Sẵn sàng trường, lớp cho năm học mới

Đến thời điểm này, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị từ cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, huy động học sinh ra lớp, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2022–2023 với mục tiêu tiếp tục đổi mới, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Trường THCS thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) đưa vào sử dụng 16 phòng học, phòng bộ môn mới với đầy đủ trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Ðể bảo đảm trường, lớp cho năm học mới, việc chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa, xây mới CSVC, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập được các đơn vị trường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn triển khai thực hiện ngay khi kết thúc năm học 2021-2022. Ngoài sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục nhỏ, như bổ sung bàn ghế, trang trí các phòng học, nhiều trường đã huy động hàng tỷ đồng từ ngân sách địa phương cũng như xã hội hóa đầu tư xây mới phòng học, nhà hiệu bộ, khuôn viên sân trường, như Trường Tiểu học Trường Lâm, Mầm non Hải Thanh, THCS Hải Bình, Tiểu học Bình Minh... Cô giáo Phạm Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh phấn khởi cho hay: Trong năm học này, nhà trường sẽ đưa vào sử dụng khu nhà lớp học mới 3 tầng với 12 phòng học và phòng chức năng, tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng. Đây là điều kiện để nhà trường tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng như thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Được biết, cùng với chuẩn bị về CSVC, đến thời điểm này thị xã Nghi Sơn đã hoàn thành kế hoạch luân chuyển, sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các nhà trường; tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên.

Tại huyện Thiệu Hóa, công tác tu sửa, nâng cấp trường, lớp cũng được ngành giáo dục huyện, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện sớm. Theo thầy giáo Ngô Xuân Dũng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa, ngay sau khi kết thúc năm học, Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương, trường học rà soát CSVC trường, lớp, xây dựng kế hoạch tu sửa, nâng cấp CSVC và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, khảo sát cũng như thực hiện mục tiêu tăng cường CSVC cho các nhà trường tham mưu cho chính quyền địa phương, huy động các nguồn lực để mua sắm, tu sửa, nâng cấp CSVC trường, lớp. Với cách làm này, mỗi năm trên địa bàn huyện có hành chục phòng học mới, nhiều công trình phụ trợ và trang thiết bị dạy học được đầu tư mua sắm đáp ứng yêu cầu dạy và học. Năm học mới 2022-2023, toàn huyện đưa vào sử dụng hơn 60 phòng học mới, 25 phòng học bộ môn; 2 khu nhà hiệu bộ, 4 phòng ăn bán trú... Trong đó, Trường THCS thị trấn Vạn Hà là một trong những trường được đầu tư CSVC quy mô nhất cho năm học 2022-2023. Trong năm học này nhà trường sẽ đưa vào sử dụng 16 phòng học mới kiên cố cao tầng với đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ; các phòng học bộ môn lý công nghệ, hóa sinh, thư viên cũng được đầu tư trang thiết bị bảo đảm chuẩn theo thông tư của Bộ GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu đào tạo, giảng dạy các lớp chất lượng cao theo Đề án “Xây dựng Trường THCS thị trấn Vạn Hà thành trường trọng điểm về chất lượng” của huyện cũng như yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Đối với huyện Như Thanh, năm học 2022-2023, toàn huyện tuyển mới hơn 1.700 học sinh ở 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS, nâng tổng số học sinh trong toàn huyện lên trên 22.360 học sinh. Nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục cho cả năm học, ngoài công tác rà soát lại trang thiết bị, CSVC trường lớp học, kịp thời tu sửa, nâng cấp trang thiết bị hư hỏng đáp ứng yêu cầu dạy và học, ngành GD&ĐT huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên vững mạnh toàn diện; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý; tăng cường đầu tư CSVC, trang thiết bị giáo dục... Theo cô Lê Thúy Lan, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Như Thanh, đến thời điểm này, các công trình tu sửa, nâng cấp và xây mới đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2022-2023.

Công tác chuẩn bị cho năm học 2022-2023 đang tạo khí thế mới trong phong trào thi đua nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục ở các đơn vị trường. Vì vậy, tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, như: Lang Chánh, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước... công tác này cũng được các cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành giáo dục thực hiện quyết liệt. Trong đó, việc chuẩn bị về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được thực hiện công khai, dân chủ; công tác tu sửa, xây mới hệ thống CSVC trường, lớp học, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ dạy học được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Thực tế cho thấy, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp nói chung, ngành giáo dục nói riêng trong xây dựng CSVC cũng như huy động học sinh đến trường đang là tiền đề quan trọng để các nhà trường và toàn ngành giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm học mới. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành giáo dục một số địa phương và các nhà trường, việc đầu tư có lúc, có nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động dạy và học. Nhiều đơn vị trường, đặc biệt là trường thuộc khu vực miền núi vẫn còn thiếu phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập; đội ngũ giáo viên đặc thù còn thiếu và yếu... Theo ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT mặc dù vẫn còn những khó khăn, nhưng với trách nhiệm và sự nỗ lực của ngành giáo dục nói chung, của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nói riêng và sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân đến thời điểm này công tác chuẩn bị của ngành, của các đơn vị trường đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng bước vào năm học mới 2022–2023 với niền tin mới, khí thế mới.

Bài và ảnh: PS

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/giao-duc/san-sang-truong-lop-cho-nam-hoc-moi/165638.htm