Sẵn sàng "5 tại chỗ"

Gốc
Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển đảo với công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN), trước mùa bão lũ năm nay, lực lượng BĐBP Thừa Thiên Huế đang chủ động triển khai kế hoạch theo phương châm "5 tại chỗ", đồng thời đề ra các biện pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn, đơn vị nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân...

Cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên - Huế huấn luyện nghiệp vụ ứng cứu người bị nạn do bão lũ.

Chúng tôi về Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế đúng lúc đơn vị đang tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ thuần thục các phương pháp, nghiệp vụ trong PCLB-TKCN trước mùa bão lũ. Để đảm bảo giúp dân giảm thiểu thiệt hại trong thiên tai, bão lũ năm nay, Hải đội 2, BĐBP tỉnh luôn đặt đơn vị trong trạng thái cơ động cao nhất, sẵn sàng xuất kích giúp dân ứng phó với bão lũ và thực hiện tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Trung tá Lê Phước Quảng, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: "Hằng năm, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, một nhiệm vụ rất quan trọng của đơn vị nói riêng và của lực lượng biên phòng tuyến biển nói chung là tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị trong thời bình, đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, hiện tại, đơn vị đã triển khai kế hoạch đảm bảo cơ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống bão lũ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, cùng với việc tổ chức huấn luyện theo kế hoạch đã được cấp trên phê duyệt, đơn vị còn tăng cường thêm thời lượng huấn luyện chuyên ngành về công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Đặc biệt, tập trung huấn luyện về thao tác sử dụng các loại phương tiện, tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao thể lực bằng cách tích cực luyện tập bơi lội... Trung tá Lê Phước Quảng cho biết thêm, định kỳ đơn vị tổ chức huấn luyện cơ bản về ném dây, quăng phao, lái ca nô tiếp cận mục tiêu trong các tình huống luồng lạch chật hẹp, sóng to, gió lớn để cán bộ, chiến sĩ thuần thục khi làm nhiệm vụ...

Rời Hải đội 2, chúng tôi theo chân Thượng tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế trong chuyến kiểm tra công tác triển khai kế hoạch PCLB-TKCN ở các đơn vị biên phòng tuyến núi. Đến Đồn BPCK Hồng Vân, chúng tôi có dịp được chứng kiến các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang gấp rút huấn luyện tình huống khẩn cấp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng bão lũ. Trung tá, Đồn trưởng Trần Công Thắng cho biết: Do địa bàn đơn vị quản lý có địa hình phức tạp, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao, gây chia cắt và nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Ngoài việc huấn luyện thuần thục các phương pháp ứng cứu, di dời dân, đơn vị còn thành lập các đội thường trực bám trụ tại các địa bàn xung yếu để kịp thời giúp dân khi có tình huống.

Rút kinh nghiệm từ các mùa bão lũ trước, năm nay, các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai đồng bộ công tác phòng chống lụt bão. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình tại các địa bàn xung yếu để có phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân. Xác định công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ bão lớn, lũ sâu là nhiệm vụ trọng tâm, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những vùng thấp trũng, có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn như trụ sở cơ quan, nhà họp thôn và trường học... nơi gần nhất. Thượng tá Lê Văn Phương cho biết: "Cứu dân trong thiên tai là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, cứu dân như cứu thân nhân gia đình mình gặp nạn. Do đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh rất chú trọng làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, tích cực chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCLB-TKCN của địa phương và chủ động triển khai kế hoạch theo phương châm "5 tại chỗ". Ngoài ra, mỗi đơn vị đều tổ chức lực lượng thực hiện công tác bảo vệ tài sản cho dân khi sơ tán tránh thiên tai, bão lụt...".

BĐBP Thừa Thiên Huế triển khai lực lượng, phương tiện về các địa bàn xung yếu.

Nét mới trong công tác PCLB-TKCN năm nay của BĐBP Thừa Thiên Huế là mỗi đồn đều thành lập 1 đội thường trực tại đơn vị sẵn sàng cơ động chi viện cho các xã, các địa bàn để kịp thời xử lý giúp dân trong mọi tình huống. Các đơn vị còn tham mưu cho chính quyền các xã tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo dự trữ tại chỗ cho các địa bàn có nguy cơ bị chia cắt. Chính quyền các địa phương luôn bám sát kế hoạch phối hợp PCBL-TKCN, thực hiện có hiệu quả phương châm "5 tại chỗ". Trong đó, chú trọng tăng cường thực hiện "tự quản tại chỗ" để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị biên phòng đang sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ giúp dân phòng chống lụt bão, bất chấp mọi hiểm nguy, tiếp tục lập nên những chiến công mới trên mặt trận đầy gian khổ, thử thách khó khăn này. Điều đáng ghi nhận trong công tác PCLB-TKCN của các đơn vị trước mùa bão lũ năm nay là việc tổ chức huấn luyện thuần thục các biện pháp nghiệp vụ ứng cứu trong bão lũ cho lực lượng cơ động của mỗi đơn vị. Đây là điều kiện hết sức quan trọng góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân khi thiên tai xảy ra.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế tập trung thường trực sẵn sàng làm nhiệm vụ PCLB-TKCN.

Bá Trí

Email Print Góp ý

Tin nóng

Tin mới