Do vậy, để duy trì sản lượng và giải quyết việc làm trong những năm tới, việc triển khai Dự án khai thác hầm lò mỏ Núi Béo có tính đột phá khi Công ty than Núi Béo chuyển toàn bộ từ khai thác lộ thiên sang hầm lò.

Tổng Bí thư ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trồng cây tại mỏ than Núi Béo

CôngThương - Dự án khai thác hầm lò mỏ Núi Béo được khởi công đúng vào dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2012). Đây là dự án hầm lò đầu tiên do TKV tự thiết kế xây dựng và giao cho Núi Béo làm chủ đầu tư, là một trong những dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, công suất khai thác 2 triệu tấn than/năm, khai thông mở vỉa bằng cặp giếng đứng: Giếng đứng chính từ mặt bằng mức +35 ÷ -351,6 chiều dài 386,6m; giếng đứng phụ từ mức +35,2 ÷ -381,6m, chiều dài 416,8m, cả hai giếng đều có đường kính sử dụng là 6.000mm. Giếng đứng chính được trang bị thùng kíp vận chuyển than, giếng đứng phụ được trang bị thùng cũi vận chuyển người, thiết bị, vật liệu… Khi đi vào khai thác áp dụng phương pháp thông gió hút với 1 trạm quạt gió chính đặt tại mặt bằng +35. Công tác thoát nước bằng phương pháp bơm cưỡng bức theo đường ống từ mức -350m lên mặt bằng sân công nghiệp +35 có và được xử lý trước khi thải ra môi trường, tại các đường lò áp dụng phương pháp vận tải bằng băng tải, máng cào, máng trượt phù hợp với từng vị trí... Công nghệ khai thác hiện đại, từ các mức - 140 và - 350, xây dựng hệ thống sân ga, hầm trạm, các đường lò xuyên vỉa, dọc vỉa gặp các vỉa than để chuẩn bị các lò chợ cho các tầng -50 ÷ -140m; -140 ÷ -350m. Để đạt công suất thiết kế, Dự án huy động 6 lò chợ khai thác đồng thời, trong đó áp dụng cơ giới hóa đồng bộ khấu than bằng máy Combai kết hợp với dàn chống tự hành tại 2 lò chợ, công suất từ 400 ngàn đến 600 ngàn tấn/năm; 2 lò chợ giá khung di động hạ trần thu hồi than nóc, công suất 250 ngàn tấn/năm và 2 lò chợ giá khung di động khai thác hết chiều dày vỉa công suất 200 ngàn tấn/năm. Hiện nay, Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1 - nhà thầu chính và Công ty TNHH Gomvina (Ucraina) - nhà thầu phụ đang thi công cặp giếng đứng của dự án. Đến hết tháng 7/2014 đã thi công được tổng số 704,2m; trong đó giếng chính và các ngã ba: 327,7m, giếng phụ và các ngã ba: 376,5m. Với tiến độ này, trong năm 2014 sẽ hoàn thành việc thi công cặp giếng để triển khai lắp đặt tháp giếng và thiết bị cố định, đào hệ thống sân ga, hầm trạm mức -350 và -140.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm dự án khai thác than hầm lò

Việc triển khai thực hiện dự án khai thác hầm lò đầu tiên khai thông bằng giếng đứng do TKV tự tổ chức, thiết kế và thi công mở ra bước phát triển mới trong sản xuất cho Công ty than Núi Béo; đồng thời nâng cao trình độ quản lý, tay nghề của đội ngũ cán bộ, công nhân đào lò trong việc thi công các dự án hầm lò giếng đứng, phục vụ cho các dự án trọng điêm của TKV trong thời gian tới

Cùng với những nỗ lực triển khai thi công đảm bảo tiến độ của dự án, than Núi Béo rất quan tâm, khẩn trương xây dựng phương án chuyển đổi sản xuất, chuẩn bị nguồn nhân lực với việc ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với Trường Hồng Cẩm và Công ty than Hà Lầm đào tạo với số lượng 1.800 công nhân làm việc trực tiếp trong hầm lò và 410 cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ, điều hành sản xuất và công nhân các nghề khác khi dự án đi vào hoạt động. Đến nay, công ty đã tuyển sinh để đào tạo thợ lò được 236 học sinh.

Cuối tháng 7/2014, Công ty Cổ phần Than Núi Béo đã cùng với các công ty đến từ Cộng hòa Séc ký ghi nhớ hợp tác phục vụ dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, nhằm ghi nhận và tạo điều kiện cho quá trình hợp tác trong tương lai giữa các bên khi tham gia trong các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ, cơ giới hóa đào lò và khai thác than hầm lò. Hai bên thống nhất cùng nhau phối hợp để hợp tác, trao đổi và hỗ trợ nhau về kỹ thuật: Công nghệ khai thác mỏ hầm lò, các phương pháp quản lý tiên tiến…; nghiên cứu, xây dựng phương pháp, cung cấp dịch vụ liên quan để lựa chọn áp dụng thiết bị đồng bộ khai thác và đào lò tiên tiến, phù hợp với điều kiện của Công ty than Núi Béo; đào tạo hướng dẫn tay nghề cơ bản, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý khai thác mỏ… Ngay sau khi ký ghi nhớ hợp tác, các bên cử đại diện nghiên cứu sâu thực địa của Công ty than Núi Béo để xây dựng mô hình công nghệ đào lò và khai thác cơ giới hóa trên cơ sở đó đề xuất hình thức hợp tác chuyển giao, hợp tác triển khai cụ thể.

P.V

Tổng Bí thư ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trồng cây tại mỏ than Núi Béo

PHẢN HỒI