Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Gốc
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội được tiến hành chu đáo, bảo đảm đúng quy định, quy trình. Tất cả để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tranh thủ những ngày nghỉ, nhiều người dân thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp (Thanh Trì) tới khu vực bỏ phiếu số 3, xã Tứ Hiệp được bố trí tại nhà văn hóa thôn Cổ Điển B để kiểm tra lại thông tin về cử tri. Tại đây, các thành viên ban bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 cũng thay phiên nhau túc trực để tiếp nhận thông tin phản ảnh của cử tri. Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, 71 tuổi, ở thôn Cổ Điển B cho biết: “Vợ chồng tôi cùng tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, xã Tứ Hiệp. Hôm nay, tôi ra đây để kiểm tra lại thông tin họ, tên, năm sinh... đã chính xác chưa, vì đây là quyền lợi, trách nhiệm của mình. Qua các lần hiệp thương, tôi thấy công tác giới thiệu, đề cử, ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Bản thân tôi sẽ thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách lựa chọn đúng, đủ đại biểu được in trong phiếu bầu”. Bà Trương Thị Liên, thành viên ban bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3, xã Tứ Hiệp cho biết: “Ngay khi danh sách cử tri được niêm yết ngày 13-4, hằng ngày, ban bầu cử đều phân công hai người túc trực, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri. Việc nhiều người dân cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra thông tin cá nhân, theo dõi danh sách những người ứng cử cho thấy họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử sắp tới. Để thực hiện tốt vai trò thành viên ban bầu cử, chúng tôi đã được UBND huyện cử tham gia các buổi tập huấn về quy chế bầu cử. UBND xã cũng đã phân công công việc cụ thể tới từng thành viên”.

Người dân thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) tìm hiểu về thông tin của cử tri.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, xã Tứ Hiệp có 11.016 cử tri được chia làm 6 khu vực bỏ phiếu. Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp: “UBND xã đã chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng thời lượng phát thanh để kịp thời tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như kịp thời cập nhật tình hình chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Do làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, tới thời điểm này, số người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã đều đủ tiêu chuẩn, không có đơn, thư khiếu kiện. Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, bảo đảm ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Không riêng xã Tứ Hiệp, những ngày cuối tháng 4, đi trên các tuyến đường của huyện Thanh Trì, chúng tôi cảm nhận rõ không khí sẵn sàng cho ngày bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử đã được các địa phương chuẩn bị hết sức chu đáo. Tại xã Ngọc Hồi, 3 pa nô cỡ lớn, 40 pa nô cỡ nhỏ, hơn 300 hồng kỳ, 1.700 cờ Tổ quốc... đã được treo và trang trí tại các tuyến đường trên địa bàn xã. Toàn xã Ngọc Hồi có 8.059 cử tri được chia làm 8 khu vực bỏ phiếu. Việc niêm yết danh sách cử tri đã được hoàn thành ngày 12-4. Ông Phan Văn Bảy, Chủ tịch HĐND xã Ngọc Hồi, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã cho biết: "UBND huyện Thanh Trì đã hỗ trợ xã kinh phí thuê nhà khung cho hai khu vực bỏ phiếu. Một số khu vực bỏ phiếu cũng đã được UBND huyện hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp nhận phản ảnh, kiến nghị về danh sách cử tri để điều chỉnh cho đúng. Chúng tôi cũng đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể thực hiện trang trí, dọn vệ sinh tại các khu vực bỏ phiếu. Riêng đoàn thanh niên xã có trách nhiệm hướng dẫn tỉ mỉ đối với những cử tri lần đầu tham gia bầu cử...”.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Trì thông tin: “UBND huyện đã chỉ đạo các xã hoàn thành tu sửa nhà văn hóa làm khu vực bỏ phiếu trước ngày 20-4. Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo Ban tiếp công dân huyện tổ chức tiếp công dân, giải quyết 6 đơn, thư liên quan đến những người ứng cử đại biểu HĐND theo đúng quy định của pháp luật. Ủy ban bầu cử huyện sẽ in danh sách người ứng cử đại biểu HĐND huyện theo từng đơn vị bầu cử, phát đến từng hộ gia đình để cử tri có điều kiện nghiên cứu kỹ lưỡng. Đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Thanh Trì đã được thực hiện theo đúng kế hoạch và quy định của pháp luật".

Bài và ảnh: VĂN THI

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/bau-cu-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-va-dai-bieu-hdnd-cac-cap/y-kien-cu-tri/san-sang-cho-ngay-bau-cu-658541