(VEN) - Ông Đinh Văn Sơn - Phó chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, để chuẩn bị cho lộ trình sử dụng xăng sinh học sẽ bắt đầu vào năm 2014, thời gian tới, PVN sẽ bắt đầu triển khai pha Ethanol với tỷ lệ 3% vào các sản phẩm xăng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm tạo ra sản phẩm xăng E3 đưa ra thị trường.

Ông Sơn cho hay, xăng E3 có các thông số kỹ thuật phù hợp với các hệ thống phân phối hiện có nên có thể nhanh chóng đưa vào tiêu thụ trên thị trường.

Hiện giá thành sản xuất mỗi lít Ethanol là 15.000 đồng, trong khi giá xăng dầu là 24.000-25.000 đồng/lít. Do vậy, việc sử dụng, phối trộn nhiên liệu sẽ giúp giảm bớt lượng xăng dầu nhập khẩu. Bên cạnh đó, khi các dự án đi vào sản xuất sẽ tạo đầu ra ổn định cho nông dân trồng sắn tại các tỉnh, cũng như giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Theo lộ trình của Chính phủ, từ ngày 1/12/2014, xăng E5 sẽ được sử dụng thí điểm tại 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu và đến năm 2015 sử dụng trên toàn quốc./.

Bảo Ngọc