SGTT.VN - Đỗ Nguyệt Hà là giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp sau khi đã trải qua vị trí tương đương ở các công ty nước ngoài có tiếng. Trẻ, nhiệt huyết và sắc sảo, những điều đó, cô thể hiện trong cả những lời trò chuyện chứ không chỉ trong những việc đã làm.

Tại sao Hà lại chuyển việc từ quảng cáo sang báo chí? Lý do quan trọng nhất để quyết định thay đổi một công việc là gì? Có cảm giác Hà là người thích khám phá và thích chinh phục?

Tôi học ngành graphic design (đồ họa) nhưng công việc của tôi là giải quyết vấn đề về hình ảnh (problem solving), và dù làm ở một tạp chí hay quảng cáo, nó cũng chỉ là những phương tiện truyền thông khác nhau. Tôi chuyển sang báo thời trang vì nhận thấy có không gian và điều kiện để làm những điều mình muốn. Tôi luôn tâm niệm những gì mình làm, dù nhỏ nhất, cũng là để chuẩn bị cho những công việc và thử thách tiếp theo, và những công việc tôi đã trải qua đều giúp ích cho công việc hiện tại của mình. Đúng, tôi là người thích khám phá và chinh phục chính mình.

Tự nhận xét mình trong vai trò giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp, Hà tự cho mình mấy điểm?

Thật quá sớm để có thể đánh giá. Những gì các bạn nhìn thấy trên tạp chí Đẹp, cũng như những chương trình liên quan đến Đẹp đều khẳng định cá tính của Đẹp mà tôi là người đứng sau cùng, kết hợp với các cộng sự tài năng và tâm huyết làm nên. Những gì tôi làm tháng trước đến tháng này đã quá cũ và lỗi thời, tôi luôn háo hức và chờ đợi được làm những điều mới.

Lần đầu tiên làm mà đã đảm đương công việc của Đẹp Fashion Show 10 (DFS10), một dấu mốc rất quan trọng của Đẹp, đó có phải cũng là một dấu mốc trong nghề nghiệp của Hà?

Được đảm đương DFS10 là một vinh hạnh rất lớn cho tôi, vì có một tập thể hàng trăm người cùng sát cánh với nhau vì một đêm diễn. Chỉ điều đó thôi đã làm tôi hài lòng vì các cộng sự của mình đều thể hiện hết nhiệt huyết và đam mê vì nghệ thuật, vì công chúng. Chúng tôi đã phải chuẩn bị rất lâu, tiền bạc và công sức đổ ra phải nói là kinh khủng. Điều chưa hài lòng, đương nhiên cũng rất nhiều, nhưng đó là những bài học kinh nghiệm để tôi làm DFS11 tốt hơn. Tôi luôn tâm niệm làm nghệ thuật rất gian nan, làm được điều khó mới trưởng thành.

Tại DFS10, Hà ưu ái cho rất nhiều gương mặt trẻ, lý do chọn họ?

Tôi lựa chọn những nhà thiết kế dựa trên tài năng, và quan trọng hơn hết là một thái độ đúng đắn và nghiêm túc với nghề. DFS là một chương trình lớn. Tôi muốn tiếp nối truyền thống của Đẹp, là người đầu tiên phát hiện và giúp đỡ họ, đưa họ đến với công chúng và phát huy hết khả năng của mình. Trong bối cảnh công nghiệp thời trang vẫn còn non trẻ như hiện tại, việc phát hiện, nâng đỡ và nuôi dưỡng tài năng là điều thiết yếu. Nói thì dễ, làm mới khó. Nếu bạn trẻ nào nghĩ mình có khả năng, xin cứ mạnh dạn liên hệ với tôi. Trẻ hay già không phải là vấn đề quan trọng, cái chính họ nên biết từ bệ phóng của Đẹp, con đường phía trước vẫn còn rất dài và vô cùng gian nan.

Hà nói, Hà chọn các nhà thiết kế trẻ vào DFS với tiêu chí “tài năng, thái độ đúng đắn và nghiêm túc với nghề”. Tôi thấy thuyết phục với các tiêu chí này, nhưng ở DFS rất nhiều người đã không cảm thấy thuyết phục với những gì diễn ra. Facebook, báo mạng… đang chỉ ra rất nhiều sự sao chép từ các nhà thiết kế trẻ này. Hà nói gì?

Tôi nghĩ những nhận xét này tương đối phiến diện và không công bằng với những thiết kế này. Thời trang có thể được lấy từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau, và trong quá trình sáng tạo, các nhà thiết kế đã có sự đầu tư kỹ càng từ mặt concept đến khi thực hiện trang phục, cái tôi của họ được thể hiện rõ ràng. Bản thân tôi đã bám sát họ từ khi hình thành ý tưởng đến khi ra mẫu thật, đều thấy một sợi dây xuyên suốt và sự chắt lọc, chứ không phải một sự hời hợt cho có. Điều tôi đặc biệt tâm đắc trong các bộ sưu tập năm nay là sự chú ý đến chi tiết và chất liệu, để tạo được những hiệu ứng như vậy, sự kỹ càng được đẩy đến mức cầu kỳ.

Ai cũng có một thần tượng hay một nguồn cảm hứng sáng tạo, tác động, ảnh hưởng. Với Hà đó là…?

Chúng đến từ mọi thứ xung quanh mình. Hãy sống một cuộc sống thật thú vị và tự tạo cho mình những niềm cảm hứng mới, tìm cho mình những người bạn mới, đi đến những vùng đất mới, bạn sẽ mở cho mình những khám phá và đam mê mới. Có khám phá và đam mê, bạn sẽ sáng tạo được những thứ mới mẻ.