Sắp bào chế được thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt

Gốc
Theo công trình nghiên cứu được công bố trên Biological Psychiatry, các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ) đã phát hiện rằng việc điều chỉnh nồng độ axit kynurenic (KYNA) có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sự biểu hiện các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Sắp bào chế được thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt - Ảnh 1

Những người bị tâm thần phân liệt gặp phải rối loạn não dẫn đến một số tình trạng kết hợp giữa ảo giác, ảo tưởng, suy nghĩ bị rối loạn và hành vi không thực tế, có nồng độ KYNA trong cơ thể cao hơn so với mức bình thường.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột bị thiếu men có tên kynurenine 3 monoxygenase (KMO), là men ảnh hường đến nồng độ KYNA. Kết quả cho thấy càng ít men KMO thì nồng độ KYNA càng cao.

Các nhà khoa học nhận ra rằng những con chuột bị thiếu men KMO thì trí nhớ bối cảnh bị trục trặc. Ngoài ra, chúng ít giao tiếp với chuột lạ hơn so với ở nhóm đối chứng. Một khi bị giảm nồng độ men KMO, chuột tỏ ra lo lắng cao độ khi sa vào mê cung. Chắc chắn KYNA đứng đằng sau sự xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần, bao gồm cả các rối loạn về nhận thức.

Theo các chuyên gia, chính KYNAlàm giảm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh axit glutamic khi bị bệnh tâm thần phân liệt. Giáo sư, tiến sĩ Robert Schwarcz, tác giả của công trình nghiên cứu đã khẳng định trong một thông cáo báo chí rằng có thể điều chỉnh nồng độ KYNA để làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Vũ Trung Hương

Tin nóng

Tin mới