Cùng nghe Đại Nghĩa, Lan Trinh, Nguyên Khang và Wanbi Tuấn Anh trải lòng về những kỷ niệm sâu sắc với những người thầy, người cô đáng kính của mình và mong ước được về trường xưa nhân ngày 20/11.

Đại Nghĩa nhớ mãi lời dặn của cô giáo cấp hai

Nhắc về người thầy đáng kính thời học trò của mình, anh nhớ nhất là cô Ngọc chủ nhiệm anh năm lớp 9 tại trường THCS Ngô Tất Tố (Q. Phú Nhuận), vì tình cảm và sự tận tâm cô dành cho học trò. Đến tận hôm nay, Đại Nghĩa vẫn nhớ như in câu nói của cô khi anh chuẩn bị tốt nghiệp cấp hai: “Thầy cô như những người đưa đò, đưa qua rồi thì không bao giờ nhìn lại, chỉ mong các em tiếp tục bước đi thật vững vàng. Mai sau nếu các em còn nhớ đến người đưa đò này thì cô cũng đã vui lắm rồi”.

Diễn viên Đại Nghĩa bây giờ

và thời còn là học sinh

Mong muốn của Đại Nghĩa là trong dịp 20/11 sẽ cùng các bạn học cũ về trường xưa thăm lại các thầy cô. Đại Nghĩa cũng kính gửi đến quý thầy cô lời chúc sức khỏe để có thể tiếp tục sự nghiệp trồng người.

Lan Trinh và bài học về niềm khát khao chiến thắng

12 năm đi học đã có rất nhiều người thầy, người cô để lại dấu ấn sâu đậm với Lan Trinh nhưng người mà cô nhớ nhất là cô Chi- cô chủ nhiệm năm lớp 5 tại trường tiểu học Bắc Thái (Q.10).

Từ lớp một đến lớp bốn, Lan Trinh luôn đứng hạng 4, hạng 5 trong lớp. Thế nên cô nàng hài lòng rằng sức học của mình chỉ đến đó chứ không hề có ý định vươn lên. Tuy nhiên, cô Chi lại nghĩ khác. Năm đó, cô gây bất ngờ cho cả hội đồng giáo viên khi quyết định chọn Lan Trinh vào đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia.

Ca sỹ Lan Trinh

Lan Trinh thời tiểu học

Nhiều thầy cô trong trường không tán thành nhưng cô Chi luôn bảo vệ Lan Trinh đến cùng vì tin rằng cô học trò nhỏ của mình thật sự có tố chất. Chính niềm tin to lớn của cô đã tạo nên động lực mạnh mẽ để Lan Trinh nỗ lực hết sức mình và xuất sắc đạt giải Quốc gia năm đó.

Sau này, cô Chi sang Mỹ định cư và Lan Trinh mất liên lạc với cô từ đấy. Tuy nhiên, Lan Trinh chia sẻ chính cô là người đã khơi dậy trong Lan Trinh niềm khao khát chiến thắng cùng niềm tin mình có thể làm được những điều lớn lao trong cuộc sống quan trọng, và chị giữ niềm khát khao đó để mạnh mẽ bước trên con đường đã chọn đến tận hôm nay.

MC Nguyên Khang: Cô dạy tôi luôn biết mỉm cười trước mọi khó khăn

Ký ức thời học trò của Nguyên Khang gắn liền với hình ảnh cô Phượng phụ trách môn Hóa năm lớp 8. Cô rất hiền và xinh đẹp, đặc biệt là dạy môn Hóa rất hay.

Thời gian sau đó cô Phượng không may bị ung thư, phải thường xuyên hóa trị và xạ trị nên ngày ngày đến lớp, cô phải đội tóc giả. Cả lớp Nguyên Khang khi đó đều thương cô nhiều lắm, thường xuyên đến nhà để thăm hỏi sức khỏe cô. Đến cuối học kỳ một năm lớp 8, cô nghỉ dạy và vài tháng sau cả lớp bàng hoàng khi biết tin cô mất.

MC Nguyên Khang tại lễ tốt nghiệp đại học

“Tôi học được ở cô Phượng sự lạc quan, luôn biết mỉm cười trước những khó khăn trong cuộc sống. Mặc dù hóa trị rất mệt nhưng lúc nào cô cũng mỉm cười với học trò của mình. Thế nên, tôi luôn nhủ rằng, dù có khó khăn trong cuộc sống, hãy luôn mỉm cười. Dù chưa giải quyết được những khó khăn của mình, nhưng ít nhất tôi cũng giúp những người gặp tôi đều cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với tôi” – Nguyên Khang chia sẻ.

Mỗi dịp 20/11, Nguyên Khang vẫn thường cùng bạn bè cũ về thăm trường xưa. Nhưng với anh, trường cũ vẫn ở đó nhưng cô thì đã mãi không còn…

Wanbi Tuấn Anh và ký ức về người thầy “danh hài”

Những năm học cấp 3 ở trường Trưng Vương, WanBi ấn tượng nhất thầy Tạo dạy Toán. Nổi tiếng nghiêm khắc nhất trường nhưng thầy lại dạy rất giỏi và đặc biệt là cực kỳ hài hước trong cách giảng bài. “Giờ giảng bài của thầy như một tiết mục hài, còn thầy giống như danh hài trong lòng học sinh cả trường.

Chỉ cần đến tiết Toán của thầy là mọi người lại háo hức, vì được nghe giọng và thấy phong cách của thầy là cả lớp lại rất vui. Tuy nhiên sau tiết mục “mở màn” đó là đến màn căng thẳng bao trùm cả lớp, ai không làm bài hay không chuẩn bị bài đầy đủ thì chỉ có đường… chết với thầy” – Wanbi dí dỏm kể lại.

Wanbi Tuấn Anh quay phim tại trường cấp 3 - Trưng Vương

Kể từ khi đi hát, WanBi rất thường xuyên quay về trường biểu diễn. Lần nào thầy Tạo cũng tự hào giới thiệu đây là học sinh cũ của thầy. Mới đây, khi WanBi về trường chụp hình cho một tạp chí, thầy tạo còn khoe với các em học sinh rằng “WanBi là cựu học sinh nổi tiếng nhất trường mình” (cười).

Hôm đó WanBi đã chụp rất nhiều hình ở trường cũ, nhưng tiếc là WanBi không mang theo hình chụp cả lớp ở sân trường ngày xưa để chụp lại hưởng ứng phong trào chụp ảnh “Về trường xưa” đang diễn ra rất sôi động trên trang www.truongxua.vn/2011 . WanBi cảm thấy rất thích ý tưởng độc đáo của chiến dịch chụp ảnh này, nhất định ngày 20/11 khi về thăm lại trường, WanBi sẽ chụp vài tấm để tham gia.

Chiến dịch chụp ảnh phong cách “Về trường xưa” do www.truongxua.vn khởi xướng đang được cộng đồng mạng hưởng ứng nhiệt liệt.

Với một bức ảnh cũ lưu giữ kỉ niệm trường lớp, các bạn đã quay về trường xưa, chụp lại chính bức hình đó trên nền khung cảnh hiện tại. Mỗi bức ảnh chứa đựng một câu chuyện, một cảm xúc khác nhau khi quá khứ - hiện tại đan xen nhau, với những cảnh vật cũ đã đổi thay theo năm tháng. những gì còn, những gì đã đổi thay ngay trên một bức hình. Các bạn có thể vào trang http://www.truongxua.vn/2011 để xem nhiều tác phẩm độc đáo của các thành viên, cũng như gửi gắm bức ảnh do chính mình chụp.

Hải Minh