36 tuổi) mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) vào Bệnh viện Đa Khoa số 10 ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống . Sau khi chẩn đoán, bác sĩ thông báo thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc.

0h30 sáng 5/9, sản phụ bất ngờ xuất huyết nhiều. Anh Tùng ngay lập tức báo cho bác sĩ nhưng phải đến 2 tiếng sau bác sĩ mới có mặt. Siêu âm xong, bác sĩ thông báo thai song sinh đã chết, còn chị Trúc vẫn xuất huyết được chuyển lên cấp cứu tại BV Phụ sản Cần Thơ.

Chị Trúc nhập viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã mổ lấy thai chết lưu, cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng sản phụ. Mặc dù được các bác sĩ tại đây tận tình cứu chữa nhưng chị Trúc đã không qua khỏi.

Kim Thanh (T/h)