Sao Bộ trưởng đề xuất chậm thế?

Gốc
(PL&XH) - Đây có lẽ sẽ là cầu hỏi mà nhiều người dân đặt ra cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trước đề xuất đặt máy kiểm định an toàn thực phẩm tại các chợ.

Nhất trí cao!

Tại buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với UBND TP Hà Nội sáng 17-1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát kiến nghị đặt máy kiểm định an toàn thực phẩm (ATTP) ngay tại một số chợ lớn ở Hà Nội.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, cần nghiên cứu đặt thí điểm các trạm kiểm định ATTP ngay tại một số chợ lớn tại Hà Nội. Kinh phí hoạt động của các máy này được trích từ nguồn thu quản lý chợ.

Ủng hộ đề xuất này, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó GĐ Sở Công Thương Hà Nội cho rằng cần đặt trạm kiểm định ngay tại chợ. Cùng ý kiến, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nhà nước nên phát triển theo hình thức xã hội hóa.

Nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định đây là việc mà Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và TP Hà Nội quan tâm nghiên cứu và có thể sớm triển khai thí điểm.

“Hà Nội nên làm ngay tại một số chợ lớn. Tôi tin là những người bán thực phẩm không an toàn sẽ khiếp ngay mà không phải phạt nhiều” - Phó Thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Y tế sớm xem xét quy trình, thủ tục cấp giấy phép cho các loại máy kiểm định này.

“Hiện nay nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu và đơn vị sự nghiệp, DN đã có máy kiểm định. Cần mở cửa để những đơn vị này cùng tham gia vào kiểm định thực phẩm...” - Phó Thủ tướng gợi ý.

Việc triển khai lắp đặt máy kiểm định ATTP cần được thực hiện sớm. Ảnh: TL

Người dân đồng tình

Trước đề xuất của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và ý kiến đồng tình của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các Bộ, ngành, khảo sát của PV báo PL&XH ngày 18-1 tại một số chợ trên địa bàn nội thành Hà Nội cho thấy, người dân ủng hộ cao với đề xuất trên và cho rằng đáng lẽ việc này cần làm từ lâu.

“Nhiều năm rồi dân ta sống với nỗi lo ATTP. Không có lý do nào để chúng tôi không đồng tình với đề xuất này. Đáng lẽ việc này Nhà nước cần làm từ lâu rồi” - chị Trịnh Linh Thùy, quận Hoàng Mai nói.

Cùng ý kiến của chị Thùy, bà Nguyễn Thị Sơn, quận Hai Bà Trưng, cho rằng, mỗi lần đi chợ, bà cũng như phần lớn người dân trên khắp địa bàn Thủ đô đều chung nỗi lo “thực phẩm bẩn”. “Mua đa số theo cảm tính, khuất mắt trông coi, chứ ăn đến đâu, lo đến đấy. Nhà nước cứ đặt máy, cần góp tiền chúng tôi cũng góp. Còn gì quý hơn sức khỏe?” - bà Sơn chia sẻ.

Đang đứng tranh cãi xung quanh việc “miếng thịt ngon thật hay ngon giả” với một chủ cửa hàng thịt ở chợ Đồng Tâm, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, khi được hỏi về máy kiểm định ATTP, chị Nguyễn Thanh Tú hồ hởi: “Bạn nghĩ, bạn và chúng tôi có muốn chết sớm không mà phản đối?”.

Theo lập luận của chị Tú, cũng không ít người bán hàng “làm thật, bán thật”, tuy nhiên không ít tiểu thương lấy lợi nhuận là trên hết mà không cần biết đến sức khỏe đồng loại. “Nên việc lắp máy kiểm định để loại bỏ những người làm giàu trên sức khỏe đồng loại và minh oan cho những người làm ăn có lương tâm là rất cần thiết lúc này” - chị Tú nêu quan điểm.

Không chỉ người tiêu dùng, hầu hết tiểu thương đang kinh doanh tại các chợ lớn ở nội thành Hà Nội mà PV báo PL&XH khảo sát sáng 18-1 đều đồng tình với việc lắp máy kiểm định ATTP tại chợ.

Anh Nguyễn Văn Lục, tiểu thương kinh doanh quầy thịt bò tại chợ Thành Công, quận Ba Đình cho hay, nguồn thịt bò đều được anh nhập từ các hộ nuôi thủ công ở các huyện ngoại thành Hà Nội nên về nguồn gốc thì anh “dám cam đoan”.

Anh Lục cho rằng, nếu làm ăn gian dối thì bị “bật ngay”, người dân giờ đi chợ cũng rất “sành” và “tinh tường”. “Nhưng đấy là những khách quen nhiều năm, họ tin tưởng. Chứ nhiều khách, mình có nói mấy thì họ cũng không tin, mà mình thì chẳng có gì chứng minh” - anh Lục nói và bày tỏ: “Chỉ lo phải nộp thuế, phí cao hơn thì lại khó làm ăn”.

Chung quan điểm với anh Lục, chị Minh, tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết, đa số các hộ kinh doanh cũng đều muốn “làm ăn nghiêm chỉnh”, song ngay chính họ cũng không biết nên làm gì. “Chúng tôi cũng muốn biết là mình nhập “hàng sạch”, nhưng nhiều khi chẳng biết làm thế nào. Có ai muốn bán đồ bẩn, người ta ăn vào bệnh tật, mình mắc tội suốt đời” - chị Minh bày tỏ.

Ý kiến của chị Minh, anh Lục cũng là suy nghĩ chung của hầu hết các tiểu thương đang kinh doanh tại các chợ và người dân. Họ mong muốn việc lắp đặt máy kiểm định được triển khai sớm để yên tâm kinh doanh và người dân thì an tâm về sức khỏe của mình.

Quang Minh

Tin nóng

Tin mới