Theo kế hoạch, trong tháng 2, Hà Nội phải hoàn thành cấy lúa xuân, bởi đây là khung thời vụ tốt nhất. Tuy nhiên, đến ngày 29-2, toàn thành phố mới chỉ cấy được khoảng 70% diện tích, cá biệt, tại một vài địa phương, diện tích đã cấy chỉ 30-40%.

San xuat vu xuan: Da lo khung thoi vu - Anh 1

Người dân xuống đồng cấy lúa xuân. Ảnh: Anh Tuấn

Theo các chuyên gia, việc cấy lúa xuân không đúng khung thời vụ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, cũng như năng suất lúa. Ngành nông nghiệp Hà Nội cũng đang chỉ đạo dồn lực sớm hoàn thành sản xuất vụ xuân.

Theo báo cáo Sở NN&PTNT, tính tới 7h ngày 29-2, toàn thành phố đã gieo cấy được 69.431ha, đạt trên 70% diện tích, trong đó gieo sạ 2.153ha; diện tích sử dụng máy cấy mạ khay đạt 891ha. Một số huyện, thị xã có diện tích gieo, cấy lúa xuân đạt cao là Sơn Tây, Phúc Thọ, Ba Vì, Phú Xuyên, Đan Phượng, Mê Linh… khi đã gần như hoàn thành. Các huyện có tỷ lệ cấy lúa xuân thấp gồm: Thường Tín, Gia Lâm,… mới chỉ hoàn thành 30-40% diện tích. Ông Lưu Văn Phúc, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín cho biết: Vụ xuân 2016, huyện gieo cấy 5.600ha, trong đó ưu tiên các giống lúa cho năng suất, chất lượng, phẩm chất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao.

Tuy nhiên, thời gian gieo mạ đúng vào đợt rét trước và sau tết Nguyên đán Bính Thân nên một số diện tích mạ bị chết, phải gieo lại. Mặc dù diện tích mạ chết không đáng kể nhưng khi bắt đầu cấy, thời tiết lại gặp rét đậm kéo dài nên nông dân không xuống đồng theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Không riêng huyện Thường Tín, Thanh Oai cũng là một trong những huyện cấy muộn. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển, tính tới cuối ngày 29-2 (ngày cuối của khung thời vụ), toàn huyện mới cấy được hơn 50% diện tích lúa xuân. Đáng chú ý, 2 xã cấy muộn nhất là Bình Minh và Cao Viên mới chỉ hoàn thành gieo cấy được 20% diện tích.

Bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết thêm, theo số liệu tổng hợp chính thức tính đến ngày 27-2, diện tích cấy lúa xuân của Hà Nội mới đạt gần 50% do rét đậm, nông dân không xuống đồng. Từ ngày 27-2, trời hửng nắng, nông dân mới tập trung cấy nên tiến độ đã được đẩy nhanh. Hiện nay, các địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương làm đất, hoàn thành cấy lúa xuân sớm nhất có thể. Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thủy nông vận hành tối đa máy móc, cung cấp đầy đủ nước tưới dưỡng, bảo đảm ngập chân mạ.

Nông dân cũng được hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm cho lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng, phát triển tốt. Ngành nông nghiệp đã thành lập các tổ công tác kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa tại các huyện. "Nếu thời tiết ấm như hiện nay, trung bình mỗi ngày các địa phương cấy được 15-20% diện tích và phấn đấu hoàn thành trong 1 đến 2 ngày tới. Rét đậm, rét hại kéo dài, mạ sinh trưởng cũng chậm nên cũng ít ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa" - Bà Nguyễn Thị Thoa khẳng định.

Mặc dù ngành nông nghiệp nhận định trong một hai ngày tới sẽ hoàn thành 100% diện tích gieo cấy lúa xuân, nhưng nếu các địa phương không quyết liệt triển khai, vận động nông dân tập trung xuống đồng, để quá chậm so với khung thời vụ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất.

Đỗ Minh