(TBKTSG Online) - Đầu ra của ngành thép là bất động sản đang trầm lắng, nguồn cung thép ngày càng tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ chậm dẫn đến hàng tồn kho cao, thép giá rẻ từ Trung Quốc tiếp tục vào Việt Nam khiến cho ngành sản xuất thép trong nước tiếp tục khó khăn.

Văn Nam

Ngành thép tiếp tục khó khăn do thép giá rẻ từ Trung Quốc tiếp tục vào Việt Nam - Ảnh: Lê Toàn.

>>> VSA: Thép hợp kim từ Trung Quốc "né" thuế

Trên đây là những nhận định của Bộ Công Thương trong báo cáo về tình hình sản xuất tiêu thụ ngành thép 7 tháng đầu năm 2013, được đưa ra tại buổi họp báo định kỳ hôm nay (5-8) tại Hà Nội.

Theo Bộ Công Thương, ngoài những khó khăn nói trên, thời gian qua trên thị trường xuất hiện hiện tượng bán phá giá để chiếm lĩnh thị phần và cạnh tranh lẫn nhau của các doanh nghiệp thép.

Thống kê cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, sản lượng sắt, thép thô bán ước đạt hơn 1,5 triệu tấn, giảm 13,6% so với cùng kỳ; thép cán đạt gần 1,6 triệu tấn, tăng 24,5% so với cùng kỳ; thép thanh, thép góc ước đạt gần 2 triệu tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ.

Để cải thiện lượng tiêu thụ, giảm lượng hàng tồn kho nên hầu hết các nhà sản xuất thép đều khuyến mại và tăng chiết khấu bán hàng cho khách hàng để kích cầu, giảm giá theo lô, theo công trình và hỗ trợ giá vận chuyển.

Nếu so với tháng 6 năm nay thì giá thép trong tháng 7 vừa qua đã giảm 100 - 250 ngàn đồng/tấn tùy theo khu vực và thương hiệu sản phẩm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm ngành thép tiếp tục nhập siêu đến gần 3 tỉ đô la Mỹ.

Cụ thể, trong 7 tháng cả nước chỉ xuất khẩu 1,2 triệu tấn thép với kim ngạch 1 tỉ đô la Mỹ thì lượng sắt thép nhập khẩu đến 5,4 triệu tấn với kim ngạch 4 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,5% về giá trị nhập khẩu so với vùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất ô tô, xe máy tăng cao

Cũng theo Bộ Công Thương, trong 7 tháng đầu năm ngành cơ khí, điện, điện tử có nhiều tín hiệu khởi sắc, doanh thu các tháng gần đây liên tiếp tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể tính chung 7 tháng đầu năm, sản lượng ô tô lắp ráp ước đạt gần 55.000 chiếc, tăng 13% so với cùng kỳ, sản xuất xe máy đạt hơn 2,1 triệu chiếc, tăng 19%, ti vi ước đạt gần 1,6 triệu chiếc, tăng 3,8% và điện thoại di động ước đạt 66 triệu chiếc, tăng 8,5% sao với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất ngành cơ khí, điện, điện tử tăng một phần là do các chính sách giảm thuế của nhà nước và giải pháp thúc đẩy bán hàng từ doanh nghiệp. Phản ứng tích cực của người tiêu dùng sau khi lệ phí trước bạ ô tô chính thức giảm xuống còn 10-15% bắt đầu áp dụng tại một số tỉnh, thành phố là động lực đẩy mạnh tăng trưởng tiêu thụ ô tô những tháng cuối năm.