"Sao" báo cáo cũ trình QH: Loại ngay công chức cắp ô

Gốc
Việc có nhiều phần nội dung báo cáo cũ trong báo cáo mới là sự lười biếng khó chấp nhận...

Thực tế phổ biến

Ngày 23/11, Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn thông tin cho biết, tại báo cáo về kết quả 7 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan của Bộ Nội vụ trước Quốc hội, thì có tới 3/4 nội dung hạn chế giống báo cáo năm cũ.

"Sao" báo cáo cũ trình QH: Loại ngay công chức cắp ô - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Tờ báo này nói, báo cáo gần như không khác chữ nào so với bản báo cáo năm trước. Trong đó có hạn chế: “Lĩnh vực văn hóa - xã hội còn bất cập, kết quả xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả như mong muốn…”. Vẫn giống y hệt đến từng dấu chấm, dấu phẩy với báo cáo năm 2014 là phần nguyên nhân của những hạn chế.

Ở nhiều nội dung khác, báo cáo năm nay cũng không có nhiều thông tin mới, đôi khi chỉ thay cụm từ “sau 6 năm” thành “sau 7 năm”. Một số lĩnh vực có các con số được cập nhật đến 2015. Như, 6 tháng đầu năm 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,8%, mức cao nhất của 4 năm trở lại đây. Nhưng, để minh chứng cho nhận định vai trò, vị trí kinh tế của thành phố ngày càng lớn, thì báo cáo dẫn lại con số của 2012, đã từng sử dụng ở báo cáo trước.

Bình luận về câu chuyện này, ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) thừa nhận, đây là thực tế phổ biến. Và ngay cả khi không cần đối chiếu nội dung hai văn bản, nhận định trên của ông cũng không thay đổi.

“Báo cáo của các bộ ngành, địa phương đa số là sử dụng báo cáo cũ và chỉ thay số liệu mới. Đây là thực trạng chung hiện nay vì cái làm được báo cáo dễ, cái không làm được thì báo cáo thế nào?", ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp nói. Ngoài ra, theo ông Tiếp, hầu hết các báo cáo bao giờ cũng thấy điểm chung là thành tích, điểm tích cực luôn được miêu tả một cách tỉ mỉ, kỹ càng, ngược lại những hạn chế, yếu kém thường là nhận xét qua loa đi kèm với đó là rút kinh nghiệm, sẽ khắc phục…

Ông lấy thêm ví dụ về báo cáo về vụ việc giàn khoan 981 của Trung Quốc. Theo vị ĐBQH Cần Thơ, từ năm ngoái nhưng trong báo cáo năm nay vẫn giữ nguyên nội dung như cũ và dán thêm nội dung Trung Quốc san lấp, xây dựng đảo nhân tạo…

Về phía các cơ quan thẩm tra, vị đại biểu đoàn Cần Thơ cũng phê bình là làm chưa tới nơi tới chốn. Đó là chưa nói tới cách làm quá máy móc, thẩm tra chỉ dựa trên những báo cáo từ địa phương, bộ ngành, thiếu tính độc lập, chủ động. Do đó, còn có những báo cáo kiểu như của Bộ Nội vụ và Quốc hội thì năm nào đọc báo cáo cũng thấy quen quen.

Trên thực tế bộ ngành, địa phương nào cũng có cả một phòng ban phụ trách công việc hành chính, soạn thảo văn bản, làm báo cáo… Theo ông Tiếp, đây có thể là thói quen lười biếng của nhân viên nhưng cũng không phủ nhận có những báo cáo đã bị chỉnh sửa theo chủ ý của cấp trên.

Thừa nhận đây là sự phản cảm, địa phương cần phải khắc phục. Tuy nhiên, với lý do nào thì việc cóp nội dung báo cáo cũ dán vào báo cáo mới là sự lười biếng khó có thể chấp nhận.

Thiếu trách nhiệm

Khi được hỏi, ĐBQH Cao Sỹ Kiêm cũng bật cười cho rằng ngoài tiêu chí, nhận thức, chạy theo hình thức thì ở đây còn có vấn đề khác chính là “trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp” của những cán bộ công quyền.

Giải thích thế nào, ông Kiêm cũng cho rằng việc sao nguyên nội dung cũ dán vào báo cáo mới là thái độ thiếu nghiêm túc, gây phương hại cho chủ trương phát triển của đất nước.

“Những người này chắc chắn không thể coi là hoàn thành trách nhiệm và cần phải được loại ra khỏi bộ máy cán bộ, công chức hiện nay”, ông Kiêm gay gắt.

Hai bộ lệch pha báo cáo BĐS: Không nỡ nói thật quá!?

Giải thích cho lập luận của mình, vị đại biểu đoàn Thái Bình nói rằng, đây là sự lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí tiền của ngân sách hàng năm phải chi trả để nuôi một bộ máy hoạt động không hiệu quả.

Bởi nếu, chỉ cần có người ngồi chụp lại, sap chép lại văn bản cũ rồi gửi đi thì không cần phải duy trì đến cả một đội ngũ, một phòng ban cán bộ công chức hành chính như hiện nay.

Quan trọng hơn, ông Kiêm lưu ý, còn tồn tại những báo cáo như vậy sẽ làm suy giảm lòng tin giữa cấp dưới với cấp trên. Ông đặc biệt nhắc nhở, từ báo cáo sai hoặc không nghiêm túc có thể sẽ làm sai lệch cả định hướng, chủ trương, chính sách của chính phủ với sự phát triển của nền kinh tế, văn hóa, xã hội…

Lam Lam

Tin nóng

Tin mới