Sao cứ phải chọc trời? Sao cứ giữa thủ đô?

Gốc
Trong khi nói chuyện cấm xe máy để giảm ùn tắc thì Hà Nội lại đề xuất xây dựng ở khu vực ga Hà Nội một "đô thị ga" với những toà nhà 200m, đến 70 tầng. Những toà nhà chọc trời thực sự, như những cái "chêm người" đóng vào nút cổ chai hạ tầng mà ùn tắc đã không còn chịu nổi!

Sao cứ phải chọc trời? Sao cứ giữa thủ đô? - Ảnh 1

Nhà 70 tầng chọc trời sẽ mọc lên ở ga Hà Nội? (Ảnh Dantri)

Đồ án của HN cho biết Quy hoạch khu vực ga có tổng diện tích 98,1 ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Và ghê nhất là 9 phân vùng không gian chức năng với các khu tài chính, kiến trúc cao 40-70 tầng, khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới 40-60 tầng, khu nghỉ dưỡng đô thị 40-60 tầng, khu ga đường sắt 40-70 tầng.

Có nghĩa là trung tâm tài chính chọc trời. Thương mại quốc tế chọc trời. Nghỉ dưỡng chọc trời. Chung cư chọc trời. Và rồi kìa, cả khu ga đường sắt cũng chọc trời.

Chúng ta đang nhìn thấy những biển người đứng chôn chân bất lực mỗi độ...tan tầm. Chúng ta đang bơi trong những biển nước mênh mông mỗi khi mưa xuống, dù lớn, dù nhỏ. Nói thẳng băng, sự quá tải hôm nay chính là vì căn bệnh đô thị hóa bừa bãi, vô chính phủ. Chính là vì những tòa nhà chọc trời mọc lên khắp nơi.

Hãy tham khảo trường hợp Hoàng Liệt phường.

Trước khi lên phường, Hoàng Liệt là xã thuần nông với khoảng 4.500 hộ, 14.000 dân. Chỉ trong 5 năm đô thị hóa, dân số của Hoàng Liệt tăng đột biến với khoảng 8.500 hộ. Tổng dân số tăng gần gấp 5 lần (32.000 người)

Đến hết 2017, Hoàng Liệt nhận thêm 12.000 căn hộ và hàng ngàn lô thấp tầng. Dự báo, dân số của phường này sẽ tăng 200% (với khoảng 20.000 hộ, tương ứng 80.000 dân).

Viết rõ một câu thế này: 8 vạn dân cho một phường.

Sự gia tăng dân số cũng như tình trạng dồn nén dân cư đang khiến HN chịu quá tải cả ở các trường học, các bệnh viện, quá tải cả với sự quản lý của chính quyền mà sự tắc nghẽn ngoài đường mới chỉ là bề nổi của tảng băng mà thôi.

Nếu hàng loạt những nhà chọc trời lại tiếp tục mọc lên ngay giữa nội đô trong khi đường sá không thể mở rộng thì có cấm luôn ô tô Hà Nội cũng sẽ vẫn ùn tắc.

Sẽ là võ đoán nếu nói có những ông chủ, những nhóm lợi ích đứng sau đồ án quy hoạch chọc trời kia. Nhưng dù có dù không, Hà Nội cũng không nên chơi một canh bạc mà phần thua thuộc về nguoi dân kia.

Bởi họ sẽ rất khó để giải thích với những người dân phải từ bỏ xe máy để tránh tắc đường.

Anh Đào

Tin nóng

Tin mới