Sau một lần bị hoãn vào ngày 30.6.2016, sáng nay (8.9), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Minh về hành vi cưỡng đoạt 500 triệu đồng của Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát (còn gọi là vụ án "con ruồi 500 triệu").

Chiều 7.9 trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Tấn Thi - người bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh (sinh năm 1980, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết, quan điểm bào chữa vẫn theo hướng bị cáo Minh vô tội. Dựa trên những chứng cứ hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư có căn cứ để khẳng định bị cáo Minh bị oan. Do đó trong phiên tòa phúc thẩm lần này luật sư bào chữa cho bị cáo Minh sẽ tiếp tục bảo vệ quan điểm này. Tuy nhiên, luật sư này cho biết không có tình tiết mới trong vụ án này.

Sang nay, xet xu vu an 'con ruoi 500 trieu' - Anh 1

Bị cáo Võ Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo hồ sơ, cuối tháng 12.2014, lúc đem chai nước ngọt hiệu Number One để bán cho khách, Võ Văn Minh phát hiện bên trong chai có con ruồi nên đã gọi điện thoại báo Công ty Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa cho Minh 1 tỷ đồng, nếu không sẽ phát tờ rơi, cung cấp thông tin cho báo chí đăng. Sau nhiều lần thương lượng, Công ty Tân Hiệp Phát đã đồng ý đưa Minh số tiền 500 triệu đồng, đồng thời trình báo vụ việc tới công an.

Ngày 7.2, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận chai nước Number One có ruồi này dấu vết biến dạng nắp chai, dấu vết có chiều từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài hình thành do công cụ sắc nhọn tạo ra; mực nước trong chai gửi giám định thấp hơn mực nước trong chai gửi làm mẫu so sánh; dị vật bên trong chai nước là các bộ phận cá thể ruồi...

Cuối năm 2015, TAND tỉnh Tiền Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Võ Văn Minh 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Cho rằng bị oan bởi đây là giao dịch dân sự nên bị cáo Minh đã làm đơn kháng cáo.