Ngày 1-3, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hồ Chí Minh tiến hành tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo trong đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Vụ án nêu trên có liên quan đến vụ án Lục Gia Khánh và 16 bị cáo khác xây biệt thự sản xuất ma túy mà TAND tỉnh Long An xét xử năm 2013.

San xuat ma tuy da, 6 bi cao linh hang chuc nam tu - Anh 1

Các bị cáo trong vụ án trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa xét xử, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng vụ án xảy ra đã lâu, các căn cứ luận tội đều dựa vào lời khai của bị cáo Khánh. Các tang chứng, vật chứng về việc sản xuất, vận chuyển ma túy, cụ thể là số ma túy đã mà các bị cáo Hương, Lộc, Ngọc, Tràng đã sản xuất không thu giữ được để lập biên bản giám định. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND cho rằng căn cứ lời khai của Khánh, của các bị cáo, biên bản đối chất giữa các bị cáo và nhân chứng hoàn toàn có cơ sở để xác minh được số lượng ma túy này.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đức Lộc (sn 1958, tại Hà Nội) 20 năm tù về tội sản xuất ma túy trái phép, 2 năm về tội tàng trữ ma túy trái phép, tổng mức hình phạt là 22 năm; Bị cáo Đào Kim Ngọc (sn 1963, ngụ TP Hồ Chí Minh) bị tuyên phạt 15 năm tù về tội sản xuất ma túy trái phép, 20 năm tù về tội vận chuyển ma túy trái phép, 2 năm về tội tàng trữ ma túy trái phép, tổng hình phạt là 30 năm; Trương Ngọc Dương (sn 1974, tại Nghệ An) 20 năm tù về tội sản xuất ma túy, cộng với 9 năm tù đang thụ lý từ vụ án trước, tổng cộng mức án là 29 năm; Khuất Thị Hương (sn 1977, ngụ TP Hồ Chí Minh) 7 năm tù về tội sản xuất ma túy; Trần Văn Tràng (sn 1990, Tiền Giang) 8 năm tù về tội sản xuất ma túy.

Riêng bị cáo Lục Gia Khánh (sn 1987) khai ra hành vi phạm tội của các bị cáo khác nên được hưởng mức án là 15 năm tù tại vụ án này, cộng với án tử hình do TAND tỉnh Long An tuyên trong vụ án trước đó, tổng hợp mức án mà Khánh phải thi hành là tử hình.

Theo cáo trạng, Lộc sang CH Séc xuất khẩu lao động và học được công thức sản xuất ma túy đá. Biết được điều đó, Dương bàn bạc, thống nhất với Khánh rồi đưa Lộc vào TP Hồ Chí Minh gặp Khánh để bàn bạc việc sản xuất ma túy đá. 3 đối tượng đã hợp tác sản xuất được 320gram ma túy đá.

Vào đầu 2011, Lộc không còn hợp tác sản xuất ma túy với Dương, Khánh nữa thì Ngọc và Hương mời Lộc vào lại TP Hồ Chí Minh. Tại đây, Ngọc, Hương, Tràng đi mua hóa chất, dụng cụ và thuốc tây về để Lộc tiến hành sản xuất được 115 gram ma túy đá giao cho Hương cất giữ. Tổng cộng, Lộc đã sản xuất 435gram ma túy đá.

San xuat ma tuy da, 6 bi cao linh hang chuc nam tu - Anh 2

Kẻ giấu ma túy xin 'bồi dưỡng' cảnh sát 60 triệu đồng

Bị bắt quả tang tàng trữ ma túy đá, Tuấn xin "lót tay" 60 triệu đồng cho tổ tuần tra để được bỏ qua nhưng bất thành.

Tiến Thành