Sáng tạo để nâng cao chất lượng bảo đảm khí tài

Gốc
QĐND -Những năm qua, ngành quân khí Quân đoàn 1 đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh (BTL) Quân đoàn và Đảng ủy Cục Kỹ thuật Quân đoàn về công tác quản lý, bảo đảm kỹ thuật cho súng pháo, khí tài, đạn dược (SPKTĐD), góp phần để quân đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

cho biết: Quân đoàn 1 là đơn vị chủ lực, dự bị chiến lược của bộ với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác. Hiện nay, quân đoàn đang quản lý, khai thác một khối lượng lớn SPKTĐD đa dạng về chủng loại, qua nhiều năm sử dụng, nên ảnh hưởng đến chất lượng và tính đồng bộ. Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, BTL Quân đoàn, cơ quan nghiệp vụ cấp trên, sự phối hợp hiệp đồng của các cơ quan chức năng, công tác quản lý và bảo đảm kỹ thuật quân khí của quân đoàn đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của quân đoàn.

Sáng tạo để nâng cao chất lượng bảo đảm khí tài - Ảnh 1

Bảo dưỡng đạn pháo cao xạ 57mm ở Tiểu đoàn 256 (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 1).

Nổi bật là ngành quân khí đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, BTL Quân đoàn và Cục Kỹ thuật Quân đoàn về công tác quản lý, bảo đảm kỹ thuật quân khí. Toàn ngành triển khai quản lý SPKTĐD chặt chẽ, đúng quy định và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Công tác bảo đảm kỹ thuật cho SPKTĐD đạt chất lượng cao, qua các lần kiểm tra, bắn đạn thật và diễn tập các cấp, ngành đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, việc phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng triển khai. Tiêu biểu như sáng kiến bộ dụng cụ nắn hộp tiếp đạn súng tiểu liên AK của Trung đoàn 165 (Sư đoàn 312), đưa vào ứng dụng đã giúp cho đơn vị không phải đi đổi, sửa chữa tập trung. Sáng kiến dụng cụ căng đường dây máy ngắm súng 12,7mm của Phòng Kỹ thuật Sư đoàn 312, giúp đơn vị chủ động vật tư, không phải chờ trên cấp. Thiết bị thử tỷ lệ nổ gián tiếp của các loại lựu đạn LĐ01 của Tiểu đoàn 256 (Cục Kỹ thuật) chỉ việc dùng dây giật, không phải cầm ném, góp phần bảo đảm an toàn cho người trực tiếp sử dụng. Dụng cụ cải tiến sản xuất đạn hơi 12,7mm của Tiểu đoàn 879 (Cục Kỹ thuật) đã ứng dụng bóp khít đầu cát-tút để bắn liên thanh, thay vì trước đây phải chờ trên cấp.

Các đơn vị đã chú trọng ứng dụng sáng kiến, sáng tạo các giải pháp kỹ thuật trong quản lý SPKTĐD. Ngành quân khí thực hiện đăng ký đầy đủ các nội dung, thường xuyên cập nhật các kết quả hóa nghiệm, thí nghiệm, thử tỷ lệ nổ, cháy… vào hệ thống sổ sách; phúc tra, kiểm tra đối chứng thực tế SPKTĐD tại các nhà kho với sổ sách quản lý đúng quy định. Hệ thống sổ sách, mẫu biểu thống nhất do Tổng cục Kỹ thuật và Cục Quân khí quy định. Các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý số lượng, chất lượng SPKTĐD; làm tốt công tác kiểm kê, điểm nghiệm SPKTĐD. Các chế độ giao nhận SPKTĐD luôn được đơn vị duy trì và thực hiện nghiêm túc, 100% các nhà kho, tủ súng của đơn vị đều được củng cố, nâng cấp bảo đảm tiêu chuẩn của ngành.

Ngành quân khí Quân đoàn 1 đã bám sát nhiệm vụ huấn luyện và SSCĐ của quân đoàn để xây dựng kế hoạch, với phương châm bảo đảm SPKTĐD đầy đủ, kịp thời, chính xác. Ngành còn có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực đưa công tác quản lý, sử dụng SPKTĐD hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Súng pháo, khí tài (SPKT) sau khi kết thúc huấn luyện, các đơn vị tổ chức kiểm tra kỹ thuật, phân cấp chất lượng, tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục những hư hỏng, chuẩn bị tốt SPKT cho mùa huấn luyện năm sau. Đặc biệt là SPKT trước khi sử dụng bắn đạn thật đều được kiểm tra tình trạng kỹ thuật, hiệu chỉnh đạt độ tin cậy hoạt động cao nhất, hệ số kỹ thuật đạt 100% mới được sử dụng bắn đạn thật.

Với đạn dược, trước khi bắn đạn thật, ném lựu đạn, sử dụng thuốc nổ, hỏa cụ, Cục Kỹ thuật Quân đoàn 1 chỉ đạo các đơn vị huấn luyện cho bộ đội nắm chắc tính năng kỹ thuật, chiến thuật, quy định, quy tắc an toàn, yếu lĩnh động tác và tổ chức kiểm tra đạt yêu cầu mới tổ chức thực hiện. Đạn dược trước khi cấp phát sử dụng đều được hóa thí nghiệm và kiểm định chặt chẽ về chất lượng. Đối với các đơn vị làm nhiệm vụ diễn tập vòng tổng hợp có bắn đạn thật, Cục Kỹ thuật chỉ đạo phải mang đầy đủ SPKTĐD và đồng bộ kèm theo đúng quy định...

Bằng những nội dung, biện pháp cụ thể, tập trung bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, ngành quân khí Quân đoàn 1 luôn bảo đảm tốt về chất lượng, đủ số lượng SPKTĐD, góp phần giúp quân đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: HỒNG KHÁNH CHI

Tin nóng

Tin mới