Sao Mai điểm hẹn: Đêm pop nhạt với nhiều tiếc nuối

Gốc
Trong đêm nhạc thứ hai “dễ ăn điểm” bởi dòng nhạc pop lãng mạn và bay bổng, mười hai "sao Mai" lại chưa gây ấn tượng nổi bật và làm thỏa mãn hội đồng nghệ thuật.

Trong đêm nhạc thứ hai “dễ ăn điểm” bởi dòng nhạc pop lãng mạn và bay bổng, mười hai "sao Mai" lại chưa gây ấn tượng nổi bật và làm thỏa mãn hội đồng nghệ thuật.

Chưa thể gọi tên và thấy dấu ấn của một phong cách, một thẩm mỹ âm nhạc nào, mười hai ca sỹ đều xuất hiện khá… nhạt bởi những lựa chọn “an toàn”.

Từ vị trí “ghế nóng,” hội đồng nghệ thuật cũng tỏ ra tiếc nuối trong đêm nhạc pop vì sự "đuối” hơn, “không thích bằng” đêm mở màn đa sắc, đầy ấn tượng.

Vì an toàn nên… nhạt

Lựa chọn bản ballad nhẹ nhàng, lãng mạn “Chuyện tình mùa đông,” Phú Quý đã mở đầu đêm nhạc pop khá bay bổng.

Chưa làm chủ được sân khấu và có phần quá... dịu dàng khiến ca sỹ Tùng Dương “đòi hỏi” chàng trai đến từ Huế này phải “mê đắm hơn nữa.”

“Bài hát của em cần phải tưởng tượng hơn nữa. Nó quá đơn giản. Em mới kể câu chuyện tình mùa đông nào đó chứ chưa phải của riêng em,” nhà biên kịch Phan Huyền Thư nhận xét.

Nguyễn Đình Trung chọn một ca khúc mới của Giáng Son - "Chạm." Nhưng chàng ca sỹ được nhạc sỹ Hải Phong nhận xét là có “tiềm năng về ngoại hình và diễn suất trên sân khấu” vẫn chưa thuyết phục được ca sỹ Tùng Dương: “Em rất dũng cảm khi chọn một bài mới những tôi vẫn chưa thấy đã lắm. Cần chút gì đó vững vàng hơn nữa.”

Phan Huyền Thư cũng nhận xét: “Tôi ngưỡng mộ em vì ở tuổi này đã kể được câu chuyện âm nhạc như câu chuyện tình của mình. Tôi chỉ tiếc là em để cảm xúc và sự cao trào òa ra hơi sớm…”

Hát một bản pop hay và nổi tiếng là khó của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nữ ca sỹ “ngoại đạo” Lưu Thanh Thanh có phần bị “đuối” với “Thời gian để yêu”.

Nhà biên kịch Huyền Thư nhắc nhở: “Em thiếu sự tinh tế trong nhả lời nhả chữ, để thể hiện được tinh thần tự thức của bài hát. Em nên chăn chú và lưu ý đồng cảm với dàn nhạc.”

“Giọng em chưa phải là khỏe, các nốt cao chưa đầy. Em hát giả thanh rất là phô. Tôi thấy em rất quyễn rũ, tại sao em không khai thác lợi thế này hơn nữa…” ca sỹ Tùng Dương nhận xét.

Tương tự, Nam Hùng với “Tự khúc mùa đông” một ca khúc đậm chất pop nhưng không ghi điểm được với hội đồng thẩm định.

Nhạc sỹ Hải Phong góp ý: “Về thẩm mỹ âm nhạc em cần phải trau dồi và học hỏi them nữa. Bài hát này hơi nhạt, không có cao trào.”

Ca sỹ được yêu thích nhất sau đêm thi đầu tiên Vũ Hà Anh trình bày bài hát do chính anh sáng tác - “Cuộc sống tôi.”

Có lẽ khi hát bài hát của chính mình, Hà Anh rất “sung”trên sân khấu. Phan Huyền Thư nhận xét: “Em rất sôi động và làm chủ được sân khấu. Thế cũng đã thành công. Tôi nghĩ em sẽ gây được bất ngờ với dòng pop dance.”

Nhưng lựa chọn này, nhạc sỹ Hải Phong cho là một bất lợi và nó… nhạt so với phong cách Hà Anh đã gây ấn tượng đêm thi trước. Ca sỹ Tùng Dương cũng cho rằng Hà Anh nên chọn một bài hát sắc hơn.

Cô ca sỹ Nhật Trang đã “làm khó” Tùng Dương và Hải Phong khi kết thúc bài hát bởi sự nũng nịu và quá xinh đẹp của mình.

Nhưng khi nhận xét về chuyên môn, nhạc sỹ Hải Phong cũng rất nghiêm túc: “Tôi vẫn nhắc là em hát chưa hay. Em vẫn chọn lựa giải pháp an toàn. Em nên thả lỏng mình ra, đừng như thế này…”

Bài hát “Lắng nghe” của Đoàn Thúy Trang cũng được hội đồng thẩm định cho rằng nó quá an toàn khi cô ca sỹ này lặp lại sau hai đêm thi cùng một phong cách, trang phục, tác giả.

Nhạc sỹ Hải Phong e ngại: “Tất cả đều an toàn và hợp lý. Em làm tôi lo lắng, không biết ở những đêm sau, phong cách nhạc khác nữa, em sẽ làm như thế nào…”

Quái và ngọt nhưng chưa phải bên trong

Vẫn tạo được nét riêng trong “gu” thời trang lạ, Nguyễn Đình Thanh Tâm xuất hiện cá tính với ca khúc “Những cánh diều lạc phố.”

Như con cò chất đầy tâm trạng, có chút quằn quại, Thanh Tâm khiến ca sỹ Tùng Dương tếu táo rằng: “Từ đêm nay tôi sẽ nhượng lại danh hiệu 'quái' cho bạn.”

Nhưng cũng theo ca sỹ này, cái "quái" của Thanh Tâm vẫn chỉ là về bên ngoài. Nhạc sỹ Hải Phong cũng hào hứng: “Tôi thấy bạn rất thú vị. Bạn là một dấu ấn của Sao Mai điểm hẹn. Bạn biết mình phải làm cái gì, để khi xuất hiện mọi người luôn phải hút mắt về phía bạn.”

Còn Phan Huyền Thư lại “nhớ nhung” hình ảnh của Thanh Tâm của “Đọc báo công cộng” trong đêm diễn đầu tiên. “Đêm nay em cũng thể hiện sự góc cạnh, nhưng ở bên ngoài. Bài hát này có lẽ hợp với đêm rock hơn. Tính triết lý, hơi nặng với pop - nghe mà phải nghĩ nhiều thì hơi mệt.”

Chàng ca sỹ trẻ tuổi nhất Đông Hùng lựa chọn “Chưa bao giờ” của Việt Anh đã gây được ấn tượng với hội đồng thẩm định mặc dù ca sỹ Tùng Dương lưu ý: “Em vẫn duy trì được phong độ nhưng vẫn chưa tạo được điểm nhấn. Tôi mong chờ sự bứt phá của em. Nó phải dữ dội hơn nữa.”

Sự trẻ trung, rất sinh viên đã khiến Phan Huyền Thư phải “ân hận vì từng nói không thích sự amateur của em ở vòng trước. Tôi rất bất ngờ trước em đêm nay, rất trong sáng và gọn gàng…”

Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong cũng thốt lên: “Nếu tôi là con gái chắc sẽ bị rung động. Em có tư duy rất tích cực, bài hát rất vui vẻ, yêu đời. Đêm nay em duyên dáng hơn đêm trước.”

Chọn “Dòng thời gian” của nhạc sỹ Hải Phong, phần trình diễn của Huy Quyết gây nhiều ý kiến trái chiều từ hội đồng thẩm định.

Phan Huyền Thư thẳng thắn rằng, Huy Quyết quá “động” khi hát một bài hát “tĩnh.” Còn Tùng Dương cho rằng, đây là bài hát dễ, Huy Quyết có thể chọn một bài hát khó hơn để khoe chất giọng đẹp của mình và thuyết phục hơn.

Được nhận xét là “làm ngược” khi thể hiện “Vệt nắng cuối trời” khá ủy mị so với bề ngoài nam tính của mình, Vũ Duy Khánh để lại chút tiếc nuối cho hội đồng thẩm định.

Phan Huyền Thư nhận xét: “Sự mạnh mẽ của em trội hơn các bạn khác. Tôi vẫn muốn em níu kéo nó lại đừng để nó mất đi. Dẫu biết em có chủ ý và khán giả sẽ thích em hơn nhưng nghệ thuật chẳng dễ như thế…”

Nhắc về lỗi hụt hơi và hát bị “chênh” của ca sỹ này, nhạc sỹ Hải Phong không nhân nhượng: “Tôi chẳng hiểu vì sao khán giả thích em. Giọng của em rất sến, không văn minh nhưng em có thể làm hơn thế này. Em hát thế nào cũng được, làm thế nào cũng được nhưng tuyệt đối không được mắc lại nữa.”

Chàng ca sỹ Lê Việt Anh đã kết thúc đêm nhạc pop với không gian trữ tình, mê ảo qua bài hát “Tình nhân.”

Mặc dù không khiến Tùng Dương thích bằng đêm thi trước nhưng nhạc sỹ Hải Phong lại tỏ ra thích bài hát này: “cũng như đêm trước, đêm nay tôi không tìm được khuyết điểm nào của em. Em xử lý đoạn kết rất đẹp…”

Điều đó, khiến nhà biên kịch Phan Huyền Thư cũng nhắc thêm một lần dấu ấn đêm cũ: “Em nên chọn bài hát khó hơn. Tôi vẫn nhớ hình ảnh Việt Anh rất tinh tế, rất acoustic, rất đời với ‘Vòng tròn’… Tôi thách đấu với em làm sao em làm hài lòng được cả ba chúng tôi ở vòng sau.”/.

Minh Minh (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới