Công dân Canada sẽ sử dụng tiền nhựa để thanh toán những món hàng mà họ mua sắm thay vì sử dụng thẻ tín dụng và tiền giấy polymer như hiện nay.

Ngân hàng Trung ương Canada vừa tiết lộ nước này sắp đưa tiền nhựa vào lưu hành toàn quốc sau khi nhận thấy điểm ưu việt của loại tiền này là bền và dai. Trước đó, đã có một số nước lưu hành tiền nhựa như Australia đã có tiền nhựa từ năm 1988.

Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết tiền nhựa của Canada hơi khác một chút so với đồng tiền nhựa mà các nước khác đang sử dụng.

Cố vấn khoa học của ngân hàng, Martine Warren, cho rằng họ đã áp dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất ra loại tiền này đảm bảo cho người dân sử dụng và bảo quản tốt hơn trong khoảng thời gian dài, đặc biệt không bị làm giả. Ví dụ: ảnh của nguyên thủ tướng Canada Robert Borden nhiệm kỳ (1914-1918) không chỉ là ảnh lớn ở giữa đồng tiền mà còn có cả ảnh không gian ba chiều nhỏ ở góc trên bên phải.

Canada sắp lưu hành tiền nhựa. (Ảnh: Bank of Canada)

Điểm nhận biết tiền nhựa mới này rất đơn giản, đó là khi chúng ta đặt nghiêng đồng tiền, màu sắc ảnh nhỏ sẽ thay đổi. Với hai công nghệ in ấn khác nhau sử dụng bằng hình ảnh, gây khó khăn cho người làm giả sao chép.

Chân dung của Nguyên thủ tướng Canada Robort Borden là nét đặc trưng của tiền nhựa mới này của Canada. Những đồng tiền nhựa đầu tiên sẽ có mặt ở Canada là tờ 20 đô la Canada vào cuối năm nay. Còn tờ có mệnh giá 100 đô la Canada và 50 đô la có mặt trên thị trường vào tháng 3/2012. Tờ mệnh giá 5 đô la và 10 đô la cũng có mặt vào năm 2013.