Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Gốc
Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Quân khu 5 (từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên) đang tích cực hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2017. Đến nay, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân - Ảnh 1

Thanh niên Đà Nẵng phấn khởi lên đường nhập ngũ năm 2016. Ảnh: VGP/Minh Trang

Cùng cán bộ địa phương đến gặp gỡ và trò chuyện với các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ trên địa bàn TP. Đà Nẵng, chúng tôi nhận thấy các em đều phấn khởi, háo hức chờ ngày hội tòng quân lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Đến thăm gia đình em Nguyễn Tấn Quý (tổ 8, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê), mọi quân tư trang đã được em cùng gia đình chuẩn bị chu đáo cho ngày lên đường. Em Quý chia sẻ: “Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng em vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay. Em quyết tâm sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cùng chung tâm trạng háo hức chuẩn bị cho ngày hội lớn, em Lê Huy Hoàng (tổ 69, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho hay: “Được mang trên mình bộ quân phục là ước mơ của em nhiều năm qua. Vì vậy, khi vừa học xong cấp 3, em đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Em có nguyện vọng được cống hiến lâu dài trong quân đội nên khi nhập ngũ, em sẽ rèn luyện và học tập để khi hoàn thành nghĩa vụ về thi vào trường quân đội”.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, mọi công tác chuẩn bị đến thời điểm này đã hoàn tất. Đại tá Phùng Xuân Đào, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, cho biết, để giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, động viên, khích lệ thanh niên yên tâm nhập ngũ, các tổ chức đoàn, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đêm liên hoan văn nghệ, giao lưu, kể chuyện truyền thống...

Trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và những gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày lễ giao nhận quân; hàng trăm thanh niên yên tâm, phấn khởi chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Đoàn Văn Quốc, Trưởng phòng Phòng Quân lực Quân khu 5 cho biết: Công tác tuyển quân năm 2017 trên địa bàn Quân khu 5 được thực hiện đúng kế hoạch. 100% các địa phương đã tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương đã tiến hành khám tuyển, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ. 100% đầu mối cơ quan quân sự cấp quận, huyện đã tham mưu cho UBND quận, huyện chuẩn bị cầu vinh quang để tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương giao “tròn khâu” theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, thực hiện “3 cử, 4 công khai”; phát huy dân chủ, công khai từ tổ dân phố, thôn, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Theo Phòng Quân lực Quân khu 5, năm 2017, các địa phương trên địa bàn Quân khu 5 tiến hành giao khoảng 19.300 thanh niên cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5. Nhìn chung, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay được nâng cao, trong đó tỉ lệ thanh niên tuổi đời 18-22 chiếm 86,72% so với tổng số phát lệnh (tăng 0,92% so với năm 2016); trình độ văn hóa cấp 3 chiếm 60,87% (tăng 0,7% so với năm 2016); trình độ chuyên môn sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 9,31% (tăng 0,21% so với năm 2016); cán bộ, công nhân viên chức nhà nước đạt 0,33%; tỉ lệ đảng viên đạt 1,03%.

Đến nay, 11 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5 đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày nhập ngũ vào ngày 13/2.

Minh Trang

Tin nóng

Tin mới