Thể thao Việt Nam trong năm 2016 chờ đợi tiếp tục có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong năm Bính Thân này, nhiều tuyển thủ tuổi Thân (sinh năm 1992) mong chờ sẽ làm được điều gì đó hiệu quả. Ít nhất, nhiều người trong số họ tin có suất vé Olympic 2016.

Sao tuoi Than don cho may man trong nam tuoi - Anh 1

Vũ Thị Trang đang rất nổi bật ở cầu lông nữ Việt Nam.

Hy vọng giành thành tích cao

Năm 2016 này, thể thao Việt Nam có nhiều VĐV bước vào “năm tuổi”. Có thể kể ra vài gương mặt khá nổi như: Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo, Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh); Lê Thị Bằng (boxing); Vũ Thành An (đấu kiếm); Từ Thanh Thuận (bóng chuyền); Vũ Thị Trang (cầu lông); Vũ Thị Hằng (vật) hay nhóm cầu thủ bóng đá là Mạc Hồng Quân, Vũ Huy Hùng, Trần Phi Sơn… Trong môn thể thao của mình, họ phần nào đã thể hiện được năng lực qua thi đấu trong nước, SEA Games. Có người đã đạt huy chương ASIAD và đang nhắm tới cái đích dự Olympic 2016.

Mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định việc đầu tư cho VĐV là một trong những hoạch định cụ thể của ngành thể thao. Trong hội nghị triển khai công tác ngành thể thao Việt Nam 2016, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã xác định, thể thao thành tích cao là mũi nhọn của ngành để đầu tư và phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Ai trong số những gương mặt trên sẽ "phất" - hay nói đúng từ ngữ trong nghề là đạt điểm rơi phong độ tốt nhất - đều chờ vào từng giải đấu và năng lực họ thể hiện. Một Vũ Thị Trang đang rất nổi bật ở cầu lông nữ Việt Nam nhưng tay vợt người Bắc Giang vẫn cần nỗ lực hơn thì mới bật được lên tại đấu trường quốc tế. Một Từ Thanh Thuận rất uy lực và là tay đập nổi bật nhất sau lứa Nguyễn Hữu Hà, Ngô Văn Kiều, thế nhưng để thăng hoa hơn thì nên tìm cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Một Đỗ Thị Thảo bền bỉ trên đường chạy cự ly trung bình, nhưng để chạm tay vào 1 vé dự Olympic với cô là chưa thể và đấu trường ASIAD, SEA Games là vừa tầm nhất. Một Vũ Thành An rất được chú ý lúc này nhưng trên bình diện Châu Á, đấu kiếm Việt Nam còn quá nhỏ bé nên bản thân VĐV phải trui rèn nhiều hơn… Năm Thân sắp tới, tất cả họ đều được tin sẽ phát huy sự khéo léo để giành thành tích cao.

Kỳ vọng Olympic

Nhiều chuyên gia thể thao nhận định sẽ chỉ có một vài VĐV đủ sức tranh chấp kết quả Olympic 2016 diễn ra vào tháng 8 tới. Thật hữu duyên, một người trong số ấy cũng ở tuổi Thân, là lực sĩ cử tạ Vương Thị Huyền - một ẩn số của thể thao Việt Nam. Cô gái tới từ vùng quê Yên Thế, Bắc Giang - vùng đất của “hùm thiêng” Hoàng Hoa Thám, có sự mạnh mẽ đáng kể trong số nhiều tuyển thủ cử tạ nữ hiện tại. Lần đầu tới sân chơi VĐTG 2015 ở Mỹ, Huyền để lại dấu ấn bằng tấm HCB nội dung 48kg. Dù chưa có suất Olympic 2016 chính thức và còn chờ cuộc đấu vòng loại môn cử tạ tại Châu Á (diễn ra vào tháng 4) nhưng giới chuyên môn phân tích, đạt được sự hưng phấn, Huyền đủ sức có vé đi Brazil.

Sao tuoi Than don cho may man trong nam tuoi - Anh 2

Vương Thị Huyền đang được chờ đợi tỏa sáng trong năm tuổi 2016.

Những chú ý đang được dồn về phía Thạch Kim Tuấn (56kg) của đội cử tạ nam. Tuy nhiên, Huyền mới là người có tỉ lệ thành công nhiều hơn nếu thi đấu tại Brazil. Những đối thủ sừng sỏ nhất ở hạng 48kg nữ của cử tạ gần như đã lộ diện hết tại giải VĐTG năm ngoái. Huyền vượt qua họ. Cô cũng biết được khả năng của mình nên rất tự tin cho cuộc đấu này. Với Huyền, thể thao Hà Nội - đơn vị mà cô đang đầu quân - đã có niềm tin rằng sau hơn 20 năm, họ sẽ có một VĐV đủ sức tranh thành tích ở Olympic. Năm 2016, tất cả đều chờ Vương Thị Huyền tỏa sáng.

Cái tết mới của "song Thảo" Tết năm nay sẽ là cái Tết rất mới với hai tuyển thủ đội điền kinh Việt Nam là Đỗ Thị Thảo (800m, 1.500m) và Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa). Cả hai đã kết hôn vào cuối năm 2015. Là dâu mới, cái tết này song Thảo sẽ được vui chung gia đình bên chồng.