Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện và các phương án đảm bảo an toàn PCCC trong ngày bầu cử

Chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, một trong những nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an toàn PCCC. Trong nhiều tháng qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP đã tập trung 'rèn cán luyện quân', phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC và CNCH, đặc biệt là các điểm phục vụ công tác bầu cử.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CAH Hoài Đức luyện tập nghiệp vụ, phục vụ công tác đảm bảo an toàn PCCC- CNCH tại điểm bầu cử trên địa bàn

Các điểm bầu cử đã sẵn sàng

Ghi nhận tại địa bàn huyện Hoài Đức, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện đã tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC trên toàn bộ 20 xã, thị trấn, trong đó 177 điểm bầu cử đã được chuẩn bị sẵn sàng, phục vụ ngày hội lớn của toàn dân.

Trung tá Nguyễn Thành Vinh, Phó trưởng CAH Hoài Đức cho biết: “Chúng tôi có lợi thế các địa bàn xã đã được trang bị máy bơm cao áp và thiết bị PCCC phù hợp với cơ sở. Đơn vị cũng đã tổ chức tập huấn nhiều lần, đồng thời thực tập phương án chữa cháy trong tình huống giả định tại địa bàn. Để đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm bầu cử, ngoài việc tăng cường kiểm tra, thay thế trang bị, hệ thống PCCC, CAH đã tuyên truyền tập huấn công tác PCCC cho CBCS và nhân dân, đồng thời có những phương án chủ động ứng phó phù hợp ở từng địa bàn bầu cử khác nhau, kịp thời xử lý sự cố nếu xảy ra”.

Trao đổi với chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP Hà Nội, PV được biết không riêng gì huyện Hoài Đức, cho đến nay công tác đảm bảo an toàn PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã sẵn sàng. Việc kiểm tra các hệ thống, phương tiện PCCC đã được CBCS thực hiện trước đó hàng tháng. Hiện nay, các lực lượng PCCC cơ sở thường xuyên ứng trực và tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân khi tham gia bỏ phiếu tại các điểm bầu cử.

"Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong mùa nắng nóng, đặc biệt trước mắt tập trung cao độ phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn thành phố, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động phối hợp với Công an các quận, huyện triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC và CNCH. Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn PCCC. Tập trung thanh tra, kiểm tra, rà soát các phương án, nắm tình hình cụ thể để chủ động phát hiện và kịp thời xử lý các tồn tại, thiếu sót về PCCC. Qua đó, loại trừ các nguy cơ phát sinh cháy, nổ ngay từ đầu, góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”- Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP Hà Nội cho biết.

Công tác kiểm tra PCCC và CNCH tại các điểm bầu cử trên địa bàn huyện Hoài Đức đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ bầu cử

Được biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hàng nghìn điểm bầu cử, do đó nhiệm vụ kiểm tra, rà soát để loại bỏ những yếu tố bất ngờ là nhiệm vụ quan trọng. Cùng với đó, công tác tập huấn truyên truyền để phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" và tự ý thức phòng ngừa là mấu chốt giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, điểm chung của các khu vực bỏ phiếu là diện tích khá rộng và đảm bảo được các yêu cầu cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật. Đặc biệt, các khu vực bỏ phiếu đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ về PCCC và CNCH.

Các địa điểm xây dựng phương án PCCC và CNCH có kế hoạch phòng ngừa không để bị động, bất ngờ khi có cháy, nổ hay các tai nạn, sự cố xảy ra làm ảnh hưởng đến các hoạt động chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

Với trách nhiệm chủ lực trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã luôn tập trung ở mức cao nhất.

Trong nhiều ngày qua, ngoài việc tăng cường kiểm tra các điểm bầu cử, các cơ sở trên địa bàn các quận, huyện, đơn vị đã thường luyện tập, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện thường trực để đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC và CNCH tại các địa điểm bầu cử trên địa bàn thành phố.

Đưa ra từng phương án nhỏ nhất

Cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trên toàn thành phố sẵn sàng cao độ đảm bảo an toàn PCCC tại điểm bầu cử, CAQ Tây Hồ đã tổ chức rà soát và kiểm tra toàn bộ các điểm bỏ phiếu trên địa bàn quận.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ kiểm tra, thay thế thiết bị an toàn PCCC tại điểm bầu cử trên địa bàn quận

“Chúng tôi đã có phương án cụ thể từng địa điểm bỏ phiếu trong quá trình chuẩn bị bầu cử, đơn vị cùng với cán bộ UBND phường, Công an phường chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm bỏ phiếu. Đảm bảo các điều kiện về thoát nạn, phương tiện PCCC phục vụ chữa cháy ban đầu, khả năng xử lý của lực lượng PCCC tại chỗ và an toàn điện tại các điểm bầu cử... Đồng thời, bố trí cán bộ, lực lượng dân phòng tổ chức ứng trực tại chỗ, nhằm xử lý kịp thời nếu có sự cố về cháy, nổ xảy ra”- Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC và CNCH CATP, sự cố điện luôn chiếm khoảng 60 % các vụ cháy, không chỉ mùa khô mà mùa mưa cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy vì dây điện hở, gặp nước mưa dẫn đến chạm chập, rồi nổ, cháy. Đây là nguy cơ hiện hữu, nên ngay từ những ngày đầu hè, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Điện lực TP Hà Nội chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn, phục vụ bầu cử thành công.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ kiểm tra bể ngầm, sẵn sàng phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn

Riêng tại các cơ sở, khu dân cư, để đảm bảo an toàn PCCC trong gia đình khi sử dụng điện, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng PCCC cho nhân dân.

Trong mỗi lần tổ chức tuyên truyền tại khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn có những chuyên đề cụ thể, phù hợp từng địa bàn, lĩnh vực như phòng ngừa cháy gas, điện...

Với chuyên đề an toàn PCCC do điện, các tuyên truyền viên luôn chỉ rõ sự lựa chọn dây dẫn đủ tải cho hệ thống, thiết bị điện trong gia đình; thường xuyên kiểm tra, thay thế, sửa chữa thiết bị bảo vệ, dây dẫn; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không để vật liệu dễ cháy gần bảng điện, ổ điện, bóng điện…

Người dân cần cẩn thận khi sử dụng thiết bị đốt nóng như bếp điện, bàn ủi và nên ngắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ngủ hoặc ra khỏi nhà..., đây là yếu tố quan trọng để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

An toàn của người dân cũng là an toàn trong công tác bầu cử, với tinh thần trách nhiệm, chủ động, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội luôn sẵn sàng phục vụ hiệu quả, đảm bảo an toàn cho ngày hội bầu cử đang đến gần.

Đức Tuấn

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/san-sang-luc-luong-phuong-tien-va-cac-phuong-an-dam-bao-an-toan-pccc-trong-ngay-bau-cu-post466621.antd