Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế (bài cuối)

Việc 4 sĩ quan Công an lần đầu tiên triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) thể hiện lực lượng CAND Việt Nam đã sẵn sàng và đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Khổ luyện để thành công

“Là người đầu tiên được LHQ lựa chọn đại diện cho Việt Nam; được đặt vào vị trí tham mưu chiến lược tại trụ sở LHQ, ngoài niềm vinh dự, tự hào thì bản thân cảm nhận được những trọng trách đặt ra đối với tôi khi được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó nhiệm vụ và tự nhủ bản thân mình phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao” - Trung tá Nguyễn Ngọc Hải mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Thao trường thực hành lái xe khá gần gũi với điều kiện thực tế tại Phái bộ Nam Sudan: Mùa khô thì nắng nóng và bụi, mùa mưa thì lầy lội.

Thao trường thực hành lái xe khá gần gũi với điều kiện thực tế tại Phái bộ Nam Sudan: Mùa khô thì nắng nóng và bụi, mùa mưa thì lầy lội.

Chia sẻ về những ngày rèn luyện để có được vinh dự trên, anh cho biết: Mọi vị trí tuyển vào làm việc tại trụ sở LHQ đều có tính cạnh tranh rất cao, mỗi vị trí ứng tuyển thường có từ 150 đến 200 ứng viên tham dự. Để được lựa chọn thì các ứng viên phải được xét duyệt về mặt hồ sơ rất chặt chẽ với tiêu chí cao. Sau khi sàng lọc, những ứng viên được lựa chọn phải tham gia vòng thi viết kiểm tra kiến thức chuyên môn. Nếu qua được vòng này, từng ứng viên sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn để kiểm tra, đánh giá các kỹ năng mềm bao gồm: sự chuyên nghiệp (professionalism), khả năng sắp xếp kế hoạch và tổ chức (planning and organizing), kỹ năng làm việc nhóm (teamwork) và khả năng kết nối trao đổi thông tin (communication). Để được lựa chọn tới vòng cuối cùng, anh Hải đã phải tham gia các vòng thi rải rác trong vòng 2 năm (từ tháng 7/2020 cho đến tháng 5/2022) do số lượng các ứng viên quá nhiều.

Chỉ còn 3 tháng nữa là tròn 20 năm Trung tá Nguyễn Ngọc Hải công tác và cống hiến trong lực lượng CAND. Trước khi được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải đã được trải qua quá trình đào tạo, rèn luyện và làm việc trong môi trường đa phương trong nhiều năm, có điều kiện được hiểu, tiếp xúc với các lĩnh vực công tác mà LHQ giao, đảm nhiệm. Đồng thời, với vai trò là một giảng viên, nhà nghiên cứu tại Học viện Cảnh sát nhân dân, anh cũng có điều kiện được nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia... Đây chính là cơ sở để anh có thể tự tin tiếp nhận, đảm nhiệm các yêu cầu công việc khác nhau.

Vậy nhưng để trúng tuyển không phải dễ dàng bởi vị trí công tác mà Hải đảm nhận là vị trí có liên quan tới nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn, đặc biệt tập trung ở những địa bàn có xung đột, có nguy cơ cao của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Tiếp nữa, là vị trí công tác nằm ở đơn vị tham mưu chiến lược cho LHQ, do đó yêu cầu đòi hỏi cao về chuyên môn; đồng thời, phải duy trì mối quan hệ đa phương với các cơ quan trong LHQ và các tổ chức quốc tế có liên quan. Với những yêu cầu như vậy, có thể hình dung được khối lượng công việc đặt ra là rất lớn.

Chia sẻ về những kỷ niệm trong quá trình huấn luyện, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải kể lại cho chúng tôi về quá trình tham gia huấn luyện 2 tháng đã trang bị cho anh và đồng đội nhiều kiến thức, thông tin về hoạt động GGHB tại các địa bàn phái bộ; về các quy định, quy chế, chế độ của LHQ, về chức năng, quyền hạn của sỹ quan tại thực địa. Trong thời gian đó, anh và đồng đội còn được trang bị các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc tại môi trường đang có xung đột.

Khi nhận tin Trung tá Nguyễn Ngọc Hải trúng tuyển đi công tác tại LHQ, bố mẹ anh rất vinh dự và tự hào nhưng cũng như các bậc sinh thành khác, họ không khỏi lo lắng cho con khi xa nhà lâu ngày. Bố anh nguyên là sĩ quan Cảnh sát cấp cao, nay đã nghỉ hưu luôn cho anh những lời khuyên hữu ích, cùng với những dặn dò cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế, đảm bảo đúng vai trò, nhiệm vụ của sĩ quan cảnh sát nhân dân trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo.

“Tôi còn nhớ như in lần tham gia khóa tập huấn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù dưới thời tiết rất lạnh, nhiệt độ ngoài trời dưới âm độ, có băng tuyết; phải tranh thủ vào ngày nghỉ cuối tuần, tôi và các sĩ quan Công an Việt Nam vẫn hăng say tập luyện các kỹ năng lái xe, bắn súng do giảng viên của Học viện Cảnh sát Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ giảng dạy” - nhớ lại những kỷ niệm, Đại tá Lê Quốc Huy chia sẻ với phóng viên về quãng thời gian tham gia khóa tập huấn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh cho biết: Vừa qua, để tăng cường trang bị cho các đồng chí chuẩn bị được cử đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ, anh cùng đồng đội lại được tham dự lớp tiền triển khai trong thời gian 10 tuần do Cục GGHB Việt Nam tổ chức. Trong đó, thú vị nhất là 13 ngày luyện tập lái xe và kỹ năng sửa chữa, bảo dưỡng cứu hộ cơ bản ngoài thực địa. Điều đặc biệt là một thao trường đã được tạo ra giống như điều kiện thực tế ở Phái bộ Nam Sudan (Phái bộ UNMISS) với các đoạn đường đất dốc và lầy lội. Một số bạn nữ ban đầu còn e dè, về sau quen và vững tay lái rồi thì lại cảm thấy thú vị, cứ như đang tham gia một cuộc thi lái xe địa hình…

Góp phần vào việc thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Để thực hiện chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế và đối ngoại về an ninh, quốc phòng trong lĩnh vực GGHB theo Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án CAND Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ Công an xác định, cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần hiện thực hóa các cam kết của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra với cộng đồng quốc tế trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Qua đó góp phần nâng cao vị thế, uy tín đất nước, trong đó có Bộ Công an Việt Nam trên trường quốc tế.

LHQ đề nghị 3 sĩ quan của Bộ Công an Việt Nam tham gia nhiệm vụ xây dựng và phát triển năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật nước sở tại tại Phái bộ Nam Sudan. Ngày 15/6/2021, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định thành lập Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ (Văn phòng Thường trực). Ngay sau khi thành lập, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Văn phòng Thường trực đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an chuẩn bị lực lượng đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng GGHB, tham gia các kỳ kiểm tra đánh giá năng lực của LHQ, sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB LHQ tại trụ sở LHQ và các phái bộ GGHB.

Qua đó, đã phối hợp với LHQ, các đối tác nước ngoài, sự hỗ trợ hiệu quả của Cục GGHB Việt Nam - Bộ Quốc phòng tổ chức cho 23 sĩ quan tham gia đào tạo, huấn luyện, đăng ký ứng tuyển các vị trí GGHB LHQ. Đến nay, Bộ Công an đã có 8 sĩ quan được LHQ kiểm tra và đạt các yêu cầu về tham gia lực lượng GGHB.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Văn phòng Thường trực cho biết, để hoàn tất được các phần việc trên là một quá trình dài chuẩn bị tham gia, xây dựng, hoàn thiện pháp luật và kiện toàn tổ chức. Năm 2020 - 2021, Văn phòng Thường trực của Bộ Công an về GGHB đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan báo cáo Quốc hội, Chính phủ ban hành các quy định liên quan đến việc tham gia hoạt động GGHB LHQ: Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội về việc Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ; Nghị định số 61/NĐ ngày 25/6/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Nghị quyết 130 của Quốc hội về tham gia lực lượng GGHB LHQ. Kế đó là báo cáo đồng chí Bộ trưởng Ban hành thông tư về tiêu chuẩn, chế độ, chính sách đối với lực lượng Công an tham gia hoạt động GGHB LHQ…

Tiếp đó là việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ đề nghị Bộ Ngoại giao thông qua Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ có công hàm chính thức, cam kết Bộ Công an Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ và đề nghị LHQ hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Ngày 1/7/2022, LHQ trao đổi Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ về việc 3 sĩ quan của Bộ Công an đã được phía Nam Sudan cấp Visa; đồng thời, thông báo thời hạn 3 sĩ quan của Bộ Công an sang nhận nhiệm vụ công tác tại Phái bộ UNMISS là tháng 9/2022. Hiện nay, Văn phòng Thường trực của Bộ Công an về GGHB đang phối hợp với các cơ quan liên quan của LHQ làm tốt công tác chuẩn bị cho 3 sĩ quan lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Sudan.

Các sĩ quan Công an Việt Nam tham gia ứng tuyển và được LHQ lựa chọn đều được rà soát, lựa chọn và trải qua một quá trình đào tạo kỹ lưỡng. Nhờ vậy, đoàn công tác của Bộ Công an đi tham dự kỳ thi đánh giá năng lực SAAT do LHQ tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thi đỗ với tỉ lệ rất cao (7/8 đỗ, đạt 90%), vượt xa so với các đoàn khác và với tỉ lệ đỗ chung (chỉ từ 30 - 40%).

Xuân Mai- Vũ Linh