Sập khán đài tại giáo đường Israel, gần 200 người thương vong

Gốc
Khán đài bên trong một giáo đường Do Thái ở khu Bờ Tây bị đổ sập khi các tín đồ đang nhảy múa, khiến ít nhất hai người thiệt mạng, khoảng 170 người khác bị thương.

Khán đài chật cứng tín đồ bên trong giáo đường Hasidic tại Givat Zeev, một khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây, phía Bắc Jerusalem, đã bị đổ sập trong một buổi cầu nguyện vào đầu lễ Shavuot của người Do Thái hôm 16/5, ABCNews đưa tin.

Khoảnh khắc khán đài bên trong giáo đường Israel đổ sập. Video: YT

Video quay tại hiện trường cho thấy các tín đồ đang ăn mừng nghi lễ truyền thống theo nhạc thì sự cố xảy ra. Ít nhất hai người, gồm một em bé 12 tuổi và một người đàn ông 40 tuổi, đã thiệt mạng do vết thương quá nặng, và 167 người khác bị thương. Tại hiện trường lúc đó có khoảng 650 tín đồ hành lễ.

Các nhân viên cứu hộ được điều động khẩn tới giáo đường Hasidic để sơ cứu và đưa những người bị thương đến bệnh viện. Vụ sập khán đài này diễn ra vài tuần sau khi 45 người Do Thái thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại một lễ hội tôn giáo ở miền Bắc Israel.

Phần khán đài bị sập hôm 16/5. Ảnh: USAToday

Khu định cư Givat Zeev được Israel lập ra trái phép từ 1977, cách Jerusalem khoảng 16km, trên phần lãnh thổ được phân chia cho người Palestine theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

ABCNews nói rằng sự cố xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa người Israel và Hamas ở Dải Gaza, song giới chức Israel khẳng định vụ việc không liên quan gì đến tình hình xung đột mà chỉ là một sự cố ngoài ý muốn.

Thiện Nhân

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/sap-khan-dai-tai-giao-duong-israel-gan-200-nguoi-thuong-vong-641552/