Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sao Mai Phương Nga ra mắt album mừng sinh nhật Bác

Ngày 14/5, nghệ sĩ Phương Nga ra mắt album 'Tiếng hát giữa rừng Pác Bó'. Sản phẩm ra mắt là món quà ý nghĩa mà Sao Mai Phương Nga mừng ngày sinh nhật Bác.

Album Tiếng hát giữa rừng Pác Bó có 6 ca khúc: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác Trần Kiết Tường), Bác Hồ một tình yêu bao la (sáng tác Thuận Yến), Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh (sáng tác Tạ Duy Tuấn), Lời ca dâng Bác (sáng tác Trọng Loan), Tiếng hát giữa rừng Pác Pó (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ) và Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác Văn Cao).

Sao mai Phương Nga tâm sự, 6 bài dù có "hơi ít một chút" nhưng đó đều là những ca khúc chị yêu thích và tâm đắc nhất. "Những bài hát về Bác Hồ hay và nhiều lắm. Tôi mong muốn gửi gắm một sản phẩm với nhiều tâm huyết và phải là những ca khúc mình thấy tâm đắc, hay nhất, để gửi tặng khán giả", chị nói.

Đó đều là những tác phẩm nghệ sĩ Phương Nga từng biểu diễn nhiều và được khán giả khắp cả nước đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, khi chọn thực hiện album, nghệ sĩ Phương Nga đã "đặt" các nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn, Xuân Trí... phối khí lại, đem tới cho khán giả cảm xúc mới mẻ, nhưng vẫn gần gũi, thân thương khi thưởng thức.

Đặc biệt, album của nghệ sĩ Phương Nga có một ca khúc mới, Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh do nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, phối khí và thu thanh. Theo nghệ sĩ Phương Nga, ca khúc quen thuộc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng của cố nhạc sĩ Phong Nhã rất hay nhưng khá lâu rồi (1945).

Nữ nghệ sĩ bày tỏ: "Mặc dù Bác Hồ đã đi xa nhưng ở môi trường giáo dục trong gia đình, nhà trường, các con vẫn luôn được dạy những bài hát về Bác Hồ kính yêu. Tôi mong muốn có một ca khúc nói lên tình cảm của các cháu thiếu niên nhi đồng hiện giờ đối với Bác Hồ, đó là tình cảm kính yêu, trân trọng của thế hệ nối tiếp''.

Chia sẻ thêm về ca khúc, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn cho biết, từ ý tưởng và yêu cầu của nghệ sĩ Phương Nga về một bài hát thiếu nhi có giai điệu hay, nhưng vẫn phải có kỹ thuật, một tác phẩm phù hợp với các cháu thiếu nhi nhưng vẫn có chất lượng nghệ thuật, anh đã suy nghĩ và trăn trở nhiều...
"Suy nghĩ nhưng tôi cũng không mất quá nhiều thời gian để sáng tác ca khúc. Tôi luôn dành sự kính trọng, mến yêu và tình cảm dành cho Bác lúc nào cũng dạt dào, bao la nên cứ vậy là tôi viết thôi. Ca khúc là tiếng lòng của các cháu thiếu nhi hôm nay, luôn học tập, phấn đấu, làm theo tấm gương của Bác Hồ. Các cháu thiếu nhi luôn tự hào và biết ơn Bác, học tập, phấn đấu đề không phụ lòng Bác. Ca khúc hợp chất giọng của chị Phương Nga, thuộc thể loại hát đối nhau. Chị Phương Nga vào vai người thầy cô dẫn dắt các em học sinh để nói nên lòng biết ơn của mình. Tôi nhớ khi mình gửi ca khúc, chị Phương Nga đã thốt lên: Hay quá Tuấn ơi" - Tạ Duy Tuấn nhớ lại.

NSND Thu Hiền chia sẻ: ''Nghe ca khúc Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh, tôi thấy sự mới lạ, sức sống, tuổi trẻ hiện giờ. Nói về tình cảm của thiếu niên nhi đồng với Bác Hồ, có lẽ ai cũng nghĩ tới ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. Tuy nhiên, nghe tác phẩm mới này, chúng ta có thể cảm nhận được rằng có một thế hệ mới viết về Bác Hồ bằng tất cả lòng tôn kính. Chúng ta cũng phải ghi nhận rằng, các bạn trẻ thế hệ nối tiếp của thời kỳ đất nước đổi mới, phát triển, có đủ kiến thức, học thức về âm nhạc, lại có tình cảm và sự trẻ trung".

Theo NSND Thu Hiền, các bài cũ trong album mới của nghệ sĩ Phương Nga được phối khí lại mới mẻ, văn minh. “Phương Nga không chỉ biểu diễn mà còn đào tạo rất nhiều các thế hệ học trò thành danh. Những tưởng Phương Nga sẽ chỉ hát bằng học thuật, kỹ thuật, nhưng khi nghe album, tôi cảm thấy xúc động, cảm nhận được sự mềm mại, nhưng cũng rất sang trọng, có thể nói ngắn gọn là có cả trường và đời” - NSND Thu Hiền cho biết.

Thu Hằng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/sao-mai-phuong-nga-ra-mat-album-mung-sinh-nhat-bac-736629.html