Sáng nay, động đất, sóng thần 7,3 độ rung chuyển Nhật Bản

Gốc
(PL&XH) - Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra rạng sáng 26/10 đã làm rung chuyển bờ biển phía Đông của Nhật Bản.

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter với tâm chấn sâu 10 km, cách khu vực Ishinomaki của tỉnh Miyagi 320 km về phía Đông Nam và cách thủ đô Tokyo gần 400 km xảy ra 2h10' sáng nay theo giờ Nhật Bản (23h10' đêm qua ở Việt Nam) đã làm rung chuyển bờ biển phía Đông của Nhật Bản.

Sơ tán người dân và công nhân khu gần có sóng thần

Ngay sau trận động đất, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần cao đến 1 mét sẽ đánh vào bờ biển Đông Bắc Nhật Bản đồng thời cảnh báo người dân tránh xa các khu vực bờ biển nhưng sau đó đã bãi bỏ báo động này.

Theo báo Japan Times, các tỉnh được báo động có sóng thần gồm Iwate, Miyagi, Fukushima, Ibaraki và Chiba. Do sóng thần không lớn nên đến 4 giờ 05 (6 giờ 05, giờ VN) các cảnh báo trên cũng được hủy.

Sơ đồ vị trí động đất rạng sáng 26.10 - Ảnh: AFP

Các cơ quan chức năng Nhật Bản ghi nhận sóng thần cao 40 cm xuất hiện ở cảng Kuji (tỉnh Iwate) và Soma (Fukushima), sóng thần cao 30 cm ở Miyagi và cao 20 m ở Ofunato (Iwate).

Một người Úc, ông John Orr, đang ở tại Tokyo lúc xảy ra động đất, cho biết căn phòng của ông ở lầu 7 có rung lắc, theo Sydney Morning Herald sáng 26.10.

Sau khi xảy ra động đất, nhà chức trách Nhật Bản cũng đã khẩn trương sơ tán các công nhân đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản nhà máy điện trên, thông báo chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào tại nhà máy này sau trận động đất trên. Công ty Điện lực Tohoku cũng cho biết không có dấu hiệu bất thường tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa.

DH/Theo AFP,NHK

Tin nóng

Tin mới