Sắp ra đời máy bay siêu thanh vận tốc 6.000km/h

Gốc
Các nhà khoa học của Nga đang tham gia vào việc nghiên cứu về động cơ hydro mới cho ngành hàng không. Sự phát triển này có thể biến giấc mơ về một máy bay thương mại siêu thanh thành sự thật.

Vào giữa tháng, Bộ Công Thương công bố đấu thầu để thực hiện công việc nghiên cứu dự án máy bay dân dụng với động cơ hydro. Bên chiến thắng sẽ nhận được khoản tiền lên đến 205 triệu rúp.

Theo nguồn tin từ tờ báo "Izvestia", dự án này nằm trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác chung của các quốc gia như Nga, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và các nước khác. Chi phí nghiên cứu được tất cả các nước này chi. Nhóm các nhà khoa học Nga, đứng đầu là giáo sư Zhukovsky - giám đốc trung tâm Động lực học vào năm 2012 đã đàm phán với Ủy ban châu Âu và các đối tác về dự án này.

Máy bay siêu thanh được công ty Boeing thử nghiệm.

Máy bay siêu thanh có khả năng bay trong bầu khí quyển với tốc độ lên đến 6.000km/h. Mỹ hiện là một trong những nước tiên phong trong việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển và thử nghiệm máy bay siêu thanh.

Tại châu Âu, công việc tương tự được tiến hành dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu tại Nghị viện châu Âu. Điển hình là dự án SHEFEX - II, trong đó đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Theo các nhà khoa học Nga "động cơ Hydrogen được coi là cơ sở của động cơ đẩy kết hợp cho máy bay dân sự siêu thanh". Chúng ta đã từng được nghe nói về loại động cơ này trong thời kỳ Xô Viết trong những năm 1980 với các cuộc thử nghiệm trên máy bay Tu-155 và Tu-156. Tuy nhiên dự án bị hủy bỏ do thiếu kinh phí và các lý do chính trị.

Nhiên liệu cho động cơ này là hydro lỏng. Một trong những nhược điểm của loại động cơ này là nó rất dễ đông lại. Ví dụ, nếu vì một lý do gì đó phải hoãn chuyến bay một vài giờ thì sẽ rất bất tiện cho việc bảo trì với loại nhiên liệu này. Ngoài ra còn một vấn đề nữa là động cơ chỉ có thể làm việc ở tốc độ cao, nghĩa là trước khi dùng thì chúng ta phải khởi động một động cơ khác cho máy bay.

Theo các chuyên gia, máy bay siêu thanh sẽ di chuyển với tốc độ Mach 6 đến Mach 8 (khoảng 7,4-9,9 nghìn km/h). Ở tốc độ như vậy, máy bay sẽ rất nóng, và đòi hỏi một vật liệu hoàn toàn mới có thể chịu được nhiệt độ như vậy.

Dù sao, dự án trên vẫn đang còn tiếp tục được các nhà khoa học nghiên cứu và thử nghiệm. Nhưng điều mơ ước của chúng ta, là một ngày nào đó sẽ đi đến bất kỳ quốc gia nào trên trái đất chỉ trong vòng nửa ngày là hoàn toàn có cơ sở.

Theo: nguoiduatin.vn

Tin nóng

Tin mới