(Công lý) - Ngày 1/3/2016, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn.

Tại phiên tòa các bị cáo gồm: Phạm Đức Lộc (SN 1958, quê TP. Hà Nội), Đào Kim Ngọc (SN 1963, ngụ TP.HCM), Khuất Thị Hương (SN 1977, ngụ TP.HCM), Trần Văn Tràng (SN 1990, ngụ Tiền Giang), Lục Gia Khánh (SN 1987, ngụ TP.HCM) và Trương Ngọc Dương (SN 1974, quê Nghệ An). Đây là đường dây do tử tội Lục Gia Khánh khai ra trong thời gian chờ thi hành án tử hình.

Lục Gia Khánh từng được dư luận biết đến là trùm ma túy, y “chịu chơi” đến mức xây một căn biệt thự làm “đại bản doanh” sản xuất ma túy đá. Ngày 12/8/2013, TAND tỉnh Long An đã xét xử, tuyên phạt Khánh mức án tử hình, 16 bị cáo khác trong đường dây của Khánh lãnh án hàng chục năm tù. “Đệ tử” Khánh là Trương Ngọc Dương cũng bị phạt 9 năm tù về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Trong thời gian chờ thi hành án tử hình, Khánh khai ra nhiều đối tượng khác nhằm “đoái công chuộc tội”. Đến ngày 7-3-2014, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam thêm các bị cáo nêu trên.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Đức Lộc sang Cộng hòa Séc xuất khẩu lao động và “học” được công thức sản xuất ma túy đá. Biết được “khả năng” của Lộc, Dương trao đổi rồi đưa Lộc vào TP.HCM gặp Lục Gia Khánh để bàn bạc sản xuất ma túy đá.

Sau đó, Lộc đã cùng Dương, Khánh sản xuất được 320 gram ma túy đá. Vào đầu tháng 02/2011, Lộc bỏ về Hà Nội nhưng sau đó được các bị cáo Ngọc và Hương mời Lộc quay lại TP.HCM để “hợp tác” sản xuất ma túy.

San xuat ma tuy da tu hoa chat va thuoc tay - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngọc, Hương, Tràng cùng đi mua hóa chất, dụng cụ và thuốc tây về để Lộc tiến hành sản xuất được 115 gram ma túy đá giao cho Hương cất giữ. Tổng cộng, Lộc đã sản xuất 435 gram ma túy đá. Thời điểm bị bắt giữ, cơ quan điều tra thu giữ của Lộc 0,3 gram hereroin do Lộc mua để sử dụng; thu giữ của Ngọc 1,1 gram ma túy tổng hợp Ngọc mua để sử dụng.

Cơ quan điều tra quy kết bị cáo Ngọc đã tham gia sản xuất ma túy đá cùng Hương, Lộc. Ngoài ra, Ngọc đã 04 lần nhận tổng cộng 400gram ma túy đá từ Lục Gia Khánh để đi giao cho một đối tượng tên Minh (chưa xác định được nhân thân).

Đối với Tràng, bị cáo đã giúp sức cho Hương, Lộc, Ngọc sản xuất ma túy đá bằng cách cùng tham gia mua hóa chất, dụng cụ để nhận tiền công từ 200-300.000đồng/lần đi mua do Hương trả.

Trong phần tranh luận, vị đại diện VKSND TP.HCM nhận định tuy không thu giữ được số ma túy các bị cáo sản xuất nhưng căn cứ lời khai của Lục Gia Khánh, biên bản đối chất giữa các bị cáo và người làm chứng cho thấy có đủ cơ sở để xác định được số lượng ma túy trên.

Xem xét toàn diện chứng cứ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Đức Lộc mức án tổng hợp hình phạt là 22 năm tù; Đào Kim Ngọc 30 năm tù; Bị cáo Lục Gia Khánh đang trong thời gian chờ thi hành án tử hình, do tự thú, khai ra hành vi phạm tội của các bị cáo khác nên được hưởng mức án là 15 năm tù, tổng hợp hình phạt với mức án tử hình trước đó, Khánh phải chịu hình phạt chung là tử hình. Bị cáo Trương Ngọc Dương bị tuyên 20 năm tù, cộng với mức án 9 năm tù của vụ án trước, tổng cộng Dương lãnh 29 năm. Bị cáo Khuất Thị Hương lãnh 7 năm tù , bị cáo Trần Văn Tràng lãnh 8 năm tù.