QĐND Online - “Lão nông dân” Hà Tấn Tâm sinh năm 1963, xã Thới Thạnh (Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) được biết đến không chỉ là một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có tiếng ở vùng, mà còn được mọi người trân trọng ở tấm lòng nhân ái, hướng thiện của mình.

Sang ngoi cai “tam” cua ong Tam - Anh 1

Ông Hà Tấn Tâm được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IV.

Chỉ cần một lần đi qua Ô Môn, đã nghe cái tên “Hà Tấn Tâm” được nhắc đến gắn liền với những tên cầu, tên đường; đi liền với những ngôi nhà đại đoàn kết, quỹ khuyến học... Người dân bảo “ông Tâm sống rất có tâm. Ông luôn chia ngọt, sẻ bùi, giúp đỡ bất cứ ai nếu họ gặp nạn hoặc có hoàn cảnh khó khăn”. C hỉ tr o ng 5 năm (2010-2015) ông Tâm đã tự nguyện đóng góp các khoản từ thiện xã hội với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng. Chia sẻ về việc làm của mình, ông Tâm bộc bạch :

- Mình cũng xuất thân và đi lên từ một người dân nghèo khó , nay nhìn xung quanh mình còn nhiều người cơ cực, nhiều mảnh đời bất hạnh, khó khăn cần được giúp đỡ, hỗ trợ. Dù gia đình vẫn c hưa thật sự hết khó khăn, vất vả nhưng tôi cảm thấy rất vui và khỏe mạnh hơn khi làm được thêm một việc thiện.

Được biết , khi mới tạo dựng cơ nghiệp, ông cũng chỉ xuất phát từ hai bàn tay trắng. Sau nhiều năm trăn trở, suy nghĩ, ông mới mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế gia đình: Làm vườn, nuôi thủy sản và dịch vụ vận tải đường thủy.

Đó là khi phong trào nuôi cá tra phường Thới An trở nên rầm rộ, ông bàn với gia đình đào ao nuôi cá. Lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn nên ông thất bại. K hông dừng lại ở đó, ông bắt đầu đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở nhiều nơi trên địa bàn An Giang, Đồng Tháp… Nhờ sự ham học, ham làm, cộng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và hội nông dân các cấp giúp đỡ về khoa học kỹ thuật nên những vụ tiếp theo ông Tâm chăn nuôi đạt kết quả tốt. Đến năm 2007, 2008, giá cá tra xuống thấp, cá khó bán ra vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động, ông kịp thời chuyển hướng sang nuôi gia công cho công ty Hùng Vương và tham gia quản lý các vùng nuôi của công ty ở Bến Tre, Tiền Giang. Hiện nay gia đình ông nuôi gia công cá tra xuất khẩu 10 ao, diện tích mặt nước 5ha. Ngoài ra , gia đình ông đã đầu tư trồng các loại cây ăn trái với diện tích vườn 8ha gồm: 2ha nhãn, 3ha xoài và 3ha cam. Không dừng lại ở đó, qua nghiên cứu thị trường địa phương và lợi dụng đường thủy của dòng sông Hậu Giang, ông mạnh dạn mở dịch vụ vận tải thức ăn thủy sản gồm 12 ghe, tổng trọng tải 1.200 tấn.

Với mô hình kinh tế vườn, ao, dịch vụ vận tải đường thủy kết hợp hiệu quả, thu nhập kinh tế qua các các năm của gia đình ông đều đạt lợi nhuận cao. Mô hình của ông cũng tạo việc làm thường xuyên cho 50 đến 65 lao động với mức lương 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Với thành tích đạt được, ông Tâm được tặng Bằng khen của UBND TP Cần Thơ liên tục trong các năm (2013, 2014, 2015); Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền (2011-2015). Tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IV tổ chức năm 2015, ông Hà Tấn Tâm được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

NGÔ THANH