Sản xuất xăng, dầu từ... đường

Gốc
(CATP) Đây không phải là thuật luyện linh đơn, nhưng gần giống như thế. Marc Delcourt (ảnh, 42 tuổi), Tổng giám đốc công ty Pháp Global Bioenergies - Năng lượng sinh học toàn cầu, vừa công bố khánh thành nhà máy sản xuất được 10 tấn/năm, một trong những thành phần chính của dầu hỏa là... đường. Đường từ nay có thể biến thành vàng. Nguyên lý cũng đơn giản: đường hòa tan trong nước tạo thành glucose để cấy một loại men không cho ra rượu, mà là dầu hỏa. Loại men này không có trong tự nhiên mà phải chuyển hệ phân tử ADN để nó có thể tạo ra chất isobutène. Một trong sáu thành phần khí tạo ra dầu hỏa và là thành phần quan trọng nhất. Nó giữ vai trò then chốt trong chế tạo ruột xe, plexiglas, xăng máy bay và xăng thường.

Marc Delcourt cho biết: “Thị trường isobutène chiếm 25 - 30 tỉ đôla hàng năm. Từ nguồn nhiên liệu tái tạo này, chúng ta cũng có thể sản xuất ra năm loại khí khác của dầu hỏa. Với butadìene và propylène, chúng tôi đã chế tạo thành công”. Nhà máy nằm giữa một cánh đồng củ cải đường của công ty sản xuất đường Cristal Union, nằm ở Bazancourt-Pomacle, gần thành phố Reims. Một nhà máy thứ hai công suất mạnh gấp 10 lần dự tính sẽ khai trương năm 2014. Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi bán tác quyền cho các tập đoàn hóa chất để khai thác vào năm 2017.

Dự án này xuất hiện đúng vào thời điểm bùng phát khí schiste thay thế dầu hỏa. Thế nhưng, chất này lại có tỉ lệ isobutène rất thấp. Phải công nhận rằng điều đó rất tốt. Không chỉ giá isobutène thế giới tăng cao, mà nguyên liệu nông nghiệp ta đang cần thiết lại xuống thấp. Gốc là nhà giáo, Marc là con người bận rộn. Từ khi thành lập công ty năm 2008, anh phải nuôi 40 cộng tác viên tại Génopole d’Evry. Kết quả sau một năm làm việc cật lực, anh có được mẫu xăng dầu gốc sinh học đầu tiên. Romain Chayot, một cộng tác viên kể lại: “Tôi còn nhớ rất rõ ngày hôm đó. Chúng tôi đốt khí qua một chiếc ống dẫn cho an toàn. Một ngọn lửa kỳ diệu bùng lên. Tất cả đều khui sâm banh ăn mừng”.

Sau khi đưa công ty vào thị trường chứng khoán năm 2010, Marc mời được hai nhân vật gạo cội của công ty hóa chất đa quốc gia Mỹ, DuPont làm phụ tá cho mình. Nhất là nếu không có sự hỗ trợ tích cực về khoa học kỹ thuật của người anh trai lớn Philippe Marlìere, cũng là một nhà giáo và đồng sáng lập công ty. Nhà tiên phong về “đa dạng sinh thái nhân tạo” rất vui mừng: giấc mơ dầu hỏa xanh thay thế cho dầu hỏa đen không còn là một ảo tưởng nữa.

Tin nóng

Tin mới