QĐND - Những năm qua, ngành kỹ thuật Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong đó, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ bảo đảm kỹ thuật và huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) đã đạt được hiệu quả cao.

Đã trở thành nền nếp, cứ sau mỗi chuyến làm nhiệm vụ trên biển trở về cảng, cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2 (BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế) lại tổ chức bảo quản, kiểm sửa tàu, thuyền theo quy định. Trung tá Nguyễn Đình Minh, Chính trị viên Hải đội 2, cho biết: Hải đội thường xuyên cơ động thực hiện nhiệm vụ tuần tra; phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và đấu tranh chống tội phạm trên biển. Để hoàn thành nhiệm vụ và bảo đảm an toàn, công tác kỹ thuật luôn được đơn vị quan tâm làm tốt, bảo đảm hệ số kỹ thuật của phương tiện, VKTBKT đạt được cao nhất. Hải đội tích cực hưởng ứng phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và làm chủ VKTBKT do BTL BĐBP phát động. Điển hình như Thượng úy Lê Văn Hải đã nghiên cứu thành công và được cấp trên cho phép chế tạo triền đà kéo ca nô, xuồng máy. Từ khi được đưa vào sử dụng, triền đà đã phục vụ đắc lực cho công tác bảo quản, kiểm sửa kỹ thuật ở đơn vị. Đây là sáng kiến không chỉ giúp đơn vị tiết kiệm được 50 triệu đồng mỗi năm, mà còn tăng khả năng cơ động cho phương tiện mỗi khi có tình huống thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp. Sáng kiến của Thượng úy Lê Văn Hải đã được Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật BTL BĐBP đánh giá cao và được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen.

Sang tao de nang cao chat luong cong tac ky thuat - Anh 1

Tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí tại Kho KTTH 102 - Cục Kỹ thuật Bộ đội Biên phòng.

Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Sơn Hải nhiều năm qua là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và làm chủ VKTBKT của lực lượng BĐBP. Đại tá Đỗ Đại Nguyên, Giám đốc công ty, nêu kinh nghiệm: Với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, tất cả để thực hiện tốt nhiệm vụ đóng mới, sửa chữa phương tiện tàu, thuyền cho lực lượng BĐBP, Đảng ủy, Ban giám đốc công ty đã quán triệt nghiêm sự chỉ đạo của BTL BĐBP, ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và làm chủ VKTBKT. Công ty đã phát động và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cơ quan, đơn vị thực hiện. Hằng năm, công ty tổ chức cho cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân viên đăng ký, tạo điều kiện thực hiện sáng kiến và đánh giá, khen thưởng kịp thời những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có giá trị. Những năm qua, công ty có hàng trăm đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật hoàn thành, đưa vào áp dụng thực tế sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Từ năm 2010 đến nay, công ty đã hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu, làm chủ quy trình công nghệ đóng mới cho 11 tàu chuyên dụng thế hệ mới của lực lượng BĐBP. Công ty áp dụng thành công quy trình công nghệ mới phục vụ sửa chữa và đóng tàu ST112, tàu BP98 và tàu GRIP; đẩy nhanh tiến độ sửa chữa định kỳ cho hơn 140 lượt phương tiện các loại trong biên chế của lực lượng BĐBP theo kế hoạch, được Hội đồng nghiệm thu của Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Đại tá Nguyễn Quang Hữu, Chủ nhiệm Kỹ thuật BTL BĐBP, khẳng định: Từ khi triển khai thực hiện phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và làm chủ VKTBKT đến nay, công tác kỹ thuật trong toàn lực lượng BĐBP đã có những chuyển biến mạnh mẽ, tiến bộ vững chắc. Các mô hình, sáng kiến được áp dụng đã góp phần nâng cao chất lượng, hệ số an toàn cho phương tiện, VKTBKT; giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phong trào còn góp phần giúp ngành kỹ thuật bảo đảm đủ số lượng, đúng chủng loại, đồng bộ VKTBKT có chất lượng cao phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là trong tuần tra bảo vệ biên giới trên bộ, trên biển, đấu tranh phòng, chống tội phạm và cứu hộ, cứu nạn... Qua phong trào, trình độ, khả năng của cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật trong làm chủ khai thác VKTBKT được nâng lên rõ rệt; bảo đảm sửa chữa tại chỗ, kịp thời xử lý tốt các tình huống kỹ thuật phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, 100% các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã làm chủ được quy trình kiểm sửa, bảo quản các loại VKTBKT trong biên chế; đồng thời tổ chức huấn luyện khai thác và sử dụng hiệu quả đối với các loại trang bị mới của BĐBP.

Bài và ảnh: MAI CHU ANH