Janice Phương - cô gái người Philippines đang nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả tại Vietnam Idol (Thần tượng âm nhạc Việt)2106. Sau Trọng Hiếu, một lần nữa giọng ca hát tiếng Việt không sõi như Janice Phương lại được tán thưởng tại cuộc thi này.

Giọng “lơ lớ” thành “của lạ”

Xuất sắc có mặt trong top 4, Janice Phương, Việt Thắng, Thảo Nhi và Quang Đạt mang đến cho ban giám khảo lẫn khán giả một “Đêm hát đôi” đầy cảm xúc với những phần trình diễn thể hiện sự biến hóa đa dạng cùng các ca sĩ khách mời - Trọng Hiếu, Nhật Thủy, Dũng Hà và Ái Phương.

Trong đêm thi này, sự kết hợp giữa Jancie Phương và Trọng Hiếu đã không để khán giả phải thất vọng khi mang đến phần trình diễn “Could I have a kiss forever” hấp dẫn cả về phần nghe và phần nhìn. Lãng mạn, ngọt ngào và đầy cảm xúc trong từng lời hát lẫn những bước di chuyển trên sân khấu, “đôi tình nhân” Trọng Hiếu và Jancie Phương đã khiến 2 giám khảo Thu Minh và Bằng Kiều phải nhún nhảy. Đạo diễn Quang Dũng nhận xét, Janice Phương là một ca sĩ thuyết phục người nghe bằng giọng hát.

“Sao” ngoai tan cong - Anh 1

Phần trình diễn của Trọng Hiếu & Janice Phuong trong đêm Gala 8.

Với những phần trình diễn thành công và lượng bình chọn của khán giả trong các đêm gala, Janice Phương đang là một trong những ứng viên sáng giá cho ngôi vị quán quân Vietnam Idol 2016. Cơ duyên đưa Janice Phương đến với cuộc thi khá tình cờ. Janice Phương tên thật là Janice A Buco, 28 tuổi, quốc tịch Philippines. Sống và làm việc tại Hà Nội từ năm 21 tuổi, cô hát cùng một ban nhạc tại một quán cà phê. Một lần, thấy poster quảng bá về chương trình, Janice Phương đến gặp BTC để đăng ký tham gia vòng thử giọng và đã nhận được tấm vé vàng từ ca sĩ Thu Minh. Nhận được tình cảm yêu mến của khán giả qua từng đêm thi, hiện cô gái người Philippines đang là thí sinh nổi bật nhất của mùa giải thứ 7.

Không phủ nhận Janice Phương là giọng ca nội lực, cô hát tiếng Anh rất tốt, nhưng cũng chính lý do “ngoại quốc” mà cô đang phải cố gắng hát tiếng Việt. Những bài hát tiếng Việt được Janice Phương thể hiện chưa thực rõ lời, khiến người nghe chỉ cảm thấy một thứ “gia vị” lạ, chứ không phải đang thưởng thức một tác phẩm âm nhạc. Việc đánh giá Janice Phương hát hay hoặc dở còn phụ thuộc vào tai người nghe. Tuy vậy, phải khẳng định rằng, Vietnam Idol là cuộc thi âm nhạc của Việt Nam, người xem và cảm nhạc tất nhiên là người Việt, vì thế khán giả có quyền đòi hỏi giọng ca phải đáng để nghe và cảm nhận, nghĩa là ngoài kỹ thuật, phải có cảm xúc.

“Thần tượng âm nhạc Việt” chỉ cần hát hay?

Khán giả đánh giá Vietnam Idol mùa 6 là một thành công với nhân tố lạ là Trọng Hiếu. Nếu đặt Trọng Hiếu và Janice Phương lên cùng một bàn cân, thì hẳn Trọng Hiếu có phần nhỉnh hơn. Ngoài giọng hát, Hiếu có nhiều yếu tố để trở thành Idol như ngoại hình tốt, vũ đạo giỏi, trình diễn thì không chê vào đâu được,…còn Phương thì chỉ có một điểm đáng tò mò duy nhất: Cô là người nước ngoài, hát tiếng Anh tốt. Nhiều khán giả nhận định rằng, Vietnam Idol trượt dốc không phanh sau mùa đầu tiên, bởi không tìm ra nhân tố mới, xứng với danh xưng “thần tượng”. Vài năm liên tiếp tổ chức khiến sự nhàm chán lên tới tột đỉnh. Có lẽ vì thế mà những giọng ca như Trọng Hiếu, Janice Phương lại trở thành nhân tố lạ, “con bài” giữ chân khán giả của chương trình?

Một nhạc sĩ cho rằng, một bài hát gồm nhạc và lời, trong đó lời ca là yếu tố nền tảng để xây dựng âm nhạc. Lời định hướng cho nhạc, để nhạc chắp cánh cho lời. Vì thế, khi hát không rõ lời, là vô tình đánh mất yếu tố nền tảng miêu tả, trình bày chi tiết nội dung của bài hát. Cho nên, hát rõ lời thuộc về bản chất của tiếng hát - nghĩa là đã hát thì cần phải rõ lời, nếu không thì nó cũng giống như nhạc không lời mà thôi. Vậy ở đây, Janice Phương hát có thực sự hay hay không khi mà lời và nhạc Việt chẳng ăn nhập gì với nhau?

Những năm gần đây, không ít các cuộc thi hát sau khi kết thúc đều bị khán giả mổ xẻ: Nào là kết quả sắp đặt trước, nào là chiều lòng khán giả, nào không xứng đáng… Còn nhớ Vietnam Idol 2015 kết thúc, quán quân Trọng Hiếu đã nhận được không ít lời bàn tán của cộng đồng mạng. Sẽ không nên chuyện nếu như Trọng Hiếu dự thi ở một cuộc thi khác như The Voice hay The X-Factor, nhưng đây lại là một cuộc thi “Thần tượng âm nhạc Việt Nam”, nên nhiều khán giả cho rằng chiến thắng của Trọng Hiếu chưa thuyết phục, khi một anh chàng hát không sõi tiếng Việt lại có thể trở thành “Thần tượng âm nhạc Việt”.

Và ở trường hợp của Janice Phương, liệu kết quả có được lặp lại như mùa Idol trước?

Lưu Nhi