Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sáng mai, xét xử hai cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển nhận tiền hối lộ từ trùm buôn lậu xăng

Sáng mai (12/7), tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) và Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) cùng đồng phạm trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, Phan Thanh Hữu (SN 1957, trú tại TP Hồ Chí Minh), Đào Ngọc Viễn (SN 1968, trú tại TP Hồ Chí Minh), Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá -Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) và một số cá nhân góp vốn gần 54 tỷ đồng để buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Phan Thanh Hữu đã vận chuyển hơn 204 triệu lít xăng lậu trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Để các chuyến tàu tuồn hàng lậu trót lọt về Việt Nam, Phan Thanh Hữu và đồng phạm đã tìm cách đưa hối lộ các sĩ quan Cảnh sát biển và Bộ đội biên phòng.

Phan Thanh Hữu biết ông Lê Văn Minh, khi đó là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ ông Lê Văn Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng. Sau khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, Phan Thanh Hữu báo cho ông Lê Văn Minh biết để ông giúp đỡ, bảo kê cho các tàu chở hàng lậu không bị kiểm tra, bắt giữ. Đổi lại, hàng tháng, Phan Thanh Hữu đưa tiền hối lộ cho ông Lê Văn Minh.

Từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020, Phan Thanh Hữu sử dụng hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 08 để mua bán, vận chuyển xăng lậu. Trong các ngày 16/12/2019 và 10/1/2020, Phan Thanh Hữu đã nhờ con trai mình là Phan Lê Hoàng Anh chuyển vào tài khoản của vợ ông Lê Văn Minh là bà Trần Thị Liên tổng số tiền 750 triệu đồng. Tháng 2/2020, Phan Thanh Hữu tiếp tục thông qua con trai để trực tiếp đưa 450 triệu đồng cho bà Trần Thị Liên.

Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 8/2020, Phan Thanh Hữu còn trực tiếp đưa tiền cho ông Lê Văn Minh mỗi tháng 450 triệu đồng ở nhiều địa điểm tại TP Hồ Chí Minh.

Cũng trong tháng 8/2020, ông Lê Văn Minh cần tiền nên hỏi ứng trước của Phan Thanh Hữu. Sau khi ông Lê Văn Minh nhắn số tài khoản của con gái ông, Phan Thanh Hữu đã chuyển vào đó 500 triệu đồng.

Từ tháng 9/2020, nhóm của Phan Thanh Hữu tăng thêm một tàu chở xăng dầu lậu nên anh ta đã tăng số tiền đưa hối lộ cho ông Lê Văn Minh lên 500 triệu đồng mỗi tháng. Từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2021, ông Lê Văn Minh đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng.

Ông Lê Xuân Thanh (trái) và ông Lê Văn Minh khi đương chức.

Ông Lê Xuân Thanh (trái) và ông Lê Văn Minh khi đương chức.

Đối với cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh, Viện kiểm sát xác định, ông Lê Xuân Thanh quen biết Phan Thanh Hữu thông qua giới thiệu của ông Lê Văn Minh. Tháng 1/2020, Phan Thanh Hữu cùng con trai đến nhà ông Lê Xuân Thanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt vấn đề và được ông này đồng ý. Thời điểm đó, Phan Thanh Hữu xin số điện thoại của ông Lê Xuân Thanh nhưng ông Lê Xuân Thanh đọc cho Phan Thanh Hữu số điện thoại của vợ ông là bà Phan Thị Xuân.

Từ tháng 3/2020, Phan Thanh Hữu chỉ đạo con trai hàng tháng hối lộ cho ông Lê Xuân Thanh thông qua hình thức mang tiền đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa cho bà Phan Thị Xuân. Mục đích để ông Lê Xuân Thanh giúp đỡ, bảo kê cho nhóm Phan Thanh Hữu các tàu buôn lậu xăng trên biển.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021, Phan Thanh Hữu đã đưa 1,8 tỷ đồng cho Phan Lê Hoàng Anh để đưa cho bà Phan Thị Xuân.

Sau khi nhận tiền, bà Phan Thị Xuân đều thông báo cho chồng việc nhận tiền từ Phan Lê Hoàng Anh. Ông Lê Xuân Thanh nghe vợ kể lại nhưng không nói gì. Từ khi nhờ và đưa tiền hối cho ông Lê Xuân Thanh, các tàu chở hàng lậu của nhóm Phan Thanh Hữu không bị Cảnh sát biển Vùng 3 kiểm tra, bắt giữ.

Viện kiểm sát truy tố bà Phan Thị Xuân về tội nhận hối với vai trò giúp sức cho ông Lê Xuân Thanh khi 11 lần nhận tổng số tiền 1,8 tỷ đồng từ Phan Thanh Hữu thông qua Phan Lê Hoàng Anh.

Đối với vợ ông Lê Văn Minh là bà Trần Thị Liên và con gái ông, Viện kiểm sát xác định, hai người phụ nữ này nhận tiền nhưng không biết đó là khoản mà Phan Thanh Hữu đưa hối lộ cho ông Lê Văn Minh. Quá trình điều tra, bà Trần Thị Liên nhận thức được đó là tiền bất chính nên đã nộp lại 1,25 tỷ đồng. Ông Lê Văn Minh cũng nộp lại 450 triệu đồng mà vợ ông đã nhận để khắc phục hậu quả.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của bà Trần Thị Liên có dấu hiệu của tội nhận hối lộ hoặc lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền lại trục lợi. Nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ hành vi thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng liên quan đến vụ án này. Trong đó, ông Lê Văn Minh và ông Lê Xuân Thanh được ghi nhận đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại bị cáo buộc gây ra.

Phiên tòa xét xử vụ án này dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 12 đến 14/7).

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/sang-mai-xet-xu-hai-cuu-tu-lenh-canh-sat-bien-nhan-tien-hoi-lo-tu-trum-buon-lau-xang-i660047/