Sao mai điểm hẹn 2012 đêm nhạc Pop: Ít bản sắc riêng

Gốc
(HNMO) – Đêm nhạc Pop của sân chơi Sao mai điểm hẹn (SMĐH) 2012 diễn ra tối 16/5 đã diễn ra khá nhạt nhòa. Màu sắc chủ đạo của đêm nhạc Pop là trầm buồn và đượm chất tự sự. 12 ca sĩ đã có những nỗ lực để hoàn thành tốt phần thi của mình, nhưng dường như để tìm được những cá tính riêng ở dòng nhạc Pop là khá hiếm hoi.

12 ca sĩ đã có nỗ lực trong đêm thi phong cách Pop

* 9x già dặn với Pop

Mặc dù dòng nhạc Pop đương đại có khá nhiều ca khúc tươi vui, trẻ trung nhưng phần lớn ca sĩ của mùa SMĐH 2012 lại chọn những bài hát mang màu sắc trầm buồn, đậm chất tự sự. Có lẽ, những ca khúc thiên về nội tâm thường giúp cho ca sĩ có nhiều đất diễn để phô bày kỹ thuật cũng như cảm xúc của mình. Tuy nhiên, vì có khá nhiều ca khúc có cùng màu sắc buồn, nên đêm nhạc Pop vô tình tạo cảm giác nặng nề cho người xem.

Phần lớn các ca sĩ của mùa giải SMĐH năm nay đều ở thế hệ 9X, trẻ trung và năng động. Việc chọn những ca khúc Pop có nhiều màu sắc tự sự, trong đó có nhiều bài hát mang nội dung là sự đau khổ trong tình yêu khiến cho rất nhiều ca sĩ trở nên quá già dặn. Thiếu vốn sống nên cũng dễ hiểu khi có nhiều ca sĩ phải “gồng” mình để thể hiện cảm xúc những ca khúc giàu tính trải nghiệm.

Ca sĩ Phú Quý mở màn đêm thi bằng một câu chuyện tình lãng mạn

Thế nên, ca sĩ chủ nhà – Phú Quý khi mở đầu đêm trình diễn với ca khúc “Chuyện tình mùa đông” vẫn chưa làm hài lòng được 3 vị giám khảo. Ca sĩ Tùng Dương cho rằng, Phú Quý hát vẫn còn “tỉnh” quá, còn giám khảo Phan Huyền Thư lại nhận xét, Phú Quý kể câu chuyện tình yêu vẫn đơn giản quá. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong là người bày tỏ sự thích thú cho tiết mục mở đầu nhưng cũng phải nhận xét rằng, Phú Quý quá hiền lành, mà trong nghệ thuật đôi khi sự hiền lành đó khiến ca sĩ trở nên nhạt nhòa.

Chàng sinh viên Đông Hùng cũng có một sự trình bày sạch sẽ ca khúc “Chưa bao giờ”. Tiết mục của Đông Hùng khá nhẹ nhàng nhưng lại thiếu cao trào và điểm nhấn. Sự đều đều trong phần thể hiện của Đông Hùng không mang lại ấn tượng mạnh cho người xem. Cô ca sĩ trẻ tuổi Lưu Thanh Thanh lại cho thấy sự non nớt khi thể hiện ca khúc đã được ca sĩ Nguyên Thảo thể hiện thành công – “Thời gian để yêu” của nhạc sĩ Đỗ Bảo. Đây là ca khúc có nhiều cung bậc cảm xúc, đòi hỏi người thể hiện không chỉ điêu luyện về kỹ thuật mà còn phải giàu trải nghiệm trong tình yêu. Lưu Thanh Thanh đã có phần thể hiện không thành công khi cô và ban nhạc đã không có sự kết nối. Ca sĩ Tùng Dương tỏ ra tiếc nuối cho tiết mục của Thanh Thanh: “Sao em không thể hiện sự quyến rũ hơn nữa”.

Đông Hùng có phần trình diễn an toàn Lưu Thanh Thanh không phù hợp khi thể hiện "Thời gian để yêu" của nhạc sĩ Đỗ Bảo

Chàng trai được khán giả bình chọn nhiều nhất trong đêm thi trước – Vũ Hà Anh đã mạnh dạn thể hiện một ca khúc cho chính mình sáng tác – “Cuộc sống tôi”, nhưng lại không thể hiện được rõ cá tính của mình. Ca sĩ Tùng Dương thẳng thắn nói rằng, ca khúc này chỉ hợp với một chương trình cổ động, không phù hợp với một đêm trình diễn có yếu tố thi thố.

* Lặp lại chính mình

Trong đêm nhạc Pop, khá nhiều ca sĩ vẫn chưa cho thấy sự bứt phá rõ rệt. Việc lựa chọn những ca khúc quá đơn giản, hoặc xây dựng một mẫu hình cũ đã khiến cho nhiều ca sĩ chưa tạo được dấu ấn riêng. Đoàn Thị Thúy Trang là một trong số ca sĩ có kỹ thuật tốt nhất mùa SMĐH năm nay nhưng cô vẫn đang bị lặp lại chính mình. Ở đêm thi trước, Thúy Trang gây ấn tượng với hình ảnh mềm mại, đắm thắm và nhận được nhiều lời khen. Ở đêm nhạc Pop, Thúy Trang lại tiếp tục lặp lại hình ảnh này với ca khúc “Lắng nghe”. Mặc dù phần trình diễn của Thúy Trang không có nhiều lỗi về kỹ thuật nhưng hình ảnh, phong cách của Thúy Trang không khác với đêm thi đầu tiên. Đạo diễn Phan Huyền Thư lo ngại rằng, nếu vẫn “gu” lựa chọn này, Thúy Trang rất dễ tự tạo cho mình hình ảnh một màu trong cuộc thi.

Thúy Trang vẫn lặp lại hình ảnh cũ

Nguyễn Huy Quyết cũng có một phần thi làm hài lòng nhiều khán giả truyền hình với ca khúc “Dòng thời gian” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Đây là ca khúc không có nhiều cao trào để “làm khó” ca sĩ, vì thế Huy Quyết không gặp khó khăn khi thể hiện. Nhưng cũng vì sự lựa chọn an toàn của Nguyễn Huy Quyết nên cả 3 vị thành viên Hội đồng nghệ thuật không đánh giá cao phần thi của Huy Quyết và mong đợi sự bùng nổ ở đêm thi tiếp theo.

Vũ Duy Khánh xây dựng rõ con đường nghệ thuật theo phần đông thị hiếu của khán giả

Vẫn tiếp tục xây dựng hình ảnh ca sĩ thị trường, Vũ Duy Khánh đã khôn ngoan lựa chọn một ca khúc đã khá phổ biến và không quá khó khi trình diễn – “Vệt nắng cuối trời”. Dường như Vũ Duy Khánh đã sớm xác định con đường ca hát của mình khi đánh vào thị hiếu của số đông khán giả. Ở đêm thi trước và trong đêm nhạc Pop, Vũ Duy Khánh đều thể hiện những ca khúc dễ nghe, dễ thuộc và dễ làm hài lòng người nghe. Tuy nhiên, với “Vệt nắng cuối trời”, Vũ Duy Khánh cũng để lộ nhiều lỗi kỹ thuật khi hát ở những quãng cao.

* Chút cá tính

Trong đêm nhạc Pop diễn ra khá đều đều, người nghe cũng có thể “nhặt” ra được một vài cá nhân có phần trình diễn tốt. Chàng kiến trúc sư Thanh Tâm đã cho thấy sự khác biệt với “gu” mặc lạ, cộng với phong cách được định hình khá rõ. Thanh Tâm được cho là ca sĩ sẽ mang đến những bất ngờ và điểm nhấn cho cuộc thi năm nay. Với ca khúc “Cánh diều lạc phố”, Thanh Tâm đã thể hiện tốt phần kỹ thuật, cũng như cho thấy sự tìm tòi trong sáng tạo, dù có lúc người xem vẫn thấy ở anh bóng dáng của ca sĩ Tùng Dương. Tuy nhiên, vì cố gắng thể hiện cá tính nên phần trình diễn của Thanh Tâm vẫn khá nặng nề và sự “quái” của anh của thường vẫn chỉ dừng ở phần hình thức bên ngoài. Ca sĩ Tùng Dương khi nhận xét về phần trình diễn của Thanh Tâm, cho rằng, mong chờ nét cá tính của Thanh Tâm thể hiện từ bên trong, chứ không phải chỉ ở bộ trang phục lạ mắt.

Thanh Tâm có phần trình diễn cá tính và ấn tượng

Nguyễn Trần Trung Quân cũng là một trong số ít ca sĩ mang lại sự hài lòng cho người nghe khi thể hiện ca khúc “Chạm” của nhạc sĩ Giáng Son. “Chạm” của Trung Quân căng tràn về mặt cảm xúc và cho thấy sự ổn định về kỹ thuật. Dù không phải là giọng hát quá đặc biệt, nhưng thế mạnh của Trung Quân là khả năng trình diễn tốt. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết, anh không đánh giá cao chất giọng của Trung Quân nhưng khen ngợi khả năng diễn xuất của ca sĩ này. Còn ca sĩ Tùng Dương cho rằng, Trung Quân đã rất dũng cảm thể hiện một ca khúc mới của nhạc sĩ Giáng Son, nhưng anh mong Trung Quân cần thể hiện sự mạnh mẽ, vững chãi hơn nữa.

Trung Quân có thể hiện "Chạm" giàu cảm xúc

Lê Việt Anh cũng là một trong số những thí sinh có phần thi phong cách Pop thành công. Với một giọng hát đã được tôi luyện từ cuộc thi Sao mai và từng được trình diễn trên các sân khấu lớn nên Việt Anh hoàn toàn làm chủ sân khấu. Ca khúc “Tình nhân” của nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ được Lê Việt Anh trình diễn lại với sự khát khao riêng. Phần trình diễn của Việt Anh gây khá nhiều tranh cãi cho Hội đồng nghệ thuật. Trong khi ca sĩ Tùng Dương không hài lòng về phần trình diễn này thì nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong lại tỏ ra thích thú.

Lê Việt Anh vẫn rất chắc về kỹ thuật

Đêm nhạc Pop khép lại, không có nhiều dấu ấn. Mặc dù các ca sĩ đều khoe được chất giọng đẹp nhưng có vẻ như việc lựa chọn ca khúc không phù hợp đã khiến họ vẫn chưa thể hiện rõ dấu ấn riêng. Hy vọng, trong đêm sau – nhạc Rock, các thí sinh sẽ có cơ hội để bùng nổ và thể hiện rõ hơn sự gai góc trong cá tính âm nhạc của mình.

Tin nóng

Tin mới