Sáng mai xử phúc thẩm vụ 'quan tài diễu phố'

Gốc
Trong phiên xử phúc thẩm vụ 'quan tài diễu phố' sáng 6/3, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại nói sẽ đưa ra nhiều nội dung mới. Bà dự định sẽ đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại.

Thẩm phán Đỗ Thế Bình - Phó chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 6/3, TAND Tối cao sẽ về trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử phúc thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh (28 tuổi, ở phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Luật sư Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam – Đoàn luật sư Hà Nội) người bảo vệ quyền lợi cho bị hại Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong phiên phúc thẩm sẽ đưa ra nhiều nội dung mới.

Bị cáo Phùng Đắc Tú trong phiên tòa xét xử trước đó.

"11 sai phạm của cơ quan điều tra, 5 sai phạm của VKS cùng 6 sai phạm của Tòa án dẫn tới việc điều tra, truy tố, xét xử không khách quan. Ngoài ra, vụ án có dấu hiệu bị cáo chưa khai nhưng cơ quan điều tra đã định sẵn nội dung để báo cáo...", luật sư Oanh nói.

Nữ luật sư cho hay, sẽ dự kiến đề nghị HĐXX TAND Tối cao trả hồ sơ để điều tra lại.

Trước đó, đầu tháng 9/2013, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ quan tài diếu phố với các tội danh giết người, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn tử hình về tội Giết người. Cùng với tội danh trên, Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú bị tuyên mức án chung thân; Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Bính lần lượt với mức án 20, 18 và 12 năm tù.

Với tội Che giấu tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn bị phạt 3 năm tù. Em họ của nạn nhân là Nguyễn Duy Hiệp bị phạt mức án 2 năm 6 tháng tù và quản chế 2 năm sau mãn hạn tù về tội Không tố giác tội phạm.

Về trách nhiệm dân sự, TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc 6 bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình bồi thường các khoản chi phí cho gia đình bị hại 240 triệu đồng, trợ cấp nuôi dưỡng 2 con nhỏ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đến năm các cháu đủ 18 tuổi. Ngoài ra, 6 bị cáo phải bồi thường 69 triệu đồng tổn thất về tinh thần cho gia đình bị hại.

Sau phiên xử, 6 bị cáo phạm tội giết người đã gửi đơn kháng án vì cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng. 2 bị cáo phạm tội che dấu tội phạm và không tố giác tội phạm trong vụ án này không kháng án.

Phía gia đình bị hại cũng đã gửi đơn kháng án vì cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và việc bồi thường của các bị cáo đối với gia đình là chưa tương xứng với thiệt hại về tổn thất tinh thần cũng như vật chất đối với gia đình bị hại.

Các bị cáo vụ 'quan tài diễu phố' khai gì tại tòa

Một số bị cáo cho rằng hành vi của mình không như bản cáo trạng đã nêu. Riêng người anh em họ với nạn nhân khai tối đó anh ta cũng suýt bị chém song có người kịp can.

Đêm 14/3/2013, vì mâu thuẫn nhỏ trong quán ăn ở phường Hợp Thịnh, thành phố Vĩnh Yên, Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú đã khởi xướng, hô hào đồng bọn đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi).

3 ngày sau, xác Tuấn Anh nổi lên trên mặt kênh trong tình trạng cơ thể nhiều thương tích. Cho rằng sự thật của vụ án chưa được làm sáng tỏ, gia đình Tuấn Anh đã mang quan tài đi qua nhiều tuyến phố ở trung tâm thành phố Vĩnh Yên.

Lê Tú

Tin nóng

Tin mới