Sập cầu Lai Châu: Loay hoay... ốc neo

Gốc
(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân ốc neo bị hỏng khiến cây cầu bị lật.

Sập cầu Lai Châu: Ai chịu trách nhiệm cái ốc neo? Sập cầu Lai Châu: Chưa ai chịu trách nhiệm vì...

Bộ phận ốc neo tăng đơ theo thiết kế bằng vật liệu thép đúc có khả năng chịu lực 100 tấn/1 bên, tổng khả năng chịu lực là 200 tấn, lớn hơn khả năng chịu lực yêu cầu 6.1 lần

Hiện vẫn đang phải chờ kết luận giám định của cơ quan chức năng.

Báo cáo ban đầu của Tổ công tác kỹ thuật Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, nguyên nhân trực tiếp gây sự cố là do đứt ốc neo tăng đơ tại đầu neo cáp ở đầu cầu hướng bản Chu Va 8, phía thượng lưu cầu dẫn đến mất khả năng chịu lực của cáp chủ thượng lưu gây lật mặt cầu, hất người đi trên cầu xuống sông.

Hiện bộ phận đầu nối cáp treo bị đứt đã được cơ quan chức năng thu giữ làm tang vật để giám định phục vụ điều tra nguyên nhân sự cố.

Bộ phận đầu nối cáp treo theo thiết kế bằng vật liệu thép đúc có khả năng chịu lực 100 tấn/một bên, tổng khả năng chịu lực là 200 tấn, lớn hơn khả năng chịu lực yêu cầu sáu lần.

Qua quan sát hiện trường, đầu nối nói trên có hiện tượng phá hoại giòn, đứt vỡ đột ngột. Bề mặt lỗ chốt ốc neo phía trong lồi lõm, biểu hiện được gia công tạo lỗ bằng cách gia nhiệt thổi xuyên chiều dày, làm thay đổi tính chất cơ lý của vật liệu, giảm khả năng chịu lực.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho biết: "Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ốc neo cáp của cầu làm ẩu. Thay vì phải đúc nguyên khối thì con ốc này lại hàn nối nên khả năng chịu lực kém. Nếu là vật liệu đúc nguyên khối theo thiết kế thì có thể chịu tải trọng cả trăm người đi qua”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cho biết thêm, dự án cầu treo Chu Va do huyện Tam Đường làm chủ đầu tư, đơn vị thi công cũng nằm trên địa bàn này.

Trước câu hỏi của Thủ tướng về cơ quan nào thẩm định công trình, Bộ trưởng Thăng cho biết, công tác thẩm định thiết kế không có vấn đề mà nguyên nhân là do chế tạo thiết bị không theo thiết kế.

Về trách nhiệm với sự cố này, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: "Xác định được sự cố do chất lượng ốc neo, thế nhưng còn phải kiểm tra cụ thể lỗi là do chủ đầu tư, hay người thi công, nên chưa xác định trách nhiệm thuộc đơn vị nào".

Trong khi đó, Công an tỉnh Lai Châu đang triệu tập nhiều đơn vị và người liên quan trách nhiệm trong vụ sập cầu treo đến làm việc. Tuy nhiên ông Bùi Gia Lượt, Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết hiện chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án, mà phải chờ kết luận giám định về mẫu ốc neo, qua đó làm rõ nguyên nhân sập cầu.

Hiện Bộ vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả lật cầu treo Chu Va.

Bộ trưởng Thăng đối diện "tất cả đúng, tai nạn vẫn xảy ra"

Thảo My (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới