Sắp diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp lần thứ 3 (SOM3)

Gốc
Từ ngày 16 đến 31/8/2017, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp lần thứ ba (SOM3) APEC 2017 và các cuộc họp bên lề liên quan.

Sắp diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp lần thứ 3 (SOM3) - Ảnh 1

Cuộc họp SCCP APEC 2017 lần thứ nhất có sự tham dự của đại diện Hải quan đến từ 21 nền kinh tế thành viên. Ảnh: Hoàng Anh.

Với chủ đề của APEC 2017 là “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai” (“Creating New Dynamism, Fostering A Shared Furture”), APEC 2017 hiện tập trung vào các ưu tiên chính gồm: Đẩy mạnh tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; tăng cường liên kết kinh tế và hội nhập khu vực sâu rộng; tạo thuận lợi cho danh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ thông qua việc hỗ trợ để tăng cường tính cạnh tranh, sáng tạo và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nằm trong chuỗi các cuộc họp, sự kiện SCCP trong năm APEC Việt Nam 2017, từ ngày 19 đến 21/8/2017 sẽ diễn ra Cuộc họp Tiểu ban Thủ tục Hải quan lần thứ 2 (SCCP2).

Trên cơ sở chủ đề và định hướng ưu tiên của APEC trong năm 2017, cũng như tiếp nối những kết quả đã đạt được trong cuộc họp SCCP lần thứ nhất tại Nha Trang, cuộc họp SCCP 2 sẽ tiếp tục tập trung thảo luận 7 nội dung chính, gồm: Triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ WTO; Triển khai kết nối cơ chế một cửa; Phát riển chương trình Doanh nghiệp ưu tiên; Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong quản lý hải quan; Quản lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới; Thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới; Tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, các cuộc họp bên lề liên quan đến Hải quan cũng được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh trong dịp này. Với mục đích để các nền kinh tế thành viên cùng trao đổi dựa trên những kết quả đã đạt được trước đó và đưa ra các đề xuất, sáng kiến trong thực hiện kết nối cơ chế một cửa, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh thương mại trong chuỗi cung ứng khu vực.

Một số cuộc họp nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện sắp tới phải kể đến như: Hội thảo về Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (ngày 16/8/2017); Hội thảo về buôn bán gỗ bất hợp pháp giữa nhóm chuyên gia EGILAT và SCCP (ngày 18/8/2017); Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC (ngày 22/8/2017),…

Thanh Thủy

Tin nóng

Tin mới