Sản xuất thực phẩm chứa ma túy tại gia

Gốc
Cơ quan CSĐT CA quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trương Thế Đạt, SN 1998 trú tại Hà Khẩu, Hạ Long, Quảng Ninh và Tô Minh Long, SN 2000, trú tại Hà Nội, để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, lực lượng cảnh sát phát hiện một tài khoản ảo rao bán cần sa trên mạng xã hội nên lập kế hoạch theo dõi. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 13-5, tổ công tác CQCA quận Bắc Từ Liêm phát hiện nghi vấn và kiểm tra 3 đối tượng đang có hành vi trao đổi, mua bán một hộp bánh "socola". Qua đấu tranh, CQCA xác định người giao "hàng" là Tô Minh Long; khách nhận hàng là N Đ T; còn một thanh niên đi cùng là bạn của T.

Tại CQCA, Tô Minh Long khai nhận mang số bánh “socola” này từ nhà Trương Thế Đạt để đi giao cho T. Căn cứ lời khai của Long và tài liệu thu thập, LLCA quận Bắc Từ Liêm đã triệu tập Đạt để làm rõ. Qua đấu tranh, Đạt thừa nhận đưa số bánh có chứa ma túy cần sa trên cho Long để đi “ship” cho khách. Đồng thời, Đạt tự nguyện giao nộp cho CQCA các hộp, túi giấy chứa tổng cộng 330 viên "bánh" màu xanh, màu nâu.

Bánh socola được thêm công thức “ma túy” rồi rao bán trên mạng xã hội.

Qua kiểm tra, trong các viên bánh trên đều có chứa ma túy (chất Delta9 -Tetrahydrocanabinol - thành phần chính của cần sa), tổng khối lượng tinh chất là 1.830,07g; đồng thời thu giữ 1 cân điện tử phục vụ quá trình “sản xuất”, buôn bán bánh chứa cần sa. Trương Thế Đạt khai nhận chính là người sản xuất số "bánh" trên. Theo đó, khoảng cuối tháng 3-2019, trong khi đến phố Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội chơi, Đạt gặp một người đàn ông ngoại quốc và được người này cho ăn thử một miếng bánh chứa ma túy cần sa.

Sau đó, Đạt kết bạn trên mạng xã hội với người đàn ông này. Người đàn ông nói miếng bánh Đạt ăn có một chút “bơ sáp” (cần sa-PV) giúp hưng phấn, thậm chí còn có thể chữa bệnh tiền đình. Sau đó, khoảng giữa tháng 4-2019, Đạt đặt mua 700g “bơ sáp” có chứa chất ma túy của người đàn ông trên với giá 2 triệu đồng và người này chuyển cho Đạt 7 túi giấy bên trong mỗi túi là 1 bánh chứa ma túy cần sa. Sau khi có được số nguyên liệu này, Đạt trộn với socola, đun nấu pha chế, đổ ra các khay, cắt thành các viên "bánh" hình vuông, cho vào tủ lạnh định hình, sau đó gói vào các hộp, túi giấy để bảo quản, vừa sử dụng dùng dần, vừa rao bán cho những người có nhu cầu thông qua trang facebook cá nhân ảo.

Ngày 13-5, Nguyễn Đình T nhắn tin hỏi mua 2 hộp "bánh" của Đạt và được Đạt đồng ý bán với giá 540.000 đồng. Đạt nhờ Long "ship" số bánh ma túy trên đến cho T thì bị tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy CA quận Bắc Từ Liêm kịp thời bắt quả tang.

Theo thống kê ban đầu, qua 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý khoảng 150 vụ việc liên quan đến hành vi mua, bán trái phép, tàng trữ, sử dụng cần sa. Trong đó, tập trung tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy... Trong số này, đối tượng sử dụng từ 18 - 24 tuổi. Việc các đối tượng điều chế ma túy cần sa dưới dạng thực phẩm – những viên bánh socola như trên rất tinh vi. Nếu nhìn mắt thường khó phát hiện bên trong chứa thành phần ma túy, bởi vậy rất dễ qua mặt các cơ quan chức năng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Chí Tùng