K.H (tổng hợp)

(Cadn.com.vn) - Dự kiến cuối tháng 9 đầu tháng 10-2016, Bộ GD-ĐT sẽ công khai đề thi minh họa giúp thí sinh biết cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2017.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng, lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo tóm tắt đề án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2017 với một số nội dung điều chỉnh về tổ chức cụm thi, bài thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài thi và lịch thi… Đáng chú ý nhất là sự điều chỉnh theo phương án 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp của các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Việc ra đề thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội được thực hiện theo hướng thí sinh làm hết các câu hỏi của môn A rồi mới đến các câu hỏi của môn B, chứ không phải làm tích hợp giữa các câu hỏi ở các môn bị xáo trộn trong một đề thi. Các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Mỗi thí sinh trong phòng sẽ có mã đề thi khác nhau để đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan.

Sap cong bo de thi minh hoa ky thi THPT quoc gia 2017 - Anh 1

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ có nhiều điều chỉnh (ảnh minh họa). Ảnh: Q.H

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, những đổi mới về phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ là nhằm ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh, giúp các em có nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, thí sinh không nên quá băn khoăn, lo lắng. Có thể kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có những thay đổi về cấu trúc đề thi, tổ chức thi nhưng đề thi đều nằm trong sách giáo khoa THPT nên thí sinh cần học tập thật tốt chương trình giáo dục THPT.

Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành các quy chế, cách thức đăng ký thi, xét tuyển, đề thi minh họa để thí sinh có thể tham khảo để dựa vào đó tham khảo. Các phụ huynh cũng không nên quá lo lắng với phương án thi mới vì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của các em. Dự kiến cuối tháng 9, đầu tháng 10-2016 sẽ có đề thi minh họa giúp thí sinh biết cấu trúc đề thi.

l Chiều 12-9, Hội Toán học đã có cuộc gặp báo chí để bày tỏ quan điểm phản đối việc Bộ GD-ĐT quyết định môn Toán sẽ thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Trao đổi về quan điểm của Ban chấp hành Hội Toán học, GS.TSKH Phùng Hồ Hải - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Toán học, cho biết các ý kiến của thành viên Ban chấp hành Hội Toán học đều cho rằng quyết định chuyển đổi hình thức thi môn Toán sang hình thức trắc nghiệm được đưa ra một cách bất ngờ, không có lộ trình, chưa có sự chuẩn bị đối với giáo viên và học sinh.

"Ban chấp hành Hội Toán học kiến nghị Bộ GD-ĐT giữ nguyên hình thức thi tự luận đối với môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2017", ông Hải cho biết đây là đề nghị chính thức của Hội Toán học. Giải thích thêm về lý do phản đối việc thi môn Toán thi hình thức trắc nghiệm, đại diện Hội Toán học cho biết: Phương thức và nội dung thi cử có ảnh hưởng sâu sắc tới cách học và cách dạy của giáo viên và học sinh.