Sao Mai Hồng Duyên ra mắt CD 'Duyên'

Gốc
“Duyên” là album đầu tay của Sao Mai Hồng Duyên sau khi cô giành giải Nhì dòng nhạc dân gian tại cuộc thi Sao Mai 2015. Hai năm ấp ủ cho album, “Duyên” là một sự làm mới khá độc đáo về dòng nhạc và giọng hát khi cô chọn cách phối hợp giữa âm nhạc dân gian và nhạc pop.

CD Duyên bao gồm chín bài hát, ngoài hai sáng tác mới là Guốc mộc (Hồ Trọng Tuấn) và Duyên (Dương Cầm); hai bài hát quen thuộc là Em tôi (Thuận Yến) và Em trong mắt tôi (Nguyễn Đức Cường), còn lại là bốn ca khúc dân gian và một bài chèo. Tất cả được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,... tạo luồng sinh khí mới cho những bài hát dân ca quen thuộc.

Mở màn là Guốc mộc – một sáng tác mới dựa trên chất liệu dân gian nhưng được phối khí mới mẻ, mở ra một không gian âm nhạc đậm chất dân gian nhưng lại vô cùng văn minh, hiện đại trẻ trung. Chùm bài hát dân ca nổi tiếng góp phần làm nên hồn cốt của âm nhạc dân gian Việt Nam như Còn duyên (quan họ), Giận mà thương(dân ca Nghệ Tĩnh), Gió đánh đò đưa (dân ca Bắc Bộ), Duyên phận phải chiều (chèo), Mười thương (dân ca Huế) được khoác lên mình những bản phối, gần như tạo ra một phiên bản mới hoàn toàn cho những bài dân ca.

Chùm ba bài cuối là những ca khúc nhạc nhẹ được lấy chất liệu dân gian như hàm ý về sự tiếp nối giữa các thế hệ. Đó chính là ghi nhận sự sáng tạo của các nhạc sĩ ngày hôm nay đã trân trọng những giá trị âm nhạc từ thời cha ông để lại, kế thừa và phát huy trong đời sống âm nhạc hiện nay, tạo ra một dòng chảy nhạc nhẹ mang âm hưởng dân gian – hồn cốt Việt Nam.

Sao Mai Hồng Duyên ra mắt CD 'Duyên' - Ảnh 1

Góp giọng tạo nên nhiều sắc thái cho Hồng Duyên ở CD này còn có ca sĩ Tạ Quang Thắng song ca bài Gió đánh đò đưa, nhóm The Wings (Á quân Nhân tố bí ẩn 2016) hòa giọng cùng Hồng Duyên ca khúc Em trong mắt tôi. Ngoài ra, chính nhạc sĩ Dương Cầm là người thu âm nhiều đoạn vocal trong các bài hát dân gian, mang đến nét khác lạ, độc đáo cho những bài hát dân ca quen thuộc.

Sao Mai Hồng Duyên là một cô gái vùng đồng bằng Bắc Bộ nên cô cũng được nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những nét văn hóa truyền thống của vùng châu thổ sông Hồng. Ấy là nét giản dị, mộc mạc nhưng rất tinh tế của những người phụ nữ Bắc Bộ. Từ mái tóc, chiếc khăn vấn, đôi guốc mộc – những hình ảnh hữu hình, đến nội tâm bên trong như nét duyên dáng, tình yêu, sự chịu thuơng chịu khó,... tất cả những thứ đó đều có trong nội tại người phụ nữ. Vì thế, CD đầu tay của Hồng Duyên muốn thể hiện chữ duyên của người con gái thông qua âm nhạc, cũng giống như cái “duyên” của Hồng Duyên khi đến với âm nhạc. Cô đã “kết duyên” với dòng nhạc dân gian vốn mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Đây là một CD tâm huyết của Hồng Duyên và nhạc sĩ Dương Cầm, tạo nên một diện mạo mới cho Hồng Duyên cũng như tìm ra hướng đi mới cho một ca sĩ theo dòng dân gian, mà trước đó đã có quá nhiều phiên bản giống nhau.

Tin nóng

Tin mới