Sáng mùng 1 đi lễ chùa để cầu sức khỏe

Gốc
Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam.

Sáng mùng 1 đi lễ chùa để cầu sức khỏe - Ảnh 1

Sáng mùng một, sau khi đã cúng gia tiên xong, gia đình cụ Vũ Thị Mạn trú tại Đông Kinh, Đông Hưng, Thái Bình lại cùng nhau ra chùa. Mâm lễ chỉ là trầu cau, hộp bánh, chai rượu và thẻ hương nhưng với cụ Mạn thì nó không thể thiếu trong những ngày Tết.

Cụ Mạn chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng lên chùa lễ Phật, cầu mong một năm mới an lành, vạn sự như ý… Tôi 94 tuổi rồi, chỉ mong các cháu khỏe mạnh, an khang thịnh vượng”.

Cụ Mạn tâm sự, ra chùa rất thoải mái, những người bạn già gặp nhau lại ngồi nói chuyện, ôn lại chuyện năm cũ. Cụ móm mém cười và nói với chúng tôi: "Ngày còn bé, ra chùa xin lộc còn bây giờ tôi đến để cầu sức khỏe, bình an cho con cháu. Nếu không ra chùa được là cảm giác Tết chưa trọn vẹn, vẫn thiếu rất nhiều. Không chỉ tôi mà các con, cháu của tôi cũng phải dành thời gian để ra chùa đầu năm".

Lên chùa cầu sức khỏe

Theo thầy Thích Trí Thịnh - Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng, Tết là dịp đoàn viên, sau những ngày tháng bôn ba làm ăn xa nhà, mọi người mới có thời gian sum họp trong một gia đình để ôn lại truyền thống tốt đẹp của dòng họ, gia đình và việc đi lễ chùa cũng không thể thiếu trong ngày Tết đoàn viên.

Theo quan điểm của thầy Thích Trí Thịnh, việc đi lễ như thế nào là cách thể hiện tâm thành của mình. Nếu gia đình, bản thân có điều kiện thì sắm cái lễ to là báo cáo trời phật, tổ tiên, ông bà về sự thành đạt. Nhưng ra chùa chỉ cần một nén hương cũng rất đúng vì Phật không yêu cầu phải mâm cao cỗ đầy, lễ là phải có vật phẩm này kia.

Nói về văn hóa đi lễ chùa đầu năm, thầy Thịnh cho biết, sáng mùng 1 người ra đến chùa lễ phật, lễ thánh, cầu phúc, cầu tài, cầu lộc cho gia đình. Khi đến chùa, tất cả bộn bề trong cuộc sống sẽ không còn, đó là thời điểm tĩnh tâm sau những ngày bộn bề trong công việc.

Tất cả mọi người khi đến chùa đều ở tâm thế thanh tịnh, họ cảm thấy thoải mái và khi đến nơi tâm linh người ta sẽ có tâm hướng thiện, có suy nghĩ khác. Có nhiều người trong cuộc sống làm nhiều nghề, công việc khác nhau, có người thiện, có người chưa thiện nhưng khi lên chùa thì ai cũng giống ai, tất cả mọi người đều hướng về cái tâm thanh tịnh. Thực tế, có những người ngoài xã hội dù là đánh đá, cãi nhau nhưng lên chùa việc làm của họ khác cuộc sống bình thường.

Việc đi lễ vào ngày mùng 1 để cầu phúc, cầu tài, cầu bình an cho gia đình, bản thân, cho những người thân của mình vào dịp đầu xuân năm mới để mong một năm an bình, mạnh khỏe. Lên chùa đi lễ, mỗi người có sở nguyện, sở cầu khác nhau nhưng mọi người vẫn luôn cầu mong sức khỏe, bình an là cái quý giá trong cuộc sống.

Ph. Thúy

Tin nóng

Tin mới