Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh đã thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc Bí thư phường Thạch Quý Lê Văn Lục bị tố cáo làm “thương binh giả”, hưởng sai chế độ trong nhiều năm qua. Hiện việc xác minh cơ bản đã xong.

Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh đã thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc Bí thư phường Thạch Quý Lê Văn Lục bị tố cáo làm “thương binh giả”, hưởng sai chế độ trong nhiều năm qua. Hiện việc xác minh cơ bản đã xong.

TIN LIÊN QUAN:

Liên quan đến vụ việc Bí thư đảng ủy phường Thạch Quý (TP. Hà Tĩnh) Lê Văn Lục bị ông Nguyễn Văn Biên (nguyên Trưởng ban Thanh tra nhân dân xã Thạch Quý) tố cáo mặc dù không bị thương trong quá trình đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ và hưởng chế độ sai trong 16 năm qua.

Sau hai tháng báo chí lên tiếng, đến ngày 26/10 vừa qua, Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh mới có quyết định thành lập đoàn kiểm tra nội dung tố cáo. Văn bản số 1698 do ông Nguyễn Văn Sơn, GĐ Sở ký.

“Xác minh nội dung đơn tố cáo ông Lê Văn Lục, Bí thư Ban chấp hành đảng bộ, Chủ tịch HĐND phường Thạch Quý khai man hồ sơ để được hưởng chế độ thương binh. Thời gian xác minh là 30 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định này”, nội dung quyết định có ghi.

Bí thư phường Thạch Quý Lê Văn Lục cho rằng: Việc tôi không có tên trong danh sách bị thương là trách nhiệm của Sư đoàn (?!). Anh: Duy Tuấn

Ông Trần Huy An, Chánh thanh tra Sở, Trưởng đoàn kiểm tra vụ việc này cho biết: Hiện công tác xác minh cơ bản đã xong. Anh em đang chuẩn bị làm dự thảo báo cáo để ra kết luận nội dung tố cáo.

“Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Kỳ và Thành ủy TP. Hà Tĩnh đã chỉ đạo kiểm tra nghiêm minh sự việc. Nếu ông Lục khai man hồ sơ để hưởng sai chế độ thương binh thì chúng tôi sẽ kiến nghị cắt chế độ”, ông An cho hay.

Trong lần làm việc với phóng viên, ông Ngô Đức Huy, UV Ban thường vụ, Bí thư Thành ủy TP. Hà Tĩnh cho biết: Sẽ không có việc bao che cho cán bộ nếu làm sai. Sau khi có kết luận của cơ quan chuyên môn (Sở LĐTB&XH) thì Thành ủy mới có căn cứ để xử lý.

Trước đó, khi nhận được nội dung tố cáo, đơn vị nơi ông Lục từng tham gia chiến đấu là Sư đoàn 312 đã có văn bản số 235 ngày 19/7/2011 do Thượng tá Phạm Quang Hải ký, trả lời đề nghị của phường đội Thạch Quý.
“Qua kiểm tra hồ sơ, danh sách đăng ký bị thương trong chiến dịch Quảng Trị năm 1972 – 1973 của Sư đoàn đang quản lý, không có tên quân nhân Lê Văn Lục (SN 1954, trú quán xã Thạch Quý, Hà Tĩnh, nhập ngũ tháng 11/1971, cấp bậc Hạ sỹ, chức vụ Chiến sỹ, đơn vị Đại đội 23 Phòng tham mưu, phục viên vào ngày 4/1/1974)”, văn bản của Sư đoàn 312 xác nhận.

Trong hồ sơ thương binh của ông Lục đang được lưu giữ tại Sở LĐTB&XH chứa đựng nhiều dấu hiệu bất thường.

Hồ sơ có nhiều đoạn bị tẩy xóa, xác nhận của người làm chứng và một số văn bản đều do ông Lục trực tiếp viết. Bản thân ông Lục khai là bị thương nhưng không hề có một văn bản nào nhắc đến việc ông điều trị. Kể cả trong hồ sơ gốc còn lưu tại sư đoàn. Ngay cả trong bản lý lịch quân nhân, ông Lục cũng không nói đến vấn đề mình bị thương....

Hiện dư luận tại Hà Tĩnh đang rất mong chờ các cơ quan chức năng kiểm tra một cách công tâm, để trả lời nội dung tố cáo của công dân.

Phóng viên VietNamNet cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban chính sách của Sư đoàn 312 về những nội dung liên quan đến hồ sơ của cựu quân nhân Lê Văn Lục. Nội dung của buổi làm việc này chúng tôi sẽ phản ánh trong một dịp khác.

Duy Tuấn