Sẵn sàng ứng phó bão số 5 và siêu bão

Gốc
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, bão số 5 di chuyển theo hướng tây tây bắc, đến 16 giờ hôm nay 13-9, vị trí tâm bão ở trên khu vực phía bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 110 km, cách Hải Phòng khoảng 190 km về phía đông và dự báo sẽ nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Sạt lở tại ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên (An Giang). Ảnh: ÐẶNG VÂN

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Ðông có mưa bão, gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

★ Trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương, siêu bão Mangkhut tiếp tục di chuyển hướng về khu vực bắc Biển Ðông, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (200 đến 220 km/giờ) và sẽ ảnh hưởng tới vùng biển nước ta trong khoảng ba ngày tới.

★ Từ ngày 13 đến 14-9, trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình, sông Lô sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 1 đến 3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở mức dưới báo động (BÐ)1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ, nhất là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Lào Cai; ngập úng tại vùng trũng, vùng thấp và các đô thị thuộc khu vực đông bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

★ Lúc 13 giờ ngày 12-9, Công ty thủy điện Hòa Bình đã mở một cửa xả đáy hồ Hòa Bình theo Công điện số 51/CÐ-T.Ư của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (BCÐ T.Ư về PCTT). Ðồng thời tiếp tục tổ chức theo dõi diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về BCÐ T.Ư về PCTT và các cơ quan có liên quan.

★ Ðể bảo đảm an toàn vùng hạ du khi các hồ chứa thủy điện xả lũ, ngày 12-9, Văn phòng Thường trực BCÐ T.Ư về PCTT có Công văn số 460/T.ƯPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Ðịnh, Ninh Bình yêu cầu các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền đến các cấp chính quyền, người dân khu vực ven sông sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho người, công trình và tài sản khu vực hạ du.

★ Theo Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Ðịnh đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 33.745 phương tiện (124.912 lao động) và 1.151 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản biết diễn biến của bão số 5 để chủ động di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

★ Ðể chủ động đối phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả với mọi diễn biến bất lợi của bão số 5, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội bố trí lực lượng ứng trực cả 24 giờ từ 17 giờ ngày 13-9. Các đơn vị tập trung kiểm tra, chằng chống các cây lâu năm, cây quý hiếm trong các vườn hoa, công viên. Thường xuyên tuần đường để phát hiện kịp thời các cây nghiêng, bênh gốc, sâu mục, nguy hiểm để có biện pháp xử lý kịp thời.

★ Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị, địa phương nắm lại số tàu thuyền, nhất là tàu xa bờ, thông báo cho các chủ phương tiện biết vị trí của bão, tổ chức thông tin cho nhân dân, khách du lịch biết về diễn biến của bão, rà soát địa bàn dân cư về phương án phòng tránh, di dân đến nơi an toàn, gia cố lại lồng bè nuôi trồng thủy sản...

★ Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 293 cầu treo, nhưng có tới 114 cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Ðể bảo đảm an toàn cho người dân đi lại trong mùa mưa bão, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chế độ bảo dưỡng, bảo trì cầu treo theo quy định, dừng khai thác 32 cầu có nguy cơ mất an toàn cao, đồng thời yêu cầu các địa phương bố trí ngân sách và huy động các nguồn vốn khác để thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng cầu treo trên địa bàn.

★ Sáng 12-9, UBND phường 10, TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng) cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước mưa cuốn trôi tối 11-9. Trước đó, đêm 11-9, TP Ðà Lạt có mưa lớn kéo dài hơn hai giờ đồng hồ khiến nhiều vùng ngập nước. Vào thời điểm này, có hai thanh niên chở nhau bằng xe máy qua đoạn nước ngập qua địa bàn phường 10, không may xe bị chết máy và bị nước đẩy đi, một người bạn kịp nhảy lên bờ, còn xe máy và người điều khiển xe bị nước cuốn trôi xuống cống mất tích.

★ Tại khu vực tổ 2, ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên (An Giang), nước lũ đổ về đã làm sạt lở đất bờ sông với chiều dài
52 m, ăn sâu vào đất liền 25 m, làm sụp lún đường đi và phần sân trước 13 căn nhà, và tiếp tục lan rộng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Ngay sau khi sự cố xảy ra các lực lượng chức năng của xã và TP Long Xuyên khẩn trương di dời 11 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng của sạt lở đến nơi an toàn.

★ Trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy ra sạt lở đoạn đê bao cũ tại cồn Phú Ða, tổ 15, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, với chiều dài 80 m, sâu vào trong đất liền 10 đến 20 m. Ðây là khu vực bị sạt lở nghiêm trọng vào tháng 11-2017 và đã được tỉnh đầu tư xây dựng đoạn đê phía trong cách đê cũ khoảng 50 m. Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng cùng người dân đắp đê cục bộ ngăn nước để bảo vệ diện tích đất sản xuất.

★ Do nước lũ lên cao đã làm khoảng 887 ha lúa thu đông ở huyện Tri Tôn (An Giang) bị thiệt hại, hàng nghìn héc-ta lúa đã phải thu hoạch sớm để chạy lũ. Ðến thời điểm này, diện tích lúa hè thu ở tỉnh cơ bản thu hoạch xong. Vụ thu đông 2018, toàn tỉnh cũng đã xuống giống được gần 111 nghìn ha lúa; trong đó có khoảng 8.780 ha nằm ngoài vùng đê bao. Vì vậy, số diện tích lúa ngoài đê bao có thể bị ngập bất cứ lúc nào.

PV và CTV