(Lang sao) - Mới qua 2 chương trình đầu tiên, nhưng khán giả đã cảm thấy bức xúc vì Sao Mai điểm hẹn.

Sao mai điểm hẹn đã qua 4 mùa giải và nhận được sự ủng hộ của khá nhiều khán giả. Cuộc thi góp phần giúp các ca sĩ trẻ định hình phong cách và đến gần hơn với thịt trường, đồng thời cũng cung cấp cho sân khấu âm nhạc một số những giọng ca khá tốt như: Phương Linh, Ngọc Anh, Tùng Dương, Kasim Hoàng Vũ, Hoàng Hải... Tuy nhiên, đến mùa thi thứ 5 thì chương trình dù mới đi được hai số đã gây thất vọng cho khán giả.

Một trong những tiêu chuẩn đầu tiên của các MC, hay những người xuất hiện trên truyền hình đó là sự nhẹ nhàng, khéo léo và tôn trọng người xem. Không phải ngẫu nhiên khi trên chương trình thời sự, các BTV thường dùng cụm từ: "Kính thưa quý vị và các bạn" để phù hợp với mọi đội tượng khán giả truyền hình. Thế nhưng, ở Sao mai điểm hẹn thì điều đó không những hiếm mà còn phổ biến tình trạng nói trống không tràn lan ở MC, Hội đồng nghệ thuật và cả các ca sĩ tham gia.

Từ MC...

MC Mỹ Lan vốn gây thiện cảm qua các mùa Sao mai điểm hẹn trước đây, nhưng đến chương trình này đã khiến khán giả vô cùng thất vọng vì cách luôn tỏ ra "bề trên" và nói trống không với các ca sĩ dự thi. Trong đêm khai mạc Sai mai điểm hẹn thứ 7 tuần trước, ở phần thi của Huy Quyết, khi ca sĩ này thổ lộ rằng mình mong nhận được sự cổ vũ của khán giả thì Mỹ Lan nói một câu phụ họa gọn lỏn: "Khôn quá" khiến khán giả cảm tưởng đây là câu nói của MC này với bạn bè đồng lứa chứ không phải đang dẫn chương trình.

Đến phần biểu diễn của ca sĩ Duy Khánh, sau khi anh chàng này hát xong ca khúc Nuối tiếc, Mỹ Lan cũng thản nhiên "chêm" vào một câu nhận xét: "Vừa nãy hát rất nuối tiếc nhưng giờ hãy tươi tỉnh lên, vì không có gì phải nuối tiếc cả" khiến khán giả truyền hình lắc đầu tự hỏi không biết MC này đang nói với ai?

Mỹ Lan đã vượt qua Danh Tùng về "thảm họa MC" khi nói trống không và đùa những câu không mấy có duyên

Chưa hết, trong phần thi của "chủ nhà" Phú Quý đến từ Huế, sau khi ca sĩ này thể hiện xong bài hát của mình, một lần nữa Mỹ Lan lại thốt lên như ở chỗ không người: "Trời ơi, biểu diễn trên sân nhà thì cảm thấy như thế nào?"

Tưởng rằng chỉ trong đêm khai mạc, do hồi hộp và lâu không dẫn trực tiếp nên MC Mỹ Lan mới mắc lỗi như vậy, nhưng đến đêm thi thứ hai thì điều này tiếp tục được lặp lại và thậm chí phổ biến hơn.

Khi ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân biểu diễn xong ca khúc Chạm, MC Mỹ Lan đã cất lên một câu hỏi trống không: "Cảm thấy như thế nào?". Kế đó, MC này tiếp tục hỏi một câu thiếu chủ ngữ: "Đã chạm vào trái tim anh chưa anh Tùng Dương?".

Không chỉ vậy, Mỹ Lan còn gây thất vọng cho khán giả bằng những hành động quá "tự nhiên chủ nghĩa" khi ngồi giao lưu với các ca sĩ trong cánh gà thản nhiên để tay trái mình lên vai Việt Anh, khi đứng trên sân khấu thì cố tình chạm tay vào người ca sĩ để tỏ sự thân mật, tuy nhiên lại gây hiệu ứng ngược trong lòng khán giả.

Đến Hội đồng nghệ thuật...

Không chỉ MC nói trống không, mà thành viên Hội đồng nghệ thuật, đặc biệt là Tùng Dương cũng khiến các khán giả phải bực mình vì không ít lần "học tập" MC Mỹ Lan trong việc nói trống không với các thí sinh.

Tùng Dương cũng thường xuyên hỏi trống không với thí sinh

Trong đêm thứ hai, ở phần biểu diễn của thí sinh "ngoại đạo" Lưu Thanh Thanh, Tùng Dương thản nhiên hỏi một câu không có chủ ngữ: "Nghe chê có buồn không?" Dù biết là vị Hội đồng nghệ thuật này hỏi Lưu Thanh Thanh vì cô vừa biểu diễn xong, nhưng liệu xuất hiện trên sóng truyền hình trực tiếp cho cả triệu khán giả xem thì hỏi một câu "kẻ cả" như vậy có chấp nhận được?

Đến phần biểu diễn của ca sĩ Thanh Tâm đến từ TP HCM, khi nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khen Thanh Tâm "Thú vị hơn Tùng Dương" thì ca sĩ - thành viên Hội đồng nghệ thuật này cắt ngang câu nói của NS Hải Phong bằng việc nửa đùa nửa thật: "Chưa biết ai thú vị hơn nhé!". Tiếp đó, trong phần biểu diễn của ca sĩ Nhật Trang, Tùng Dương lại hỏi một câu:" Yêu mấy lần rồi, không được nói xạo nhé!" khiến khán giả cảm thấy "phát ngốt" với những câu hỏi trống không của vị Hội đồng nghệ thuật vốn đi lên từ ca sĩ Sao mai điểm hẹn này.

Và cả thí sinh...

Có lẽ, bị "nhiễm" cách nói trống không của MC và thành viên Hội đồng nghệ thuật nên các ca sĩ Sao mai điểm hẹn cũng nói trống không. Và cuối cùng, người "hứng chịu" lại là khán giả.

Được bình chọn nhiều nhất, nhưng đến khi cho biết cảm xúc của mình, ca sĩ Hà Anh đã cảm ơn những người yêu quý mình bằng một câu trống không: "Thật sự bất ngờ và hạnh phúc, cảm ơn mọi người rất nhiều" khiến khán giả không hiểu ai đang cảm ơn mình.

Hà Anh được khán giả bình chọn nhiều nhất nhưng cũng nói trống không

Rồi những câu đùa thiếu tế nhị?

Không chỉ dừng lại ở việc nói trống không, Sao mai điểm hẹn còn gây thất vọng cho khán giả ở những câu nói đùa của MC, thành viên Hội đồng nghệ thuật với thí sinh. Trong phần biểu diễn của ca sĩ Nhật Trang, sau khi khen cô gái này xinh đẹp, có giọng hát "thủ thỉ" như rót mật vào tai, cả ca sĩ Tùng Dương và NS Nguyễn Hải Phong đều "đua nhau" đòi Nhật Trang phải liên lạc riêng với mình: "Sau buổi thi này, em nhớ liên lạc với tôi để tôi dạy riêng cho nhé". Không ít người xem đã đặt ra câu hỏi các vị Hội đồng nghệ thuật muốn "dạy riêng" thí sinh là dạy cái gì?

Mặc dù Sao mai điểm hẹn là cuộc thi nhấn mạnh về giọng hát, tuy nhiên cũng trong phần thi của ca sĩ "hoa khôi Sao mai điểm hẹn 2012" Nhật Trang, Tùng Dương thản nhiên khẳng định một câu nửa đùa nửa thật: "Xinh thế này không cần hát quá hay đâu" khiến Nhật Trang chỉ biết cười trừ trên sân khấu, còn khán giả thì tự hỏi: "Đi thi hát mà không cần luyện cho hát hay thì cần gì?".

Một số lời đùa của các vị Hội đồng nghệ thuật không mấy tế nhị

Đừng để cái nhỏ "giết" cái lớn

Sao mai điểm hẹn là chương trình đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả, nhất là với khán giả phía Bắc, tuy nhiên, càng về các mùa sau, chương trình càng gây thất vọng cho những người đã từng yêu thích chương trình này. Rất nhiều khán giả sau khi xem cách dẫn của MC Mỹ Lan đã khẳng định MC nhỏ bé này đang "hụt hơi" và tự gây nhàm chán trong lòng khán giả bằng những câu nói, kiểu đùa và các động tác tay quá vô duyên. "Trước giờ Mỹ Lan dẫn chương trình có đến nỗi nào đâu mà hai đêm vừa rồi nghe MC này nói phát bực mình. Toàn nói trống không với giọng kẻ cả như bề trên người ta ấy, đành là Mỹ Lan hơn tuổi các em, nhưng đùa giỡn cái kiểu đó nghe rất cà chớn. Cứ cố tỏ ra mình hài hước làm gì, đùa xong chả thấy ai hùa theo, nghe vô duyên khủng khiếp...." - Một ý kiến trên diễn đàn bức xúc.

Có lẽ, MC Mỹ Lan, các thành viên Hội đồng nghệ thuật của Sao Mai điểm hẹn nên học cách tôn trọng công chúng hơn nữa nếu như không muốn chương trình ngày càng "thua xa" Vietnam Idol và The Voice về hiệu ứng trong việc thu hút người xem.