Nông sản Việt Nam nói chung và trái cây Việt Nam nói riêng đang trong tình trạng sản xuất cá thể, manh mún, thiếu tổ chức, không mang tính tập trung. Nên dù chúng ta có nhiều loại trái cây ngon, nhưng không có nhiều sản phẩm đồng loạt, chất lượng đồng đều để xuất khẩu.

Đây là vấn đề làm trăn trở nhiều từ nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và cả bà con nông dân. Vậy bà con phải làm gì để có sản phẩm cây ăn trái đồng đều, đạt chất lượng, số lượng để xuất khẩu trên nền tảng diện tích vẫn manh mún? Qua thực tế một số nơi cho thấy rằng chỉ có tổ chức theo chuỗi giá trị khép kín, tổ chức đó có thể là tổ hợp tác, hay liên doanh liên kết với doanh nghiệp thu mua. Tổ chức theo chuỗi giá trị sẽ giúp nông dân chủ động trong canh tác, chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng giá trị của nông sản và đặc biệt là yên tâm về đầu ra khi thu hoạch. Kinh nghiệm một số nước, trong đó có Hàn Quốc, ruộng đất cũng manh mún, nhưng do tổ chức theo chuỗi giá trị tốt nên nông dân yên tâm làm ra các nông sản, đạt mẫu mã, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Việc tiêu thụ các sản phẩm đó do ban quản trị (nếu là hợp tác xã) do doanh nghiệp (nếu liên kết với doanh nghiệp). Ở nước ta một số vùng đã thực hiện tốt việc này, nhiều liên kết như An Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Thuận… đã phát huy rất tốt và khi đã có thị trường thì từng bước xây dựng thương hiệu cho các loại trái cây để có thị phần trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, một số vùng, một số bà con do tư tưởng chạy theo lợi nhuận, không nghĩ đến quyền lợi của khách hàng nên sản phẩm làm ra không đạt chất lượng vì không tuân thủ các quy trình kỹ thuật, dẫn đến mất khách hàng ngay trong nước chứ chưa nói đến chuyện xuất khẩu.

San xuat trai cay theo chuoi gia tri khep kin - Anh 1

Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Muốn trái cây Việt Nam đủ mạnh để có chỗ đứng trong nước và xuất khẩu, ngoài các yếu tố như giống, chăm sóc, trồng tập trung chuyên canh có quy hoạch, trồng rải vụ… thì việc tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín là rất quan trọng vì cũng chính từ sản xuất theo chuỗi giá trị này sẽ làm cho nông dân có trách nhiệm với sản phẩm mình làm ra trước người tiêu dùng và từ đó người tiêu dùng sẽ tin tưởng sử dụng trái cây Việt Nam nhiều hơn.

Lê Quốc Phong

San xuat trai cay theo chuoi gia tri khep kin - Anh 2