Sắp tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Gốc
Ngày 15/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Công thương Địa phương phối hợp với Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại công bố kết quả bình chọn 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2017 và các thông tin liên quan đến các hoạt động cùng diễn ra.

Theo ông Ngô Quang Trung – Phụ trách Cục Công Thương Địa phương, Phó Chủ tịch Hội đồng Bình chọn cho biết, bình chọn, tôn vinh trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu là hoạt động nằm trong Chương trình khuyến công quốc gia năm 2017 do Bộ Công Thương chủ trì và giao Cục Công nghiệp địa phương tổ chức thực hiện.

Sắp tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - Ảnh 1

Ông Ngô Quang Trung – Phụ trách Cục Công Thương Địa phương phát biểu tại cuộc họp.

Việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được thực hiện theo 4 cấp gồm: Cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia. Tiêu chí bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của từng cấp được đánh giá cụ thể theo từng nhóm sản phẩm, gồm: Tiêu chí về đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; Tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật – xã hội và môi trường; Tiêu chí về tính văn hóa và thẩm mỹ; Tiêu chí khác.

Năm 2017, có 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia được bình chọn. Cụ thể, theo nhóm sản phẩm có 19/34 sản phẩm thủ công mỹ nghệ; 42/73 sản phẩm chế biến nông, lâm thủy sản và đồ uống; 22/31 sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; 19/33 sản phẩm khác. Theo khu vực, có 36/60 sản phẩm đạt cấp cuốc gia của 16/16 tỉnh, thành khu vực phía Bắc; 39/62 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 16/18 tỉnh, thành phố trong khu vực phía Nam tham gia bình chọn; 27/49 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 12/14 tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên tham gia bình chọn.

“Bình chọn và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu ở cấp quốc gia nhằm lựa chọn ra những sản phẩm đặc sắc, nổi trội trong số các sản phẩm tiêu biểu của khu vực để tôn vinh” – ông Ngô Quang Trung nói. Đồng thời thông tin, các cơ quan nhà nước sẽ có kế hoạch hỗ trợ sản phẩm phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy, khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nói chung và các đơn vị có sản phẩm được bình chọn tích cực hơn nữa trong việc duy trì phát triển sản xuất sản phẩm chất lượng cao, tận dụng lợi thế của địa phương.

Sắp tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi họp báo.

Lễ công bố và tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra trước lúc Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017, ngày 20/9 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia (số 1, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và được phát sóng trực tiếp vào lúc 9h cùng ngày trên kênh VTV1- Đài truyền hình Việt Nam.

Chia sẻ về thông tin Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017, ông Ngô Quang Trung cho hay, đây là một trong chuỗi hoạt động khuyến công hỗ trợ đối với các sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu. Sự kiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở công nghiệp nông thôn giới thiệu các sản phẩm và trao đổi với các đối tác, tạo ra mối liên kết thương mại nhằm thúc đẩy sản xuất – kinh doanh. Thông qua đó, còn tạo điều kiện để sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thị trường trong nước và quốc tế.

Trong thời gian diễn ra Hội chợ, sẽ diễn ra các Hội thảo/Diễn đàn trao đổi, chia sẻ nhằm đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tạo sự gắn kết giữa phát triển ản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn với nhu cầu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị của sản phẩm trong giai đoạn tiếp theo.

"Nhóm tiêu chí hướng đến mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho các địa phương là tiêu chí được đặc biệt quan tâm trong lần bình chọn này. Thông qua bình chọn tôn vinh, các sản phẩm này có điều kiện tiếp cận tốt hơn đối với thị trường và người tiêu dùng. Đồng thời, có thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của nhà nước." -Ông Ngô Quang Trung – Phụ trách Cục Công Thương Địa phương

Khắc Kiên

Tin nóng

Tin mới